Đến trung tuấn tháng 10/2012, đơn vị thi công đã hoàn thành việc giải phóng mặt bằng 2,8 km đoạn qua thị trấn Chi Nê (Lạc Thuỷ).

Đến trung tuấn tháng 10/2012, đơn vị thi công đã hoàn thành việc giải phóng mặt bằng 2,8 km đoạn qua thị trấn Chi Nê (Lạc Thuỷ).

(HBĐT) - Chỉ cách đây vài tháng, người dân thị trấn Chi Nê và những người có việc phải đi lại trên QL 21 đều ngại ngần, bức bối trước những ổ trâu, ổ voi, thậm chí còn có cả những hố nước lớn như chiếc ao giữa đường mà ai đó đã cắm một chiếc biển với dòng chữ “Ao thả cá…, cấm đánh bắt”. Sau một thời gian bị giãn, hoãn tiến độ, khiến công trình bị đình trệ, việc thi công dở dang cùng sự tàn phá của các loại xe quá khổ, quá tải và thời tiết khiến tuyến đường càng thêm xuống cấp trầm trọng hơn. Việc lưu thông cũng ngày càng gian nan hơn.

 

Thông tin về dự án QL 21 tiếp tục đầu tư xây dựng khiến không khí trung tâm thị trấn huyện tràn ngập niềm vui. Ai nấy đều phấn khởi bởi Tết Quý Tỵ 2013 sẽ được vui xuân trên tuyến đường mới rộng rãi, khang trang. Trong niềm vui đó, cuối tháng 9, các hộ dân ở thị trấn đã ứng và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công được 2,8/3,5 km.

 

Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy cho biết: Để dự án được triển khai đúng tiến độ, huyện đã thành lập BCĐ và Hội đồng đền bù GPMB. Quá trình triển khai, công tác tuyên truyền, vận động được quan tâm, chú trọng. Các quy trình, thủ tục, phương án, quy định đền bù GPMB được niêm yết công khai tại trụ sở UBND thị trấn, gửi đến các hộ bị ảnh hưởng và thông tin kịp thời trên Đài TT-TH cùng hệ thống thông tin công cộng ở các KDC. Thành viên BCĐ và Hội đồng GPMB huyện luôn bám sát cơ sở để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Qua đó, nhận thức ở dân cư trên địa bàn đã có chuyển biến rõ nét, nhiều hộ dân đã tự nguyện ứng mặt bằng để nhà thầu triển khai thi công.

 

QL 21 đi qua địa bàn thị trấn Chi Nê 3,5 km, công tác đền bù GPMB liên quan đến 430 hộ ở 8 KDC, với diện tích đất bị thu hồi, giải tỏa ước khoảng 17.000 m2, số tiền đền bù, hỗ trợ lên tới hơn 87 tỷ đồng. Đồng chí Hoàng Đình Chính, Chủ tịch UBND thị trấn Chi Nê cho biết: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, thực hiện tốt quy chế dân chủ, kịp thời giải đáp những thắc mắc, kiến nghị, thủ tục quy trình đảm bảo công khai, minh bạch, cam kết thanh toán đầy đủ, đúng thời gian tiền đền bù, hỗ trợ và quan tâm tháo gỡ, giải quyết những vấn đề phát sinh để bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của các hộ có liên quan...Đó là những biện pháp thị trấn tập trung triển khai và đã tạo được sự đồng thuận của nhân dân. Đến trung tuần tháng 9 đã có 335 hộ tự nguyện ứng và bàn giao mặt bằng với chiều dài 2,8 km để nhà thầu triển khai thi công. Trong đó có 7 hộ phải tháo dỡ nhà ở đã được thanh toán tiền đền bù với số tiền 4,8 tỷ đồng. Hiện tại, công tác đền bù GPMB của thị trấn còn 0,7 km liên quan đến 95  hộ. Chính quyền và các tổ chức, đoàn thể đang tích cực vào cuộc, chúng tôi tin tưởng các hộ bị ảnh hưởng sẽ chia xẻ, ủng hộ và tự nguyện ứng mặt bằng để nhà thầu thi công đúng tiến độ".

 

Ngay sau khi nhận bàn giao mặt bằng, Công ty CP đầu tư năng lượng-xây dựng - thương mại Hoàng Sơn  đã tập trung lực lượng, phương tiện, máy móc, tập kết nguyên vật liệu để triển khai thi công 2,8 km đoạn qua thị trấn Chi Nê. Để đảm bảo đúng tiến độ, từ ngày 28/9 đến nay, Công ty đã bố trí cho máy móc, phương tiện hoạt động liên tục từ 6 giờ đến 20 giờ hàng ngày. Ông Nguyễn Nam Trung, Giám đốc Công ty phấn khởi cho biết: Được cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Chi Nê chia sẻ, ủng hộ, giúp đỡ chúng tôi cam kết xây dựng công trình đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng theo thiết kế kỹ thuật đã được phê duyệt. 2,8 km đang thi công sẽ hoàn thành vào 30/10. Đoạn còn lại, 0,7 km, chúng tôi dự kiến thi công trong 30 ngày, hoàn thành đưa vào sử dụng vào 31/1/2013. Bên cạnh đó, Công ty sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành hữu quan, chính quyền địa phương để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công để giảm  những ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của dân cư trên địa bàn.

 

Sự tác động của suy thoái toàn cầu đã ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Trong điều kiện đó, xây dựng QL 21 được đưa vào công trình trọng điểm, cấp bách cần quan tâm đầu tư hoàn thành trong giai đoạn 2012-2015 thực sự là tín hiệu vui. Bên cạnh đó, việc các hộ dân ở thị trấn Chi Nê cùng đồng lòng ứng mặt bằng cho dự án là bước tiến triển mới, là một cách làm hay cần được rút kinh nghiệm để nhân rộng trên địa bàn tỉnh để các dự án được triển khai thi công đảm bảo đúng tiến độ.

 

                                                                    Đức Phượng

 

Các tin khác


Công ty Điện lực Hoà Bình: Hiệu quả từ đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Từ đầu năm đến nay, Công ty Điện lực Hoà Bình (PC Hoà Bình) triển khai nhiều giải pháp cụ thể trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Qua đó, đem lại những hiệu quả thiết thực, là động lực để công ty hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật và sản xuất, kinh doanh được giao.

Bột sắn dây Nhuận Trạch - món quà quý cho sức khoẻ

Với đặc tính mát, có nhiều loại vitamin và khoáng chất, bột sắn dây không chỉ giúp hạ thân nhiệt cho cơ thể mà còn có tác dụng cải thiện sức khoẻ đường ruột, hỗ trợ giảm cân. Xuất phát từ công dụng của tinh bột sắn dây đối với sức khoẻ và có lợi thế về vùng nguyên liệu dồi dào, HTX liên kết dịch vụ nông nghiệp và chế biến tinh bột Nhuận Trạch (thôn Đồng Sẽ, xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn) đã xây dựng thành công sản phẩm tinh bột sắn dây đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.

Huyện Tân Lạc phát triển sản phẩm OCOP theo hướng bền vững

Để khơi dậy tiềm năng, lợi thế của địa phương và nâng cao thu nhập cho người dân, huyện Tân Lạc đã chú trọng xây dựng các sản phẩm OCOP theo hướng phát triển bền vững.

Huyện Lạc Thủy từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung

Bằng nhiều giải pháp đột phá trong thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TU của Tỉnh ủy về dồn điền, đổi thửa (DĐĐT), đến tháng 11/2023, huyện Lạc Thủy đã thực hiện dồn đổi được khoảng 610ha. Qua đó dần hình thành các vùng sản xuất hàng hóa, tạo thuận lợi liên kết sản xuất; ứng dụng KHKT, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, gắn với tổ chức lại sản xuất nông nghiệp (SXNN) trên địa bàn huyện.

Phụ nữ huyện Đà Bắc chung sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, cụ thể hóa phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM), các cấp Hội LHPN huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện nhiều phong trào, hoạt động thiết thực. Qua đó góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH, nâng cao đời sống của người dân.

Huyện Lương Sơn dồn lực thực hiện các tiêu chí xây dựng đơn vị hành chính cấp thị xã

Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ các giải pháp đột phá nhằm xây dựng huyện phát triển toàn diện, bền vững, phát huy vai trò là vùng động lực kinh tế của tỉnh. Phấn đấu đến năm 2025, huyện Lương Sơn cơ bản đạt tiêu chí đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp thị xã.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục