Trong quý IV/2012, Thành phố Hòa Bình sẽ bàn giao đưa vào sử dụng công trình đường Tỉnh hội phụ nữ (xã Sủ Ngòi, TPHB).

Trong quý IV/2012, Thành phố Hòa Bình sẽ bàn giao đưa vào sử dụng công trình đường Tỉnh hội phụ nữ (xã Sủ Ngòi, TPHB).

(HBĐT) - Tính đến cuối tháng 9/2012, tỉnh ta có tỷ lệ giải ngân các nguồn vốn đầu tư phát triển đạt khá so với kế hoạch, cao hơn so với mức bình quân chung của cả nước. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, từ nay đến cuối năm các đơn vị, địa phương, chủ đầu tư cần tích cực triển khai các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân, đảm bảo hoàn thành tốt kế hoạch giải ngân vốn đầu tư phát triển năm 2012.

 

Năm nay, vốn đầu tư phát triển được bố trí theo thứ tự ưu tiên: Dự án hoàn thành trước 31/12/2012, dự án hoàn thành năm 2012, dự án chuyển tiếp và chỉ khởi công mới các dự án cấp bách, quan trọng đã xác định được nguồn vốn, khả năng cân đối vốn đảm bảo các tiêu chí, nguyên tắc của Chỉ thị 1792/CT-TTg. Với chủ trương khắc phục tình trạng dàn trải vốn, không để nợ đọng vốn trong xây dựng cơ bản, UBND tỉnh đã có những chỉ đạo quyết liệt nhằm “rót” vốn đến đúng các chương trình, dự án cần vốn nhất. Theo đó, nguồn vốn được tập trung cho dự án có khả năng hoàn thành trong năm 2012 và 2013. Đây là điều kiện thuận lợi để các đơn vi, địa phương, chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn.

 

Tại TP Hòa Bình, tình hình đầu tư phát triển 9 tháng đầu năm có diễn biến đáng ghi nhận. Trong 9 tháng, tổng nguồn vốn đầu tư của toàn thành phố khoảng 1.162 tỷ đồng, tăng 4,32% so cùng kỳ năm 2011, đạt 67,27% so kế hoạch. Riêng đầu tư XDCB nguồn NSNN và TPCP, giá trị giải ngân đạt 64,2% kế hoạch. Phòng Tài chính – Kế hoạch thành phố cho biết: Thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP và Chỉ thị 1792/CT-TTg, thành phố đã rà soát, cắt giảm vốn đối với 5 dự án do UBND tỉnh quyết định đầu tư, đồng thời giãn tiến độ đối với 3 dự án mới do UBND thành phố quyết định đầu tư để bổ sung vốn đẩy nhanh tiến độ cho 2 công trình hạ tầng khu dân cư, điều chỉnh bổ sung vốn cho một số công trình hoàn thành trong năm 2011. Song song với nỗ lực giải ngân các loại nguồn vốn, thành phố tập trung tháo gỡ những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng nhằm đảm bảo tiến độ thi công các công trình, dự án trọng điểm.

 

Cùng với các địa phương khác trong tỉnh, huyện Lạc Sơn cũng đạt kết quả khá tích cực trong đầu tư phát triển 9 tháng đầu năm. Theo thống kê của phòng Tài chính – kế hoạch huyện: Tổng mức đầu tư của các công trình, dự án đã khởi công trên địa bàn huyện là 145.915 triệu đồng, trong đó kế hoạch vốn bố trí năm 2012 là 63.426 triệu đồng. Đến hết ngày 20/9, lũy kế giải ngân đạt 44.388 triệu đồng, hoàn thành gần 70% kế hoạch vốn giao. Với tiến độ hiện có, UBND huyện Lạc Sơn xác định sẽ hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn trong quý IV/2012. Thời gian 3 tháng cuối năm cũng sẽ là cao điểm để các đơn vị, chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án, phấn đấu đảm bảo cả tiến độ và chất lượng thực hiện.  

 

Theo Sở KH&ĐT, tổng nguồn vốn đầu tư phát triển NSNN đã phân bổ đến hết tháng 9/2012 cho tỉnh là 1.781 tỷ đồng. Trong đó, vốn cân đối ngân sách tỉnh 488 tỷ đồng, vốn hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách Trung ương 596 tỷ đồng, vốn trái phiếu Chính phủ (TPCP) 483 tỷ đồng, vốn Chương trình MTQG 129 tỷ đồng và nguồn vượt thu ngân sách Trung ương 85 tỷ đồng. Đến cuối tháng 9, các nguồn vốn về cơ bản đều có tỷ lệ giải ngân đạt khá so với kế hoạch. Cụ thể: Nguồn XDCB tập trung giải ngân được khoảng 157 tỷ đồng, đạt 78% kế hoạch; nguồn Nghị quyết 37-NQ/TW được 89,9 tỷ đồng, đạt 73% kế hoạch; nguồn CT229 được 52 tỷ đồng, đạt 77% kế hoạch; nguồn vốn ổn định dân cư vùng hồ sông Đà được 76 tỷ đồng, đạt 84% kế hoạch; đầu tư thuộc nguồn vốnTPCP được 349 tỷ đồng, đạt 72% kế hoạch; nguồn hỗ trợ đối ứng các dự án ODA đạt 20,6 tỷ đồng, bằng 50% kế hoạch…

 

Ông Đinh Văn Vượng, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT trao đổi: Các huyện, thành phố đã đạt những kết quả nhất định trong công tác đầu tư phát triển 9 tháng đầu năm. Tuy nhiên, nhìn thẳng vào những khó khăn đang tồn tại sẽ thấy nhiều vấn đề cần bóc tách, tháo gỡ, ví dụ như năng lực quản lý của chủ đầu tư, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, không ít dự án phải gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng... Những vấn đề này không thể giải quyết dứt điểm trong ngày một, ngày hai mà phải có những biện pháp căn cơ, đồng bộ. Triển khai công tác 3 tháng cuối năm, Sở KH&ĐT đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh việc giải ngân các công trình, dự án sử dụng NSNN và TPCP. Định hướng chung là bố trí đủ vốn đối với các dự án đã hoàn thành trước năm 2012, kiên quyết không để nợ đọng vốn XDCB, tập trung khắc phục tình trạng dàn trải vốn, đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành kế hoạch giải ngân các nguồn vốn đầu tư phát triển năm 2012./.

 

                                                             Thu Trang

 

Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục