Từ nguồn vốn Nhà nước cùng với sự đóng góp của nhân dân, năm 2011, xã Trung Bì xây dựng được 127 m kênh mương.

Từ nguồn vốn Nhà nước cùng với sự đóng góp của nhân dân, năm 2011, xã Trung Bì xây dựng được 127 m kênh mương.

(HBĐT) - Xây dựng thành công xã NTM sẽ là cú hích để Trung Bì (Kim Bôi) phát triển, xóa đói - giảm nghèo, ổn định và nâng cao đời sống nhân dân. Song câu hỏi đặt ra đối với xã Trung Bì là xây dựng NTM bắt đầu từ tiêu chí nào để được chọn là 1 trong 11 xã điểm của tỉnh?

 

Để triển khai xây dựng xã NTM, Trung Bì đã thành lập ban chỉ đạo do Chủ tịch UBND xã làm trưởng ban, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân thấy được lợi ích từ chủ trương XDNTM của Đảng và Nhà nước. Xã lập quy hoạch theo tiêu chí XDNTM và công bố, triển khai thực hiện quy hoạch, đó là các quy hoạch về sản xuất nông nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng, sử dụng đất. Do đặc thù của xã gần với trung tâm huyện nên không cần thực hiện tiêu chí chợ. Tổng kinh phí xây dựng NTM xã Trung Bì đến năm 2015 dự toán khoảng 200 tỉ đồng.

Năm 2011, từ nguồn vốn 550 triệu đồng của Nhà nước hỗ trợ xây dựng NTM, BCĐ xã đã thống nhất dành 200 triệu đồng hỗ trợ đầu tư trồng khoai tây vụ đông với diện tích 15 ha ở cả 3 xóm. 100 triệu đồng làm được 127m kênh mương ở xóm Tre Thị, trong đó, dân đóng góp 14 triệu đồng. Dành 200 triệu đồng làm đường GTNT xóm Bờ, xóm Tre Thị. Hiện, đường GTNT trục chính của xã cơ bản được nhựa hoá với bề mặt rộng 7m, xã đang quy hoạch mở rộng ra 10m; các tuyến đường xương cá nội xã đã bê tông được 92% với bề rộng 5m đang được quy hoạch mở rộng ra 7 m. Do đặc thù là xã ĐBKK, xã xác định phát triển sản xuất hàng hoá và các hình thức tổ chức sản xuất có hiệu quả để tăng thu nhập cho người dân. Lấy sản xuất nông nghiệp là ngành phát triển kinh tế chủ yếu, chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, đầu tư thâm canh sản xuất những sản phẩm mà thị trường cần có đầu ra ổn định. Đầu tư hạ tầng kỹ thuật thành lập KDC mới ở Thung Bờ với số lượng trên dưới 50 hộ để khai thác tiềm năng đất đai khu vực này, chuyên sản xuất hàng TTCN và chăn nuôi theo hướng đất đai khu vực này và từng bước mở rộng KDC để hình thành các trang trại theo mô hình rừng, vườn, chuồng. Khai thác các nguồn vốn, tranh thủ dự án đầu tư cho sản xuất, ban đầu xây dựng các mô hình sản xuất để từng bước nhân ra diện rộng và phát triển một cách bền vững. Đồng thời, mở các lớp dạy nghề và tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho nhân dân làm thay đổi tập quán sản xuất cũ. Nhờ có nhiều giải pháp tích cực trong phát triển kinh tế, đến nay, thu nhập bình quân đạt 9 triệu đồng/ người/năm. Ngoài ra, xã đẩy mạnh phát triển rừng, phát triển các ngành nghề chế biến lương thực, mộc dân dụng, sản xuất vật liệu xây dựng, để tạo việc làm, chuyển dịch lao động trong nông nghiệp sang công nghiệp và ngành, nghề TTCN, góp phần nâng cao đời sống nhân dân.  

Ông Bùi Văn Xiện, Chủ tịch UBND xã Trung Bì cho biết: Bằng sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, đến nay, xã Trung Bì đã đạt 9/19 tiêu chí XDNTM. Để tiếp tục triển khai XDNTM năm 2012, huyện đầu tư xây dựng cho xã 20 cổng nhà mẫu và 16 nhà tiêu hợp vệ sinh. Xã tiếp tục phát triển kinh tế theo hướng bền vững, lấy sản xuất nông nghiệp làm nền tảng trong quá trình phát triển và đang triển khai kế hoạch đầu tư xây dựng các công trình như: kiên cố đường giao thông nội đồng, kênh mương... Việc triển khai XDNTM ở xã Trung Bì 2 năm qua đã tạo động lực để nhân dân phát triển kinh tế, tạo thế và lực mới trên con đường phát triển, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới.

 

                                                                        Đinh Thắng

 

Các tin khác


Hòa Bình khát vọng phát triển

Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn và thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, Ðảng bộ chính quyền nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã nỗ lực phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế, phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững. Và Hòa Bình đang quyết tâm phấn đấu trở thành tỉnh trung bình của cả nước.

Bảo đảm phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2023, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được HĐND tỉnh giao 7.285 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ nặng nề trong bối cảnh nguồn thu còn hạn hẹp, cơ cấu thu thiếu bền vững, chưa có nguồn thu chủ lực mà chủ yếu dựa vào thu từ tiền sử dụng đất…

Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục