Nhờ trồng lặc lày, nhiều hộ dân xã Cư Yên (Lương Sơn) đã thoát nghèo.

Nhờ trồng lặc lày, nhiều hộ dân xã Cư Yên (Lương Sơn) đã thoát nghèo.

(HBĐT) - Năm 2008, xã Cư Yên được sự trợ giúp của Tổ chức Phát triển nông nghiệp Đan Mạch, trường Cao đẳng NN&PTNT Bắc Bộ đã mở lớp tập huấn hướng dẫn bà con xã Cư Yên (Lương Sơn) trồng lặc lày theo phương pháp hữu cơ mang hiệu quả kinh tế cao. Đây là phương pháp tận dụng phân chuồng hoai mục đã được ủ kỹ để chăm sóc cho cây mà không sử dụng đến bất cứ một loại phân bón hóa học nào. Nhờ phương pháp này mà mỗi vụ thu hoạch, người trồng lặc lày đã thu được nhiều quả, đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch của thị trường trong nước, đặc biệt, mức thu nhập có thể đạt từ 100-120 triệu đồng/ ha/năm.

 

Vụ xuân - hè năm nay, toàn xã trồng được 68 ha hoa màu, trong đó có 5 ha trồng lặc lày. Cây lặc lày được đánh giá là cây mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân, được thị trường ưa chuộng và người tiêu dùng chấp nhận nên giá bán khá cao, nếu bán lẻ bà con bán được giá từ 18.000 - 20.000 đồng/kg, còn đổ buôn với giá hiện tại 15.000 đồng/kg. Bà con xóm Rậm cho biết, có ngày bán từ 2-3 tấn quả cho các thương lái từ khắp các nơi đến thu mua. Trừ chi phí, công chăm sóc, người trồng lặc lày vẫn có lãi gấp 2 - 3 lần   so với trồng lúa và các loại hoa màu khác.

 

Ông Hoàng Anh Đào, Chủ tịch UBND xã Cư Yên cho biết: Cây lặc lày đứng được trên đồng đất xã   Cư Yên và trở thành cây trồng chủ lực trong cơ cấu cây trồng.  Cây lặc lày trồng được hơn 10   năm nay, nhờ đó mà nhiều hộ đã thoát nghèo, có cuộc sống khấm khá hơn.   

 

Theo thống kê, hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm xuống còn 3,65%, thu nhập bình quân năm 2011 ước đạt 13,5 triệu đồng/ người/năm. Cuộc sống của người dân từng bước được nâng lên. Điển hình như gia đình chị Nguyễn Thị Phúc ở xóm Rậm, năm 2008 được sự giúp đỡ của tổ chức Phát triển nông thôn Đan Mạch, chị đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích 700 m2 từ trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây lặc lày. Qua một vài năm chăm sóc, chị nhận thấy loại cây này đứng vững được trên thị trường, mang lại giá trị kinh tế cho người dân. Năm 2010, chị tiếp tục mở rộng diện tích lên 1.400 m2 . Với điện tích hiện có, gia đình chị  mỗi ngày thu về 300.000-400.000 đồng. Trừ chi phí, lãi được hơn 30 triệu đồng mỗi năm.

 

Giờ đây, lặc lày không chỉ được trồng ở xã Cư Yên mà nhân rộng ra các xã trong huyện như: Nhuận Trạch, Tân Vinh, Hợp Hòa... Sản phẩm làm ra của người nông dân còn được giới thiệu, quảng bá tại các phiên chợ, hội chợ. Đặc biệt, từ tháng 5/2009, loại quả sạch này có mặt tại siêu thị Big C (Hà Nội).

 

 

 

                                                                   Phạm Đình Thủy

                                                         (Trung tâm khuyến nông tỉnh)

 

Các tin khác


Bảo đảm phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2023, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được HĐND tỉnh giao 7.285 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ nặng nề trong bối cảnh nguồn thu còn hạn hẹp, cơ cấu thu thiếu bền vững, chưa có nguồn thu chủ lực mà chủ yếu dựa vào thu từ tiền sử dụng đất…

Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục