Công ty may Hàn Quốc, KCN nghiệp Lương Sơn luôn đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Công ty may Hàn Quốc, KCN nghiệp Lương Sơn luôn đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

(HBĐT) - Hòa Bình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt 8 KCN. Đến nay đã có 4 KCN có doanh nghiệp đi vào sản xuất - kinh doanh. Công đoàn các KCN tỉnh được thành lập từ năm 2010, Từ khi thành lập đến nay, Công đoàn các KCN tỉnh đã dần ổn định tổ chức, có nhiều hoạt động thiết thực trong chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của đoàn viên, công tác phát triển đoàn viên, phát triển CĐCS, phong trào văn hoá, thể thao … Trong đó, việc ký kết “thoả ước lao động tập thể” tại các CĐCS được quan tâm hàng đầu bởi đó là một trong điều kiện quan trọng để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

 

Đến nay, Công đoàn các KCN tỉnh có 17 công đoàn cơ sở (1 công đoàn cơ sở thuộc khối hành chính sự nghiệp, 10 công đoàn cơ sở thuộc khối doanh nghiệp vốn đầu tư trong nước, 6 công đoàn cơ sở thuộc doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài) với tổng số 3095 người lao động, trong đó, 2833 đoàn viên công đoàn; có 8/16 CĐCS phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp ký kết và đang thực hiện thoả ước lao động tập thể.

 

Thông qua thỏa ước lao động tập thể, doanh nghiệp đã dành nhiều ưu đãi cho người lao động như trả thêm tháng lương thứ 13, hỗ trợ bữa ăn giữa ca, trợ cấp trượt giá, chi phí đi lại, nhà ở, đào tạo nghề, đóng tiền bảo hiểm tai nạn; thành lập quỹ trợ vốn cho công nhân không tính lãi, xây dựng nhà trẻ, tăng thời gian nghỉ ngơi cho lao động nữ mang thai, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi... Thông qua thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể, quyền dân chủ, ý thức trách nhiệm, tính tổ chức, kỷ luật của người lao động ngày càng nâng cao, tạo mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp. Việc thương lượng, đàm phán và ký kết được thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) là cơ sở cho thiết lập quan hệ lao động ổn định hài hòa, tiến bộ tại DN; đồng thời tạo môi trường ổn định, tạo động lực phát triển sản xuất - kinh doanh của DN, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Do đó, đối thoại xã hội, thương lượng tập thể không chỉ áp dụng trong thời gian ngắn mà còn được công đoàn, người sử dụng lao động tiếp tục duy trì và phát huy thường xuyên trong DN.

 

Theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh, để nâng cao chất lượng ký kết và thực hiện thoả ước lao động tập thể cần thường xuyên rà soát lại tình hình thương lượng, ký kết, thực hiện thoả ước; tuyên truyền sâu rộng đến các cấp công đoàn về tầm quan trọng của thoả ước lao động tập thể; đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng cho cán bộ công đoàn cơ sở về tổ chức, đàm phán, thương lượng; nhân rộng, phổ biến các bản TƯLĐTT có chất lượng, có nhiều điểm tiến bộ hơn so với luật quy định để các cán bộ công đoàn cơ sở học tập, rút kinh nghiệm, từng bước dành nhiều ưu đãi cho người lao động thông qua TƯLĐTT.

 

 

                                                Việt Lâm

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục