Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 5 tháng đầu năm 2012, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giảm mạnh, chỉ đạt 5,33 tỷ USD vốn đầu tư đăng ký mới, bằng 68,2% so với cùng kỳ năm 2011. Trong dòng vốn FDI vào Việt Nam 5 tháng đầu năm, Nhật Bản hiện đang là quốc gia đứng đầu.

 

Cụ thể, theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố tại hội nghị giao ban ngày 25/5, tại Hà Nội, tính từ ngày 1/1/2012 đến ngày 20/5, cả nước có 283 dự án FDI mới được cấp Giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký 4,12 tỷ USD, bằng 74,7% so với cùng kỳ năm 2011.

Cũng trong 5 tháng đầu năm 2012, cả nước có 82 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư thêm 1,2 tỷ USD, bằng 52,5% so với cùng kỳ năm 2011. Tính chung cả vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm trong 5 tháng đầu năm đạt 5,32 tỷ USD, bằng 68,2% so với cùng kỳ năm 2011.

Tuy nhiên, trong khi vốn đăng ký giảm mạnh, vốn thực hiện lại duy trì ở mức khá. Trong 5 tháng đầu năm 2012, các dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã giải ngân được 4,51 tỷ USD, bằng 99,8% so với cùng kỳ năm 2011.

Trong dòng vốn FDI vào Việt Nam 5 tháng đầu năm, Nhật Bản đứng đầu danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ có tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm nhiều nhất tại Việt Nam, với 3,68 tỷ USD (chiếm 69,1%); quần đảo Virgin thuộc Anh đứng vị trí thứ hai với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 440,8 triệu USD (chiếm 8,3%); tiếp đến là Hồng Kông (Trung Quốc) và Hàn Quốc...

Bình Dương tiếp tục là địa phương thu hút nhiều vốn FDI nhất với 1,6 tỷ USD vốn đăng ký mới và tăng thêm (chiếm 30,1%). TP Hải Phòng đứng thứ hai với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 928,8 triệu USD, chiếm 17,4%; Đồng Nai, Tp.HCM và Quảng Ninh là những địa phương cũng đã thu hút được khá nhiều vốn FDI trong 5 tháng đầu năm 2012./.

 

                                                             Theo Báo ĐCVN

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục