Từ nguồn vốn vay của NHCSXH Kim Bôi, gia đình bà Bùi Thị Dấu, xóm Ve, xã Đông Bắc đầu tư phát triển kinh tế gia đình thoát nghèo bền vững.

Từ nguồn vốn vay của NHCSXH Kim Bôi, gia đình bà Bùi Thị Dấu, xóm Ve, xã Đông Bắc đầu tư phát triển kinh tế gia đình thoát nghèo bền vững.

(HBĐT) - Xã Đông Bắc (Kim Bôi) đang triển khai thực hiện 7 chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH, dư nợ đạt trên 5 tỉ đồng với hơn 300 hộ vay. NHCSXH huyện Kim Bôi thực hiện uỷ thác qua 4 tổ chức chính trị - xã hội ở xã là HND, HPN, Hội CCB và đoàn thanh niên để ủy thác từng phần vốn.

 

Phương thức cho vay ủy thác là cơ sở để các tổ chức chính trị -xã hội cùng với ngân hàng thực hiện cơ chế tín dụng cho vay theo nguyên tắc giải ngân trực tiếp, không qua khâu trung gian, hạn chế đến mức thấp nhất những mất mát, rủi ro trong hoạt động tín dụng. Cả xã có 7 thôn với 11 tổ TK &VV với gần 500 hội viên. Xã có 127 hộ trong diện được vay chương trình nhà 167 đã nghiệm thu đưa vào sử dụng, năm 2012 còn 31 hộ trong diện được hưởng chính sách vay ưu đãi làm nhà ở. Gia đình bà Bùi Thị Dấu ở xóm Ve là một hộ đói nghèo của xã. Năm 2010, bà vay của NHCSXH huyện 8 triệu đồng để đầu tư trồng mía, chăn nuôi trâu. Ngoài ra còn được vay 2 lần chương trình làm nhà ở, đến nay đã làm được nhà 2 tầng rộng rãi khang trang. Ngoài ra, bà còn mở rộng chăn nuôi lợn nên bình quân mỗi năm thu nhập của gia đình bà trên 30 triệu đồng. Thoát khỏi đói nghèo, gia đình bà không chỉ tập trung làm giàu mà còn tích cực hỗ trợ bà con trong thôn về kinh nghiệm, kiến thức làm ăn mới.

 

Việc đưa nhanh nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước đến với hộ nghèo, đối tượng chính sách đã góp phần quan trọng vào công tác XĐ -GN của xã. Hiện cả xã có trên 20% số hộ khá giàu, hộ nghèo chiếm 28,9%. Tuy nhiên, qua rà soát mới đây thì toàn xã vẫn còn gần 20% số hộ cận nghèo, có nguy cơ tái nghèo cao. Do đó, để đẩy nhanh công tác XĐ -GN và giúp các hộ nghèo ở xã Đông Bắc nói riêng và trên địa bàn huyện Kim Bôi nói chung thoát nghèo một cách bền vững, bên cạnh việc tăng cường nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước và các nguồn vốn khác đáp ứng 100% lượt hộ nghèo có sức lao động, có nhu cầu vay vốn được vay vốn đầu tư SX -KD, huyện Kim Bôi còn triển khai nhiều chính sách hỗ trợ hộ nghèo thiết thực như: Tăng cường công tác khuyến nông -lâm-ngư xuống cơ sở, trang bị kiến thức, hướng dẫn người nghèo cách tổ chức sản xuất, ứng dụng tiến bộ KH -KT vào SX -KD, tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập. Thực hiện chính sách hỗ trợ cho người nghèo xóa nhà tạm bợ, dột nát để họ ổn định cuộc sống. Tăng cường công tác đào tạo nghề cho người nghèo, DTTS nhằm tạo việc làm ổn định. Đồng thời, triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ về giáo dục, y tế, trợ giúp pháp lý, nâng cao năng lực, nhận thức... giúp các hộ nghèo nâng cao đời sống về mọi mặt và thoát nghèo một cách bền vững.

 

                                                                                  Đinh Thắng

 

 

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục