Hạ tầng chợ Rạnh chật chội, không đủ đáp ứng hoạt động giao thương hàng hóa theo phiên.

Hạ tầng chợ Rạnh chật chội, không đủ đáp ứng hoạt động giao thương hàng hóa theo phiên.

(HBĐT) - Trên địa bàn huyện Kim Bôi hiện có khoảng 2.000 hộ kinh doanh thương mại, dịch vụ và hệ thống 5 chợ chính gồm chợ thị trấn Bo, Nam Thượng, Rạnh, Bãi Chạo, Trám. Tới đây sẽ có thêm 1 chợ chuẩn bị đi vào hoạt động là chợ Chỉ, xã Hùng Tiến.

 

Theo ông Lê Đức Hùng, Trưởng phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện, trong số 5 chợ trên mới chỉ có chợ xã Nam Thượng và chợ Trám ở xã Bắc Sơn cơ bản đáp ứng nhu cầu giao lưu, giao thương hàng hóa của nhân dân các dân tộc trong vùng. Các chợ còn lại như chợ thị trấn Bo, Rạnh và Bãi Chạo hiện vẫn nhiều bất cập về hạ tầng, an toàn hành lang giao thông... Đơn cử như chợ Rạnh lâu nay hoạt động theo phiên, tình trạng họp chợ ven lòng, lề đường diễn ra phổ biến vào các ngày họp chợ. Thêm vào đó, mặt bằng diện tích chợ quá chật hẹp (3.000 m2) không đảm bảo nhu cầu buôn bán của các tiểu thương, trong khi diện tích chợ nông thôn theo quy định phải từ 5.000 m2 trở lên. Mới đây, huyện đã giao cho phòng Tài chính - Kế hoạch, Tài nguyên - Môi trường kiểm kê, phân lô tiến tới đấu giá chợ cũ lấy nguồn chuyển sang xây dựng hạ tầng chợ sang điểm đối diện đáp ứng về mặt bằng diện tích.

 

Chợ Bãi Chạo, xã Vĩnh Tiến được đánh giá có hạ tầng tương đối hoàn chỉnh, tuy nhiên, do được xây dựng đã lâu (năm 1999) từ nguồn vốn đầu tư Trung tâm cụm xã nên quá trình phát triển đã không còn đủ khả năng phục vụ nhu cầu giao thương hàng hóa ngày càng lớn của nhân dân trong vùng. Hiện tại, thay vì làm điểm quy hoạch khu trông giữ phương tiện, chợ Bãi Chạo đã được mở rộng tự phát ở đây. Để phần nào giải quyết thực trạng này, cơ quan chức năng đã làm việc với xã bàn phương án xây hệ thống kiốt nhỏ để các hộ kinh doanh đấu thầu. Theo đó, không để tái diễn tình trạng họp chợ tràn lên khu vực làm điểm trông giữ xe, gây ảnh hưởng đến giao thông.

 

Nhằm tháo gỡ khó khăn về kết cấu hạ tầng thị trấn Bo, trong đó có chợ trung tâm thị trấn Bo, Sở Xây dựng đã thẩm định bổ sung quy hoạch mở rộng thị trấn Bo. Theo đó, quy hoạch chuyển chợ thị trấn Bo cũ về địa điểm SVĐ thị trấn, SVĐ thị trấn chuyển địa điểm về xã Kim Tiến. Về xây dựng Trung tâm thương mại của huyện đáp ứng yêu cầu hạ tầng thương mại từ nay đến năm 2020, cũng theo ông Hùng, vấn đề quy hoạch Trung tâm thương mại có được đề cập nhưng để thực hiện còn lâu dài. Vấn đề bức thiết hiện nay là nâng cấp, cải tạo hệ thống các chợ nông thôn. Tuy nhiên, từ năm 2011 đến nay, Nghị quyết 11 về tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội của Chính phủ đã tác động không nhỏ đến lĩnh vực kế cấu hạ tầng thương mại, trong đó có hạ tầng chợ nông thôn. Thêm vào đó, trên địa bàn huyện hiện chưa có DN, tổ chức nào đầu tư phát triển hạ tầng chợ nên vấn đề thu hút theo hình thức BOT khó thực thi. Hiện tại, lĩnh vực đầu tư hạ tầng các chợ chủ yếu theo phương thức tỉnh hỗ trợ 1 phần, còn lại là huyện chủ động đấu giá. Phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện đang tích cực tham mưu về xã hội hóa đầu tư hạ tầng các chợ với phương châm cân đối đấu giá đất với nguồn hỗ trợ của tỉnh. Đồng thời tiếp tục đẩy nhanh tiến độ quy hoạch hạ tầng thương mại từ nay đến năm 2015 và kéo dài đến năm 2020, góp phần từng bước tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, bức xúc về vấn đề này.

 

 

                                                                          Bùi Minh

 

Các tin khác


Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục