Người dân xã Phú Cường lần đầu tin trồng và thu hoạch cây đậu tương có giá trị kinh tế cao hơn so với cây ngô truyền thống.

Người dân xã Phú Cường lần đầu tin trồng và thu hoạch cây đậu tương có giá trị kinh tế cao hơn so với cây ngô truyền thống.

(HBĐT) - Phú Cường là một trong những xã khó khăn của huyện Tân Lạc, tỷ lệ hộ nghèo luôn xấp xỉ ở mức 47% - 50%. Từ giữa năm 2012, nhờ nguồn động lực từ Dự án giảm nghèo giúp chuyển đổi từ trồng ngô sang cây đậu tương, kinh tế Phú Cường đang dần chuyển biến khá rõ nét trong một thời gian tương đối ngắn.

 

Trong vài tháng qua, Phú Cường bất ngờ có sự đổi thay khác hẳn với những năm trước về phát triển kinh tế. Cả xã có trên 1.440 hộ thì có đến 400 hộ mạnh dạn chuyển đổi mô hình mới trồng đậu tương thay cho cây ngô truyền thống ngay từ lần đầu thử nghiệm.

 

Trước khi triển khai chuyển đổi từ cây ngô sang đậu tương, có nhiều người cũng tỏ ra đồng tình nhưng cũng không ít người người đánh giá khó có thể thành công. Tuy nhiên, động lực cho toàn xã chính là việc BQL dự án giảm nghèo của huyện phối hợp cùng chính quyền xã Phú Cường tập trung đánh gía thổ nhưỡng, khí hậu và trực tiếp đầu tư cho 4 nhóm, mỗi nhóm 15 hộ, tổng cộng 60 hộ nghèo trong xã từ giống, phân bón, đồng thời đảm bảo cử cán bộ kiểm tra kỹ thuật. Cũng chính nhờ đó phần nào đã tác động không nhỏ đến người dân trong xã thay đổi nếp suy nghĩ, quyết tâm chuyển đổi mô hình canh tác.

 

Ông Nguyễn Giáp Bản, Phó Trưởng BQL dự án giảm nghèo của huyện Tân Lạc cho biếtBQL dự án đánh giá tình hình trước khi triển khai dự án, đồng đất Phú Cường nhiều khả năng hợp với trồng cây đậu tương. Với lối canh tác truyền thống của người dân xã Phú Cường thì mỗi năm thường trồng 2 vụ ngô nhưng thường vụ thứ 2 sản lượng thấp. Do vậy, việc chuyển đổi thay vì người dân trồng vụ ngô thứ hai sẽ được trồng bằng cây đậu tương có giá trị kinh tế hơn là hết sức cần thiết. Dẫu vậy, muốn chuyển đổi được tốt thì ngay vụ đầu tiên cây ngô phải được trồng thẳng hàng. Khi gần thu hoạch vụ ngô đầu tiên, cây đậu tương sẽ được trồng xen kẽ với cây ngô. Thời gian đậu tương nảy mầm cần phải tỉa bớt lá ngô đảm bảo ánh sáng cho cây đậu tương phát triển tốt. Hơn nữa, việc chăm bón cho cây đậu tương cũng cần người dân quan tâm đúng mức mới có hiệu quả kinh tế cao.

 

Với quyết tâm cao của BQL dự án giảm nghèo Tân Lạc cùng chính quyền cùng sự đồng lòng của nhiều hộ dân, thành quả cũng đã đến với nông dân Phú Cường. Chị Bùi Thị Dích, xóm Vó, xã Phú Cường, phấn khởi cho biết, đây là năm đầu tiên người dân trong xã trồng thử cây đậu tương. Cũng may nhờ có loại cây đậu tương nên thời gian này, người dân trong xã mới có việc để làm vừa cộng thêm có thêm nguồn thu đáng kể. Như mọi năm, thời điểm trung tuần tháng chín đến tháng giữa tháng mười, người dân trong xã đa phần chỉ biết ngồi chơi dài. Nhưng từ nay trở đi nhờ cây đậu tương mà cuộc sống người dân trong xã chắc sẽ đổi khác.

 

Theo anh Bùi Văn Khái, Chủ tịch UBND xã Phú Cường, việc thay cây ngô bằng cây đậu tương của người dân trong xã thực sự là điều đáng mừng. Vừa tạo được công ăn việc làm liên tục cho người dân vừa cho thu nhập cao gấp rưỡi đến gấp đôi trồng ngô. Như tính toán của anh Khái, nếu trồng ngô mỗi ha cũng chỉ thu hoạch được khoảng 50tạ, giá bán hiện giờ cao lắm cũng chỉ được khoảng 28 triệu đồng. Còn với cây đậu tương năng suất mỗi ha cho thu hoạch từ 27 - 30 tạ. Với giá hiện tại thu mua 20.000 đồng/ kg thì ít ra cũng thu về được gần 60 triệu đồng. Trong khí đó, chi phí chăm sóc cây đậu tương rẻ hơn nhiều so với chăm sóc cây ngô.

 

Theo anh Bùi Văn Khái, nếu người dân trong xã chăm sóc tốt và trồng đúng khung thời vụ thì một năm có thể trồng được một vụ ngô và hai vụ đậu tương. Chính quyền xã đã và đang xem xét cho trồng thí điểm lối canh tác này. Tuy nhiên, điều quan trọng từ thành công bước đầu từ cây đậu tương sẽ là động lực để nhân rộng thêm nhiều hộ dân trong xã và những địa phương lân cận tham gia, nhanh chóng trở thành vùng chuyên đậu tương. Và trên hết, tạo điều kiện cho gần ½ hộ dân Phú Cường nhanh chóng thoát nghèo. 

 

 

                                                                                     Hồng Trung

 

                                             

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục