Mô hình kinh tế  cho thu nhập cao  của gia đình anh  Bùi Văn Chung, xã An Bình (Lạc Thủy).

Mô hình kinh tế cho thu nhập cao của gia đình anh Bùi Văn Chung, xã An Bình (Lạc Thủy).

(HBĐT) - Chúng tôi đến thăm gia đình anh vào một buổi chiều hè oi bức. Nhìn cơ ngơi của anh không ai có thể nghĩ rằng 10 năm trước, gia đình anh thuộc diện nghèo khó nhất xã An Bình (Lạc Thủy). Anh là Bùi Văn Chung - hội viên chi hội nông dân thôn Ninh Ngoại, xã An Bình.

 

Anh Chung cho biết: Gia đình anh có 4 người thì 3 người tham gia sinh hoạt tổ chức Hội Nông dân. Trước năm 2000, gia đình anh rất khó khăn, thường xuyên lâm vào cảnh nợ nần. Trước hoàn cảnh đó, anh luôn trăn trở, suy nghĩ làm cách nào để vươn lên thoát nghèo. Với sức trẻ và lòng quyết tâm, anh đã đi tìm hiểu, học hỏi cách làm giàu của nông dân các vùng lân cận và nhận thấy với ưu thế của xã là diện tích đất rừng rộng và nguồn nhân lực dồi dào nên đã mạnh dạn đầu tư sản xuất. Ban đầu, số vốn của anh chỉ là 2 triệu đồng vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân, anh đã làm đơn vay 5 triệu từ Ngân hàng CSXH và vay mượn thêm anh em, bạn bè để bước đầu SX -KD phát triển kinh tế. Anh và gia đình tập trung làm gạch thủ công bán cho nông dân trong thôn, đồng thời khai phá đồi hoang trồng được 3 ha rừng và nuôi 2 cặp bò sinh sản.

 

Thông qua tổ chức Hội, anh và các thành viên trong gia đình thường xuyên được tiếp cận với các tiến bộ KH -KT để từ đó ứng dụng vào sản xuất, phát triển kinh tế. Nhận thấy SXNN nhỏ lẻ không ổn định, anh đã mở rộng đất sản xuất và phát triển chăn nuôi. Đến nay, gia đình anh đã xây dựng được mô hình kinh tế tổng hợp là chăn nuôi, trồng rừng và kinh doanh dịch vụ với quy mô lớn mang lại thu nhập hàng năm hơn 600 triệu đồng.

 

Tham quan mô hình trang trại của anh, chúng tôi thán phục bởi rừng keo bạt ngàn với diện tích 27 ha, đây cũng là nơi chăn thả dê, bò với tổng số hơn 50 con. Dưới chân đồi là 6 ha mặt nước được anh sử dụng để nuôi vịt, thả cá. Ngoài ra, anh còn kinh doanh vật liệu xây dựng cung cấp cho người dân địa phương và các vùng lân cận. Trang trại của anh thường xuyên duy trì việc làm cho từ 25 - 30 lao động với mức thu nhập bình quân 2 - 3 triệu đồng /tháng.

 

Hưởng ứng các phong trào do tổ chức Hội phát động, đặc biệt là phong trào “Nông dân thi SX -KD giỏi và làm giàu chính đáng”, anh luôn tranh thủ mọi điều kiện, tích cực học hỏi phát triển kinh tế. Đồng thời giúp đỡ các hộ nông dân khó khăn vươn lên thoát nghèo. Trong 2 năm anh đã tạo vốn làm ăn và xây dựng nhà cho 7 hộ nghèo với số tiền 65 triệu đồng. Mặt khác, anh và gia đình luôn quan tâm làm tốt công tác xã hội, từ thiện; gương mẫu, tích cực vận động mọi người cùng tham gia ủng hộ các phong trào, CVĐ của các cấp, ngành, đặc biệt là các phong trào do các cấp Hội Nông dân  phát động.

 

Với những kết quả đạt được, năm 2012, anh vinh dự là 1 trong 5 hội viên tiêu biểu của tỉnh được T.ư Hội Nông dân tặng bằng khen và được đi dự hội nghị biểu dương nông dân SXKD giỏi toàn quốc lần thứ IV tại Hà Nội.

 

 

                                                               Nguyễn Văn Bình

                                                         (Hội Nông dân Lạc Thủy)

 

Các tin khác


Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục