Lãnh đạo BQL các KCN tỉnh trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án Esquel SX hàng may mặc dầu tư tại KCN Lương Sơn. Ảnh: L.C

Lãnh đạo BQL các KCN tỉnh trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án Esquel SX hàng may mặc dầu tư tại KCN Lương Sơn. Ảnh: L.C

(HBĐT) - Ngày 24/12/2008, Chủ tịch UBND tỉnh ra Quyết định số 2935/ QĐ-UBND về việc thành lập Trung tâm Phát triển hạ tầng và dịch vụ KCN (gọi tắt là Trung tâm) trực thuộc Ban Quản lý các KCN tỉnh. Trung tâm được UBND tỉnh giao thực hiện 2 nhiệm vụ chính là quản lý, thực hiện hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng KCN bằng nguồn vốn NSNN và cung ứng các loại hình dịch vụ hỗ trợ các dự án trong KCN.

 

Các dự án do BQL làm chủ đầu tư giao cho Trung tâm thực hiện đã được triển khai thực hiện tốt từ bước chuẩn bị đầu tư đến quản lý thực hiện dự án, thanh quyết toán và đưa công trình vào sử dụng không xảy ra thất thoát, lãng phí. Trong 3 năm qua, Trung tâm đã làm chủ đầu tư xây dựng 5 dự án đầu tư hạ tầng KCN gồm: dự án về quy hoạch chi tiết 1/500 KCN bờ trái sông Đà; dự án xây dựng tuyến đường số 1 và vỉa hè đường Nguyễn Văn Trỗi và các dự án rà phá bom, mìn, vật nổ trong các KCN: bờ trái sông Đà, Lương Sơn, Nhuận Trạch.

 

Bên cạnh đó, Trung tâm đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ cung ứng các loại hình dịch vụ trong KCN, đáp ứng tốt nhu cầu các nhà đầu tư, DN trong KCN, góp phần xây dựng các KCN của tỉnh phát triển bền vững, hiệu quả. Những năm qua, Trung tâm đã chú trọng mở rộng các loại hình dịch vụ, bước đầu thực hiện có kết quả các dịch vụ tư vấn lập dự án, BVMT, phòng-chống cháy nổ; hỗ trợ thực hiện GPMB, quản lý triển khai thực hiện dự án...

 

Hoạt động cung ứng các loại hình dịch vụ trong KCN đã tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả các nhà đầu tư, giảm đáng kể thời gian nghiên cứu cơ hội, thời gian chuẩn bị đầu tư, giảm các chi phí không cần thiết trong quá trình thực hiện đầu tư và SX-KD.

 

Trong nhu cầu dịch vụ tương đối đa dạng của các DN trong KCN thì dịch vụ về môi trường là một nhu cầu rất quan trọng và bức thiết bởi BVMT hiện nay không chỉ là nhiệm vụ mà còn là quyền lợi của chính các nhà đầu tư. Vì vậy, trong 3 năm qua, Trung tâm đã tập trung tối đa cho việc tư vấn các dịch vụ môi trường. Đây cũng chính là một trong những dịch vụ chiếm phần lớn trong doanh thu của Trung tâm. Mặc dù là đơn vị mới được thành lập, số lượng cán bộ, viên chức ít nhưng từ khi thành lập đến nay, trung tâm luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cụ thể, năm 2009 thực hiện doanh thu 134 triệu đồng, nộp NSNN 10,5 triệu đồng. Năm 2010 doanh thu đạt 335 triệu đồng, nộp NSNN 17,7 triệu đồng. Năm 2011 doanh thu đạt 400 triệu đồng, nộp NSNN 20 triệu đồng. Kế hoạch năm 2012 phấn đấu thực hiện doanh thu dịch vụ đạt 450 triệu đồng, nộp NSNN 40 triệu đồng.

 

Trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục học tập, nghiên cứu để nâng cao trình độ, năng động, sáng tạo, tìm hiểu và mở rộng thực hiện các lĩnh vực dịch vụ, cả dịch vụ tư vấn lập DA, quản lý thực hiện DA và dịch vụ SX-KD của các DN, phấn đấu doanh thu hoạt động dịch vụ ngày càng cao, đóng góp cho sự phát triển chung của KCN trong toàn tỉnh.

 

 

                                                                  Võ Thị Bình

                                                             (BQL các KCN tỉnh)

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục