Nhờ trồng lặc lày, nhiều hộ dân xã Cư Yên (Lương Sơn) đã thoát nghèo.

Nhờ trồng lặc lày, nhiều hộ dân xã Cư Yên (Lương Sơn) đã thoát nghèo.

(HBĐT) - Năm 2008, xã Cư Yên được sự trợ giúp của Tổ chức Phát triển nông nghiệp Đan Mạch, trường Cao đẳng NN&PTNT Bắc Bộ đã mở lớp tập huấn hướng dẫn bà con xã Cư Yên (Lương Sơn) trồng lặc lày theo phương pháp hữu cơ mang hiệu quả kinh tế cao. Đây là phương pháp tận dụng phân chuồng hoai mục đã được ủ kỹ để chăm sóc cho cây mà không sử dụng đến bất cứ một loại phân bón hóa học nào. Nhờ phương pháp này mà mỗi vụ thu hoạch, người trồng lặc lày đã thu được nhiều quả, đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch của thị trường trong nước, đặc biệt, mức thu nhập có thể đạt từ 100-120 triệu đồng/ ha/năm.

 

Vụ xuân - hè năm nay, toàn xã trồng được 68 ha hoa màu, trong đó có 5 ha trồng lặc lày. Cây lặc lày được đánh giá là cây mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân, được thị trường ưa chuộng và người tiêu dùng chấp nhận nên giá bán khá cao, nếu bán lẻ bà con bán được giá từ 18.000 - 20.000 đồng/kg, còn đổ buôn với giá hiện tại 15.000 đồng/kg. Bà con xóm Rậm cho biết, có ngày bán từ 2-3 tấn quả cho các thương lái từ khắp các nơi đến thu mua. Trừ chi phí, công chăm sóc, người trồng lặc lày vẫn có lãi gấp 2 - 3 lần   so với trồng lúa và các loại hoa màu khác.

 

Ông Hoàng Anh Đào, Chủ tịch UBND xã Cư Yên cho biết: Cây lặc lày đứng được trên đồng đất xã   Cư Yên và trở thành cây trồng chủ lực trong cơ cấu cây trồng.  Cây lặc lày trồng được hơn 10   năm nay, nhờ đó mà nhiều hộ đã thoát nghèo, có cuộc sống khấm khá hơn.   

 

Theo thống kê, hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm xuống còn 3,65%, thu nhập bình quân năm 2011 ước đạt 13,5 triệu đồng/ người/năm. Cuộc sống của người dân từng bước được nâng lên. Điển hình như gia đình chị Nguyễn Thị Phúc ở xóm Rậm, năm 2008 được sự giúp đỡ của tổ chức Phát triển nông thôn Đan Mạch, chị đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích 700 m2 từ trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây lặc lày. Qua một vài năm chăm sóc, chị nhận thấy loại cây này đứng vững được trên thị trường, mang lại giá trị kinh tế cho người dân. Năm 2010, chị tiếp tục mở rộng diện tích lên 1.400 m2 . Với điện tích hiện có, gia đình chị  mỗi ngày thu về 300.000-400.000 đồng. Trừ chi phí, lãi được hơn 30 triệu đồng mỗi năm.

 

Giờ đây, lặc lày không chỉ được trồng ở xã Cư Yên mà nhân rộng ra các xã trong huyện như: Nhuận Trạch, Tân Vinh, Hợp Hòa... Sản phẩm làm ra của người nông dân còn được giới thiệu, quảng bá tại các phiên chợ, hội chợ. Đặc biệt, từ tháng 5/2009, loại quả sạch này có mặt tại siêu thị Big C (Hà Nội).

 

 

 

                                                                   Phạm Đình Thủy

                                                         (Trung tâm khuyến nông tỉnh)

 

Các tin khác


Giá vàng sáng 20/4

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/4, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương 2021 - 2025

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Quyết định số 312/QĐ-TTg về việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 cho các dự án trong nội bộ của bộ, cơ quan Trung ương và địa phương.

Tháo gỡ vướng mắc đường liên kết vùng

Dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hòa Bình - Mộc Châu) là dự án giao thông trọng điểm của tỉnh, khi hoàn thành mở ra cơ hội rất lớn kết nối thông thương, khai thác tiềm năng, lợi thế, phát triển đô thị, dịch vụ. Với ý nghĩa quan trọng đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), chuyển đổi đất rừng, đất lúa, đẩy nhanh tiến độ triển khai.

Hiệu quả từ tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện

Sử dụng tiết kiệm điện đem lại lợi ích "kép”, giúp giảm áp lực cấp điện trong bối cảnh cung cấp điện gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt giúp chúng ta giảm chi phí sử dụng điện, nhất là trong mùa nắng nóng khi nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến.

Giá vàng sáng 19/4

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 19/4, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 82,1 - 84,12 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Giá vàng nhẫn công ty này niêm yết ở mức 74,7 -76,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Xã Đồng Ruộng tìm hướng thoát nghèo từ nuôi dê

Thực hiện công tác giảm nghèo, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thời gian qua, nhiều hộ trên địa bàn xã Đồng Ruộng (Đà Bắc) đã phát triển, nhân rộng mô hình nuôi dê, đem lại thu nhập đáng kể, giải quyết việc làm, mở ra hướng phát triển kinh tế cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục