Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi làm việc với lãnh đạo huyện Lương Sơn.

Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi làm việc với lãnh đạo huyện Lương Sơn.

(HBĐT) - Ngày 31/5, đồng chí Trần Đăng Ninh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Lương Sơn về đầu tư xây dựng cơ bản, giải phóng mặt bằng và tái định cư trên địa bàn huyện Lương Sơn. Tham gia buổi làm việc có lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh; các sở: KH&ĐT, Tài chính, TN&MT, Xây dựng.

 

Lãnh đạo huyện Lương Sơn đã báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện đầu tư XDCB, GPMB và TĐC trên địa bàn. Trong đáng chú ý, các chế độ chính sách bồi thường hỗ trợ  còn chưa phù hợp với thực tế; công tác quản lý đất đai còn hạn chế; các dự án thuộc vốn ngân sách nhà nước chưa có tiền chi trả người dân… Về công tác GPMB, TĐC và triển khai các dự án đầu tư trong và ngoài ngân sách Nhà nước đều gặp khó khăn, cụ thể như các dự án: Trung tâm dạy nghề huyện Lương Sơn; xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghệp Hòa Sơn; dự án xây dựng Cụm sản xuất công nghệp và dịch vụ VITACO; khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long; xây dựng kè chống sạt lở ổn định dân cư chợ Bến; Hồ Ngành xã Tiến Sơn; kè chống sạt lở bờ sông Bùi… Nhiều công trình tái định cư như: hồ Tiên Hội - Tân Thành, hồ Ngành, đường thị trấn Lương Sơn… chưa có quỹ đất bố trí TĐC, hoặc kinh phí tri trả cho các hộ dân. Về đầu tư xây dựng cơ bản, phần lớn các dự án đều gặp những khó khăn trong GPMB, nguồn kinh phí bố trí không đáp ứng yêu cầu tiến độ.

 

Huyện Lương Sơn đã kiến nghị đề xuất những vấn đề liên quan đến cơ sở chính sách, hỗ trợ kinh phí, bố trí tái định cư các dự án; xem xét năng lực nhà đầu tư và đề xuất xin chủ trương xử lý các dự án được cấp phép nhưng không, hoặc chậm triển khai… Tại buổi làm việc lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và các sở, ngành chức năng đã phát biểu ý kiến đóng góp và đề xuất những giải pháp tháo khó khăn về đầu tư XDCB, GPMB và TĐC cho huyện Lương Sơn.

 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Lương Sơn là địa bàn kề cận với Thủ đô Hà Nội, được xác định nằm trong vùng động lực kinh tế của tỉnh, có số dự án đăng ký đầu tư lớn, đang triển khai nhiều nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách đầu tư kết cấu hạ tầng. Theo đó có nhiều khó khăn trong đầu tư XDCB, GPMB và TĐC. Ghi nhận những cố gắng của huyện Lương Sơn trong phát triển KT-XH, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Các sở, ngành chức năng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với huyện Lương Sơn thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả các kết luận của Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao  trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách, các định hướng phát triển KT-XH. Huyện Lương Sơn cần bố trí và phân công khoa học cán bộ đủ năng lực tổ chức thực hiện đồng bộ và có hiệu quả những giải pháp tháo gỡ khó khăn trong XDCB, GPMB, TĐC, hỗ trợ doanh nghiệp triển khai các dự án sản xuất, kinh doanh, giữ ổn định chính trị, an ninh và TTAT XH trên địa bàn, huy động tốt các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị, sớm xây dựng Lương Sơn trở thành vùng động lực phát triển kinh tế của tỉnh.

                                                                                              

                                                                         Lê Chung

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục