Đ/C Nguyễn Minh Quang - UV BTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh phát biểu kết luận buổi giám sát.

Đ/C Nguyễn Minh Quang - UV BTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh phát biểu kết luận buổi giám sát.

(HBĐT) - Ngày 20/3, Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh đã giám sát công tác giải phóng mặt bằng thực hiện dự án đường cao tốc Hòa Lạc – TP Hòa Bình tại huyện Kỳ Sơn. Đồng chí Nguyễn Minh Quang - UV BTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế và Ngân sách chủ trì buổi làm việc. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo các sở: Kế hoạch và đầu tư, Giao thông - Vận tải, Tài nguyên và Môi trường.

 

Dự án đường cao tốc Hòa Lạc - thành phố Hòa Bình đi qua địa phận huyện Kỳ Sơn với chiều dài 16,65 km (từ km 30 + 050 - km 29+700), được khởi công chính thức vào ngày 3/10/2010 tại địa bàn xã Yên Quang.

 

Theo kế hoạch, để đảm bảo việc thi công đường cao tốc Hòa Lạc - thành phố Hòa Bình, huyện Kỳ Sơn sẽ phải giải phóng 1.145.520 m2 đất nông nghiệp, 253.990 m2 đất ở và 962 ngôi mộ. Dự kiến, việc giải phóng đất nông nghiệp và di chuyển mộ sẽ hoàn thành xong trong năm 2011; việc giải phóng phần đất ở sẽ hoàn thành trong năm 2012. Tuy nhiên, cho đến cuối tháng 2/2012, toàn huyện mới giải phóng được 739.704,5 m2 đất (đạt 64,5 % kế hoạch) và giải phóng được 54 ngôi mộ (đạt 5% kế hoạch), chưa tiến hành giải phóng đất ở.

 

Sau một năm thực hiện đầu tư dự án đường cao tốc Hòa Lạc - thành phố Hòa Bình; các ngành chức năng, chính quyền xã, thị trấn của huyện Kỳ Sơn đã có nhiều cố gắng để thực hiện theo đúng tiến độ đã được giao. Công tác giải phóng mặt bằng nói chung được thực hiện khá tốt. Trong thời gian thực hiện giải phóng mặt bằng, được nhân dân đồng tình ủng hộ, không có phản ứng tiêu cực.

 

Tuy nhiên, tiến độ giải phóng mặt bằng so với kế hoạch đã đề ra vẫn còn chậm. Nguyên nhân chủ yếu là do: trích đo của nhà đầu tư cung cấp cho Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Kỳ Sơn làm công tác thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ còn sai sót nên phải tiến hành quy chủ, đo đạc lại nhiều lần; tình trạng mua bán đất nhưng không sang tên đổi chủ theo qui định gây khó khăn cho công tác kiểm kê, kiểm đếm; có sự điều chỉnh, bổ sung cục bộ một số đoạn tuyến giữa các bước thiết kế kỹ thuật và bước lập dự án, dẫn đến trích đo thu hồi đất phải điều chỉnh lại nên đôi lúc làm cho nhân dân không đồng tình. Ngoài ra, công tác bố trí vốn ứng trước phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng của nhà đầu tư đôi lúc còn chậm; chưa xây dựng được các khu tái định cư và các khu nghĩa trang mới, do đó, nhân dân chưa thể di chuyển nhà cửa, các ngôi mộ để bàn giao mặt bằng.

 

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo huyện Kỳ Sơn kiến nghị, đề xuất: để đẩy nhanh tiến độ dự án đường cao tốc Hòa Lạc - thành phố Hòa Bình như bản trích đo của dự án phải được đo đạc, quy chủ chính xác, đảm bảo các quy định về đo đạc, lập bản đồ địa chính; cần sớm hoàn thành các khu tái định cư và khu nghĩa trang; điều chỉnh đơn giá bồi thường cho phù hợp với thực tế.

 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Minh Quang đã ghi nhận những nỗ lực của UBND huyện Kỳ Sơn trong việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình. Đồng chí đề nghị, để khắc phục tình trạng chậm tiến độ như hiện nay, UBND huyện Kỳ Sơn cần tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân để đồng tình ủng hộ. Địa phương cũng cần sớm có những kiến nghị chi tiết, cụ thể để các cơ quan chức năng kịp thời điều chỉnh đơn giá đền bù cho phù hợp với tình hình thực tế. Đồng chí cũng yêu cầu chính quyền địa phương cần tuyên truyền, vận động để nhân dân sử dụng tiền đền bù đất có hiệu quả. Lưu ý vấn đề giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội sau thu hồi đất.

                                                                                                                            

                                                                                     Dương Liễu

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục