Bộ phận tín dụng Ngân hàng NN&PTNT huyện Cao Phong hướng dẫn hộ sản xuất làm thủ tục hồ sơ cho vay vốn.

Bộ phận tín dụng Ngân hàng NN&PTNT huyện Cao Phong hướng dẫn hộ sản xuất làm thủ tục hồ sơ cho vay vốn.

(HBĐT) - Với đặc thù địa bàn có ít doanh nghiệp, đối tượng vay chủ yếu là hộ sản xuất, Ngân hàng NN&PTNT huyện Cao Phong tập trung ưu tiên cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Tính đến hết tháng 4 đã có tổng số 5.700 hộ được vay, tổng dư nợ cho vay 225,5 tỷ đồng.

 

Ông Đỗ Văn Nhẫn, Giám đốc Ngân hàng NN&PTNT huyện cho biết: Năm nay, hộ trồng cam tiếp tục được mùa, được cả về giá nên hiệu quả cho vay đạt cao. Bên cạnh đó, về thực trạng SX vẫn còn không ít hộ vay vốn đầu tư trồng mía tím bị ảnh hưởng của thị trường tiêu thụ dẫn đến nợ xấu phát sinh. Sang thời điểm tháng 4, tháng 5, thời tiết nắng, nóng, tình hình đang được cải thiện đáng kể, nhất là đối với hộ trồng mía trắng đang tiêu thụ tốt. Về phía đơn vị cho vay đầu tư, để giảm bớt nợ xấu, Ngân hàng đã triển khai đôn đốc đối tượng vay vốn SX đã và đang tiêu thụ tốt nông sản.

 

Những khó khăn trong SX của hộ nông dân được Ngân hàng NN&PTNT huyện chia sẻ, tạo điều kiện từng bước tháo gỡ. Chất lượng đội ngũ làm tín dụng đảm bảo với 13/13 người có trình độ đại học, được tập huấn thường xuyên về nghiệp vụ ngay khi có văn bản, quy định mới. Đội ngũ này đã tích cực nắm bắt tình hình cơ sở, thẩm định hồ sơ cho vay, đôn đốc thu nợ. Đối với cho vay nông nghiệp, nông thôn, đơn vị đã thống kê, xem xét trường hợp đến hạn thực sự gặp khó khăn về tài chính, tiêu thụ sản phẩm, mùa vụ, tạo điều kiện bằng cách điều chỉnh kỳ hạn trả nợ. Riêng với trường hợp nợ xấu, cố tình chây ì, đơn vị kiên quyết dùng biện pháp mạnh như khởi kiện ra tòa. Hiện, đơn vị đang thực hiện Quyết định 780/QĐ-NHNN về việc phân loại nợ đối với nợ được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ. Theo đó, các khoản nợ được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ trên cơ sở đánh giá hoạt động SX-KD của khách hàng có chiều hướng tích cực và có khả năng trả nợ tốt. Sau khi điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ được giữ nguyên nhóm nợ như đã được phân loại theo quy định trước khi điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ.

 

Đơn vị cũng duy trì mức tăng trưởng dư nợ khá (10%). Nguồn vốn cho vay đã  phục vụ đắc lực, góp phần đảm bảo phát triển, thúc đẩy SXNN, nông thôn. Đơn vị đã áp dụng quy định mới về lãi suất cho vay từ ngày 8/5, trong đó, lãi suất cho vay ngắn hạn từ 17,5% giảm còn 15%. Về tăng trưởng tín dụng, đơn vị đạt dư nợ tăng 5%. Công tác huy động vốn cũng đạt mức tăng trưởng khá, đến nay đã huy động 83 tỷ đồng, tăng 317% so với đầu năm. Nguồn huy động từ một số hộ kinh doanh không ổn định gửi tiền vào, hộ chuyên kinh doanh hàng nông sản do tiêu thụ kém cũng gửi số dư vào ngân hàng.

 

 

                                                                            Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục