Ảnh chỉ có tính minh hoạ.

Ảnh chỉ có tính minh hoạ.

(HBĐT) - Lợi dụng nhu cầu về thực phẩm ngày càng tăng cao của người dân, đã có không ít gian thương trà trộn thực phẩm giả vào thực phẩm thật hòng trục lợi. Mì chính là một trong những thực phẩm dễ bị làm giả, vấn nạn này đang diễn ra ở nhiều địa phương trong tỉnh, chủ yếu tại các chợ nông thôn, các điểm vùng sâu, vùng xa.

 

Hậu quả không chỉ làm giảm kết quả kinh doanh, uy tín và mức độ tin tưởng của người tiêu dùng đối với chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất chân chính mà còn làm mất đi quyền lợi, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhiều người.

 

Chỉ trong khoảng thời gian từ đầu năm đến nay, lực lượng QLTT tỉnh đã kiểm soát, phát hiện 19 vụ kinh doanh hành giả, nổi cộm ở mặt hàng mì chính giả nhãn hiệu, tem nhãn, bao bì Ajinomoto và Miwon các loại. Đội QLTT các huyện, thành phố đã tịch thu 189 gói mì chính, thường có trọng lượng 1kg, 400g và 100g. Điển hình là trong quý I, đội QLTT số 4 - huyện Tân Lạc kiểm tra, phát hiện hộ kinh doanh Bùi Thị Điếc đã kinh doanh 11 gói mì chính giả nhãn hiệu Ajinomoto, đã xử phạt vi phạm hành chính với số tiền phạt 600 nghìn đồng và tịch thu toàn bộ số mì chính giả. Gần đây, đội QLTT số 6 - huyện Đà Bắc phát hiện hành vi kinh doanh mì chính giả nhãn hiệu Ajinomoto của ông Nguyễn Văn Trưởng – một hộ kinh doanh tại chợ Hạt, xã Yên Hòa, tịch thu 5 gói loại 1kg và 5 gói loại 200g.

 

Có một thực tế là hành vi gian lận thương mại này thường gặp ở các chợ nông thôn, vùng sâu, vùng xa, nơi mà không ít người tiêu dùng còn hạn chế về nhận thức, chưa phân biệt và hiểu đầy đủ về hàng giả, hàng thật. Theo lực lượng QLTT huyện Đà Bắc, mì chính giả thường được phát hiện ở các chợ đường sông, hiếm gặp ở các chợ đường bộ do đó gây khó khăn cho công tác quản lý, giám sát và xử lý. Còn tại các huyện vùng cao như Mai Châu, Tân Lạc, Lạc Sơn, gian thương thường đem bán hàng giả ở các chợ cách xa trung tâm huyện lỵ, địa bàn có đông người tiêu dùng là đồng bào dân tộc thiểu số. Bà Bùi Thị Mến ở xóm Bò, xã Lũng Vân (Tân Lạc) bức xúc: Nhiều người tiêu dùng thường chỉ ghé vội vào các sạp hàng, thấy hàng hóa phong phú, mì chính bày la liệt là mua chứ ít khi để ý, phân biệt. Vì vậy, có những trường hợp mua nhầm mì chính giả mà vẫn không hay biết. Cũng chẳng biết đã từng có bao nhiêu người tiêu dùng nông thôn chúng tôi bị gian thương “móc túi” bằng thủ đoạn, hành vi này.

 

Mì chính giả nhãn hiệu, tem nhãn, bao bì được phát hiện ở các địa phương trong tỉnh là thực trạng đáng lo ngại, khiến tệ nạn hàng giả ngày càng tăng lên. Gian thương thường dùng phương thức mua mì chính rời về đóng gói bao bì giả nhãn hiệu Ajinomoto, Miwon. Đáng bàn hơn là mì chính mà gian thương dùng đóng gói là hàng trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đủ tin cậy về mặt chất lượng. Chỉ xét riêng khía cạnh này cũng đủ thấy việc đảm bảo an toàn nếu sử dụng thực phẩm là không có, cũng không ai dám chắc mì chính không rõ nguồn gốc có dùng hóa chất không? Theo ông Tô Như Sơn – Trưởng phòng Nghiệp vụ tổng hợp (chi cục QLTT), mì chính là thực phẩm được nhiều người tiêu dùng sử dụng hàng ngày. Nếu là hàng giả, sức khỏe người dân bị ảnh hưởng khôn lường. Các vụ vi phạm thường giả cả về bao bì và trọng lượng, thậm chí gian thương còn cho cả tinh bột muối vào đó. Thời gian tới, lực lượng QLTT tỉnh tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát phát hiện và xử phạt các vi phạm về hàng giả, hàng kém chất lượng, góp phần làm lành mạnh thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhà sản xuất, người tiêu dùng.

 

Để phòng, chống hành vi gian lận thương mại, trong đó có hành vi kinh doanh mì chính giả, bên cạnh sự tích cực, chủ động vào cuộc của các lực lượng chức năng, người dân trong tỉnh, đặc biệt là người tiêu dùng khu vực nông thôn cần nâng cao ý thức đề phòng, “nói không” với thực phẩm giả, không đảm bảo chất lượng, VSATTP. Để nhận biết hàng giả, người tiêu dùng lưu ý mì chính giả có nhãn hiệu mờ nhạt, chữ ghi trên bao bì không sắc nét, đường hàn 4 cạnh (mép) không đều, đục và nổi bọt khí, không in hoặc có in ngày tháng sản xuất. Mì chính giả có cánh không đều, gãy, nhiều bụi trắng. Về trọng lượng, nếu sản phẩm thật có trọng lượng luôn đúng với trọng lượng ghi trên bao bì thì ở hàng giả, trọng lượng luôn thấp hơn.

 

 

                                                                                     Bùi Minh

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục