Đàn lợn phục hồi khả quan nhờ chính sách tiền tệ thúc đẩy khả năng tái đàn. Trong ảnh: hộ chăn nuôi xã Yên Mông - TPHB đầu tư chăn nuôi trở lại.

Đàn lợn phục hồi khả quan nhờ chính sách tiền tệ thúc đẩy khả năng tái đàn. Trong ảnh: hộ chăn nuôi xã Yên Mông - TPHB đầu tư chăn nuôi trở lại.

(HBĐT) - Giá cả thấp, chi phí thức ăn chăn nuôi tăng cao, thông tin chất cấm tạo nạc và diễn biến dịch bệnh tai xanh là những nguyên nhân khiến thời gian gần đây, đàn lợn trên địa bàn tỉnh giảm sút. Theo thống kê, đàn lợn của tỉnh có 401.900 con, giảm khoảng 20.000 con so với năm 2011. Dẫu vậy, những khó khăn, trở ngại của ngành chăn nuôi tỉnh, đặc biệt là chăn nuôi lợn cũng đã qua, đàn lợn hiện đang đi vào ổn định, đang trên đà tăng về quy mô số lượng đàn.

 

Chị Bùi Thị Hà, một thành viên CLB chăn nuôi ở xóm Gò Mu, xã Kim Tiến (Kim Bôi) chia sẻ: Nghề chăn nuôi lợn so với trước đây ít năm không mấy sáng sủa, nhất là mỗi khi có dịch bệnh xảy ra, giá bị kéo xuống thấp, người chăn nuôi hoạch toán ra lãi ít đi, thậm chí là hòa. Tuy nhiên, ở các khu vực vùng nông thôn, đầu tư chăn nuôi vẫn là nghề được nhiều gia đình bám trụ, góp phần cải thiện thêm thu nhập, tận dụng thời gian và sức lao động. Mấy tháng trước, thông tin về chất cấm tạo nạc có trong thức ăn chăn nuôi, tiếp đến là dịch lợn tai xanh xuất hiện ở một số địa phương trong tỉnh đã gây thiệt hại đáng kể cho ngành. Giá thịt lợn hơi giảm xuống hàng chục giá (từ 53.000 - 55.000 đồng/kg giảm còn 39.000 - 40.000 đồng/kg) khiến không ít hộ chăn nuôi khốn đốn.

 

Tình hình dịch bệnh trên đàn lợn hiện đã ổn định. Người chăn nuôi lợn yên tâm đầu tư con giống, vật tư, thức ăn chăn nuôi trở lại. Vấn đề phòng bệnh, các biện pháp chăn nuôi an toàn, lựa chọn con giống được các hộ lưu ý hơn, chủ yếu tự sản xuất hoặc nhập giống từ các địa phương nội tỉnh nhằm hạn chế nguy cơ phát sinh bệnh, dịch. ông Trần Văn Hưng - hộ chăn nuôi lợn ở tổ 10, phường Thái Bình (thành phố Hòa Bình) cho biết: Mặc dù tình trạng giá cả sau dịch bệnh vẫn chưa đẩy lên là mấy nhưng người chăn nuôi tin rằng, giá cả tới đây sẽ có tiến triển nên gia đình ông vẫn duy trì chăn nuôi 2 lợn sinh sản và đàn lợn hàng chục con/lứa dự kiến xuất bán trong 2 - 3 tháng tới.

 

Tại các vùng thiệt hại do dịch lợn tai xanh, đàn lợn cũng đang phục hồi trở lại. Theo Chi cục Thú y, trong tháng 7, Chi cục đã phối hợp với phòng NN & PTNT, trạm Thú y huyện Lương Sơn và thành phố Hòa Bình, Trung tâm Giống vật nuôi và Thủy sản chi trả tiền hỗ trợ cho các gia đình có lợn bị chết và tiêu hủy do dịch lợn tai xanh với số lợn bị tiêu hủy 188 con, bằng 8.532 kg, tổng kinh phí hỗ trợ hơn 333 triệu đồng. ông Phạm Vinh Xương, Phó Chi cục Thú y nhận định: Khả năng tái đàn trong nhân dân rất khả quan. Hơn nữa, mức độ thiệt hại của dịch tại tỉnh ta không nhiều, vấn đề hồi phục đàn lợn ngay ở vùng dịch cũng thuận lợi hơn. Người dân đã có sẵn lượng lợn giống đảm bảo phát triển, mở rộng chăn nuôi. Qua kiểm tra tình hình thực tế, trong tỉnh rất hiếm gặp hiện tượng bỏ trống chuồng. ông Xương cũng cho rằng, hiện chính sách tiền tệ của Nhà nước, cụ thể là việc giảm lãi suất ngân hàng là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy khả năng tái đàn trong nhân dân. Nhìn nhận về sự phục hồi trong chăn nuôi lợn hiện tại, lượng sản phẩm thịt lợn do người chăn nuôi sản xuất ra có thể đáp ứng được nhu cầu, đảm bảo tiêu dùng nội tỉnh.

 

                                                                                Bùi Minh

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục