Nông dân xã Lũng Vân (Tân Lạc)  mở rộng diện tích trồng giống ngô lai NK66.

Nông dân xã Lũng Vân (Tân Lạc) mở rộng diện tích trồng giống ngô lai NK66.

(HBĐT) - Vụ xuân 2012, huyện Tân Lạc gieo trồng hơn 2.200 ha ngô, trong đó, ngô lai chiếm gần 90% diện tích. Những năm gần đây, nhu cầu về ngô thương phẩm phục vụ cho chăn nuôi và tiêu dùng ngày càng lớn cả về số lượng và chất lượng. Xuất phát từ thực tế đó đòi hỏi các công ty giống và các nhà chọn tạo giống không ngừng lai tạo, nghiên cứu để tạo ra những giống mới có năng suất cao chống chịu tốt với sâu, bệnh hại để phục vụ kịp thời cho sản xuất.

 

Vụ xuân 2011, Trạm KNKL Tân Lạc phối hợp với Công ty Syngenta Việt     Nam xây dựng điểm khảo nghiệm giống ngô NK66 tại xóm Bò, xã Lũng Vân, diện tích 3.000 m2 trên đất nương bãi với 2 hộ tham gia nhằm đánh giá đặc điểm, tiềm năng của giống so với các giống đang trồng phổ biến hiện nay trên địa bàn và khả năng thích nghi của giống NK66 với đặc điểm khí hậu, đất đai của địa phương. Qua thời gian theo dõi nhận thấy, giống NK66 đã thể hiện nhiều ưu điểm hơn so với các giống ngô truyền thống đang gieo trồng tại xã. Thời gian sinh trưởng của cây ngô từ 100 - 106 ngày.

 

Theo dõi quá trình sinh trưởng cho thấy, giống ngô NK66 có thời gian sinh trưởng ngắn, trỗ cờ tập trung, cây gọn, bộ lá đứng, bắp to hình trụ, lá bi bao kíp bắp, bộ rễ chân kiềng khoẻ, chống đổ tốt, chống chịu được điều kiện ngoại cảnh bất thuận như nhiều loại sâu bệnh trên ngô. Giống NK66 có đường kính bắp to, lõi nhỏ, hạt sâu, năng suất cao, màu sắc hạt đẹp.

 

Đánh giá về hiệu quả của mô hình khảo nghiệm giống ngô NK66, ông Bùi Văn Diện, Trưởng Trạm KNKL huyện Tân Lạc cho biết: So sánh hiệu quả kinh tế với giống ngô khác, giống ngô NK66 vượt trội về năng suất và hiệu quả kinh tế, lợi nhuận đạt khoảng 2,6 triệu đồng/ha so với các giống ngô khác. Giống NK66 có thời gian sinh trưởng trung bình sớm, phù hợp với chủ trương chung của tỉnh trong giai đoạn hiện nay là tăng vụ và mở rộng diện tích cây ngắn ngày. Đây là giống sinh trưởng phát triển tốt, chống chịu sâu bệnh khá, cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Giống ngô lai NK66 phù hợp với đồng đất trên địa bàn huyện Tân Lạc. Do đó vụ xuân 2012, huyện khuyến cáo nông dân mở rộng diện tích trồng giống ngô này, đặc biệt là các xã vùng cao.

 

 

                                                                       Đinh Thắng

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục