Từ nguồn vốn Nhà nước cùng với sự đóng góp của nhân dân, năm 2011, xã Trung Bì xây dựng được 127 m kênh mương.

Từ nguồn vốn Nhà nước cùng với sự đóng góp của nhân dân, năm 2011, xã Trung Bì xây dựng được 127 m kênh mương.

(HBĐT) - Xây dựng thành công xã NTM sẽ là cú hích để Trung Bì (Kim Bôi) phát triển, xóa đói - giảm nghèo, ổn định và nâng cao đời sống nhân dân. Song câu hỏi đặt ra đối với xã Trung Bì là xây dựng NTM bắt đầu từ tiêu chí nào để được chọn là 1 trong 11 xã điểm của tỉnh?

 

Để triển khai xây dựng xã NTM, Trung Bì đã thành lập ban chỉ đạo do Chủ tịch UBND xã làm trưởng ban, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân thấy được lợi ích từ chủ trương XDNTM của Đảng và Nhà nước. Xã lập quy hoạch theo tiêu chí XDNTM và công bố, triển khai thực hiện quy hoạch, đó là các quy hoạch về sản xuất nông nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng, sử dụng đất. Do đặc thù của xã gần với trung tâm huyện nên không cần thực hiện tiêu chí chợ. Tổng kinh phí xây dựng NTM xã Trung Bì đến năm 2015 dự toán khoảng 200 tỉ đồng.

Năm 2011, từ nguồn vốn 550 triệu đồng của Nhà nước hỗ trợ xây dựng NTM, BCĐ xã đã thống nhất dành 200 triệu đồng hỗ trợ đầu tư trồng khoai tây vụ đông với diện tích 15 ha ở cả 3 xóm. 100 triệu đồng làm được 127m kênh mương ở xóm Tre Thị, trong đó, dân đóng góp 14 triệu đồng. Dành 200 triệu đồng làm đường GTNT xóm Bờ, xóm Tre Thị. Hiện, đường GTNT trục chính của xã cơ bản được nhựa hoá với bề mặt rộng 7m, xã đang quy hoạch mở rộng ra 10m; các tuyến đường xương cá nội xã đã bê tông được 92% với bề rộng 5m đang được quy hoạch mở rộng ra 7 m. Do đặc thù là xã ĐBKK, xã xác định phát triển sản xuất hàng hoá và các hình thức tổ chức sản xuất có hiệu quả để tăng thu nhập cho người dân. Lấy sản xuất nông nghiệp là ngành phát triển kinh tế chủ yếu, chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, đầu tư thâm canh sản xuất những sản phẩm mà thị trường cần có đầu ra ổn định. Đầu tư hạ tầng kỹ thuật thành lập KDC mới ở Thung Bờ với số lượng trên dưới 50 hộ để khai thác tiềm năng đất đai khu vực này, chuyên sản xuất hàng TTCN và chăn nuôi theo hướng đất đai khu vực này và từng bước mở rộng KDC để hình thành các trang trại theo mô hình rừng, vườn, chuồng. Khai thác các nguồn vốn, tranh thủ dự án đầu tư cho sản xuất, ban đầu xây dựng các mô hình sản xuất để từng bước nhân ra diện rộng và phát triển một cách bền vững. Đồng thời, mở các lớp dạy nghề và tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho nhân dân làm thay đổi tập quán sản xuất cũ. Nhờ có nhiều giải pháp tích cực trong phát triển kinh tế, đến nay, thu nhập bình quân đạt 9 triệu đồng/ người/năm. Ngoài ra, xã đẩy mạnh phát triển rừng, phát triển các ngành nghề chế biến lương thực, mộc dân dụng, sản xuất vật liệu xây dựng, để tạo việc làm, chuyển dịch lao động trong nông nghiệp sang công nghiệp và ngành, nghề TTCN, góp phần nâng cao đời sống nhân dân.  

Ông Bùi Văn Xiện, Chủ tịch UBND xã Trung Bì cho biết: Bằng sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, đến nay, xã Trung Bì đã đạt 9/19 tiêu chí XDNTM. Để tiếp tục triển khai XDNTM năm 2012, huyện đầu tư xây dựng cho xã 20 cổng nhà mẫu và 16 nhà tiêu hợp vệ sinh. Xã tiếp tục phát triển kinh tế theo hướng bền vững, lấy sản xuất nông nghiệp làm nền tảng trong quá trình phát triển và đang triển khai kế hoạch đầu tư xây dựng các công trình như: kiên cố đường giao thông nội đồng, kênh mương... Việc triển khai XDNTM ở xã Trung Bì 2 năm qua đã tạo động lực để nhân dân phát triển kinh tế, tạo thế và lực mới trên con đường phát triển, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới.

 

                                                                        Đinh Thắng

 

Các tin khác

Hội thảo đầu bờ mô hình CLB Nicotex ở xóm 3, xã Cố Nghĩa, huyện Lạc Thuỷ.
Ảnh chỉ có tính minh hoạ.
Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Lãnh đạo BQL các KCN tỉnh trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án Esquel SX hàng may mặc dầu tư tại KCN Lương Sơn. Ảnh: L.C

Phân bổ 10 tỉ đồng đầu tư hạ tầng thuộc Chương trình 135

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có Quyết định số 549/QĐ-UBND về việc phân bổ vốn đầu tư hạ tầng thuộc Chương trình 135 từ nguồn viện trợ của Chính phủ Ai Len với tổng vốn là 10 tỉ đồng để thực hiện 2 công trình đường GTNT, mỗi công trình 5 tỉ đồng, gồm: đường từ UBND xã đi xóm Nước Ruộng, xã Nam Thượng, huyện Kim Bôi và công trình đường xóm Thượng, xã Trung Thành đi xóm Lang, xã Yên Hoà, huyện Đà Bắc.

Kim Bôi - hạ tầng thương mại còn nhiều bất cập

(HBĐT) - Trên địa bàn huyện Kim Bôi hiện có khoảng 2.000 hộ kinh doanh thương mại, dịch vụ và hệ thống 5 chợ chính gồm chợ thị trấn Bo, Nam Thượng, Rạnh, Bãi Chạo, Trám. Tới đây sẽ có thêm 1 chợ chuẩn bị đi vào hoạt động là chợ Chỉ, xã Hùng Tiến.

Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri của các Bộ, ngành Trung ương

(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: Đề nghị đơn giản hơn nữa thủ tục vay vốn và giúp nông dân dễ dàng tiếp cận nguồn vốn phục vụ sản xuất?.

Tháng 5, chỉ số giá tiêu dùng tiếp tục giảm 0,09%

(HBĐT) - So với tháng 4, chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 tiếp tục giảm nhẹ 0,09%. Tuy giá xăng, dầu có điều chỉnh nhưng các mặt hàng lương, thực phẩm biến động giá không nhiều, một số mặt hàng thực phẩm giảm giá khá mạnh như thịt lợn, thịt gà, các loại rau, củ.

NHCSXH: Phát hành trái phiếu mới đạt 200 tỷ đồng

Ngày 22/5, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ bảo lãnh do Ngân Hàng Chính sách Xã hội phát hành. Tổng khối lượng gọi thầu giá trị 1.000 tỷ đồng ở 2 loại kỳ hạn 3 năm và 5 năm, mỗi kỳ hạn gọi thầu 500 tỷ đồng.

Bộ Tài chính bác đơn xin miễn phạt của Vinashin

Do không đủ khả năng tài chính, Vinashin đề nghị Bộ Tài chính cho miễn tiền phạt đối với các khoản thuế chậm nộp trong năm 2011. Tuy nhiên, đề xuất này đã bị bác bỏ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục