Sáng 10.4, đoàn công tác của Viện Khoa học và Công nghệ VN đã làm việc cùng UBND tỉnh Quảng Nam để báo cáo một số vấn đề về động đất, an toàn đập thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My).

 

Sau 1 tuần khảo sát, quan trắc tại công trình, đoàn công tác gồm các chuyên gia của Viện Vật lý địa cầu, Viện Cơ học... đưa ra kết luận tương tự như đợt khảo sát trước đây, là công trình xây dựng trên đới đứt gãy địa chất, việc tích nước hồ chứa thủy điện gây nên động đất kích thích, tuy nhiên cường độ động đất thời gian qua chưa đến mức cực đại (5,5 độ richter) và vẫn nằm trong giới hạn an toàn đập được thiết kế chịu được động đất đến 7 độ richter.

Đoàn công tác kiến nghị Ban QL thủy điện 3 tiếp tục quan trắc trạng thái đập: Trường ứng suất, độ dãn nở của các khe nhiệt, chuyển vị ngang của đập, hoạt động động đất, nhiệt độ, lượng nước qua đập để tiếp tục đánh giá an toàn đập.

Trưởng đoàn công tác, TS Lê Huy Minh - Phó Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu - cho biết,  các chuyên gia cần phải có thời gian tiếp tục phân tích các số liệu đo đạc, quan trắc... rồi mới có thể đưa ra kết luận chính thức cuối cùng về việc động đất có liên quan thế nào với sự cố rò rỉ nước vừa qua, có ảnh hưởng đến đập như thế nào...

Đoàn công tác kiến nghị cần lắp đặt ngay 5 máy quan trắc động đất ở khu vực công trình và lân cận và chính quyền tỉnh Quảng Nam hỗ trợ tiền mua (hơn 1,2 tỉ đồng) để lắp đặt quanh thủy điện. Đồng thời phải gấp rút có một đề tài nghiên cứu cấp nhà nước cho công trình đập thủy điện Sông Tranh 2 về động đất và an toàn đập lúc này. Theo đó, sẽ nghiên cứu tác động của động đất có ảnh hưởng gì đến thủy điện hay không và trong tương lai công trình sẽ còn bị ảnh hưởng như thế nào.

Theo ông Trần Văn Hải - Trưởng ban QL thủy điện 3 - về lượng nước hồ rò rỉ qua thân đập, số liệu vừa đo đạc được là 75 lít/giây, số liệu công bố 30 lít/giây trước đây là chưa chính xác. Số liệu mới này cao hơn nhiều so với lưu lượng an toàn theo khuyến cáo của Cục Giám định về các công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) là khoảng 15 lít/giây. Hiện tại, mực nước trong lòng hồ đã hạ xuống ở cao trình 155 mét và các công nhân đang xử lý phần mặt đập để đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình.

Ông Đinh Văn Thu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết, cùng với đoàn công tác Viện Khoa học - công nghệ, tỉnh sẽ lập tức kiến nghị cơ quan thẩm quyền trung ương cho phép thực hiện đề án nghiên cứu cấp nhà nước để nghiên cứu, đánh giá tổng thể các vấn đề của thủy điện Sông Tranh 2.

Tỉnh cũng yêu cầu Ban quản lý thủy điện 3 phải báo cáo ngay cho Tập đoàn Điện lực VN tổ chức quan trắc hoặc thuê các đơn vị quan trắc động đất tại thủy điện và phải chi ngay số tiền mua 5 máy quan trắc động đất khoảng 1,2 tỉ đồng trong khi chờ cơ quan thẩm quyền triển khai đề tài nghiên cứu nhà nước tại đây.

Mời chuyên gia nước ngoài đánh giá về sự cố thủy điện Sông Tranh 2. Tin từ văn phòng Bộ Xây dựng ngày 10.4 cho biết, đây là chỉ đạo mới nhất của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đối với Hội đồng Nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng.

Theo Bộ trưởng, trước khi quy trách nhiệm, xử lý các tổ chức, cá nhân có liên quan..., việc đầu tiên bây giờ là phải mời ngay các chuyên gia nước ngoài đã từng nghiên cứu và có kinh nghiệm xử lý sự cố đập nước trên thế giới tiến hành khảo sát đánh giá một cách độc lập, công khai thông tin để nhân dân yên tâm.    Phạm Huệ 

 
 
 
 
                                                           Theo LaoDong
 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục