Vietnam AUTOEXPO 2012 vừa diễn ra trong bối cảnh thị trường đang gặp nhiều khó khăn.

Vietnam AUTOEXPO 2012 vừa diễn ra trong bối cảnh thị trường đang gặp nhiều khó khăn.

Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) vừa gửi văn bản đến UBND TP.Hà Nội và UBND TP.Hồ Chí Minh đề nghị giảm phí trước bạ xe ôtô. Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh ngành công nghiệp ôtô trong nước đối mặt với sự sụt giảm doanh số chưa từng có.

 

Giảm 40% doanh số

Theo VAMA, trong tháng 5 sản lượng bán hàng của toàn thị trường đạt 6.870 xe, bao gồm 2.408 xe con và 4.462 xe tải. Xe con tăng nhẹ ở mức 0,5% so với tháng trước trong khi xe tải giảm 3%. Sản lượng xe lắp ráp trong nước đạt 5.339 xe, giảm 3% so với tháng trước trong khi xe nhập khẩu (NK) tăng 3,6%. Ngay từ tháng 4.2012, doanh số thấp đã khiến VAMA phải hạ mức dự báo thị trường năm nay chỉ đạt 81.000 xe, đây là bước thụt lùi của thị trường khi con số này quay trở lại mức sản lượng tại thời điểm năm 2007. Kết quả kinh doanh trong tháng 5 của các DN sản xuất ôtô chưa cho thấy điều khả quan của thị trường kinh doanh mặt hàng đắt tiền này. Sản lượng bán hàng của thị trường trong 5 tháng đầu năm giảm 40% so với năm 2011, VAMA cho rằng đây được coi là sự sụt giảm doanh số chưa từng có đối với ngành công nghiệp ôtô trong nước.

Ông Bùi Anh Tuấn - Trưởng phòng bán hàng của Cty CP Ford Thăng Long cho biết: “Năm ngoái chúng tôi bán được trên 1.000 xe, trung bình mỗi tháng bán từ 80 - 90 xe, nhưng từ đầu năm đến nay chỉ bán trung bình 15 -20 xe/tháng”. Để kích cầu, DN này đã phải đưa ra nhiều ưu đãi ngay trong tháng 6 này. Cụ thể, có những dòng xe giảm trên 100 triệu, nhưng hiện tại lượng khách đến mua vẫn chưa tăng lên.

Theo một số chuyên gia, hiện nay công nghiệp ôtô nói chung và lắp ráp ôtô nói riêng đang rất khó khăn, chỉ có một số dòng như xe tải và xe buýt là ở tình trạng khả quan hơn vì được hỗ trợ về thuế. Còn những xe từ 10 chỗ trở xuống đang ế ẩm và tồn kho. VAMA cho hay, thực trạng trên đã khiến tất cả các thành viên của hiệp hội phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất xuống tương đương với doanh số bán hàng. Bên cạnh đó, một số thành viên của VAMA đã phải cho hàng trăm công nhân nghỉ việc.

Giảm phí doanh số tăng?

Trong bối cảnh đó, VAMA vừa gửi công văn đến HĐND, UBND hai TP lớn là TP.Hà Nội và TPHCM nhằm đề xuất giảm phí trước bạ xe ôtô xuống mức hợp lý. Cụ thể, VAMA đề nghị giảm phí trước bạ đối với xe chở người dưới 10 chỗ ngồi ở hai TP này xuống mức 10%. Trước đó, lệ phí trước bạ đối với xe ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi tại TP.Hà Nội đã tăng từ 12% lên 20%, còn ở TPHCM tăng từ 10% lên 15%. VAMA cũng cho rằng một số loại phí mới được đề xuất, đặc biệt là phí hạn chế phương tiện giao thông cá nhân đã làm cho thị trường ôtô bị đóng băng. Các nhà sản xuất ôtô trong nước cho hay nếu hai đề xuất được đồng ý, doanh số bán ôtô có thể ngay lập tức trở lại mức bình thường. Tuy nhiên, VAMA chưa đưa ra cơ sở tính toán khoa học cho vấn đề này.

Đã xuất hiện những ý kiến lo ngại cho quy hoạch phát triển công nghiệp ôtô đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 vẫn đang trong quá trình “thai nghén”. Ông Đỗ Hữu Hào - Chủ tịch Hội kỹ sư ôtô Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương cho rằng: “Nếu sản lượng tiêu thụ xe không khả quan hơn thì công nghiệp hỗ trợ cũng không thể phát triển, đồng thời cũng không thể có ngành công nghiệp ôtô”. Còn ông Ngô Văn Trụ - Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng, Bộ Công thương chỉ ra bất hợp lý trong việc xây dựng cơ chế chính sách hiện nay: “Bộ Công thương đang xây dựng chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô với mục đích phát triển sản lượng xe, còn Bộ GTVT lại đang đưa ra những đề xuất, chiến lược để giảm bớt lượng xe lưu thông!”.

Trong khi đó, theo lộ trình đến năm 2018 thuế NK đối với xe ôtô mới nguyên chiếc từ các nước ASEAN theo cam kết sẽ còn là 0%. Với khả năng của các nhà sản xuất ôtô trong nước, khả năng cạnh tranh của xe nội với xe NK nguyên chiếc từ ASEAN vào thời điểm đó đang là một dấu hỏi lớn. Nếu không có những bước đi hợp lý, rất có thể lượng xe NK sẽ chiếm lĩnh thị trường nội địa.

Xe sang vẫn được mời chào

Trong bối cảnh thị trường ôtô ế ẩm, nhiều loại xe sang có mức giá hàng tỉ đồng vẫn được ra mắt tại thị trường VN. Cty Nissan VN giới thiệu 3 mẫu xe Nissan 370Z, Murano và Teana 3.5 có giá từ 2,4 - 3,1 tỉ đồng. Bên cạnh đó còn có sự góp mặt của những mẫu xe thể thao như Subaru BRZ, Toyota FT-86, Hyundai Genesis, ...đều là những mặt hàng tiền tỉ.

                                                         Theo LaoDong

 

Các tin khác


Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục