Hạ tầng đô thị Trung tâm thương mại và nhà ở Lương Sơn đang được hoàn thiện.

Hạ tầng đô thị Trung tâm thương mại và nhà ở Lương Sơn đang được hoàn thiện.

(HBĐT) - Trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước nhiều khó khăn thế nhưng doanh nghiệp trẻ - Công ty CP Đông Dương vẫn quyết tâm triển khai dự án Trung tâm thương mại và nhà ở Lương Sơn bảo đảm tiến độ và chất lượng, tham gia tích cực vào định hướng huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị hiện đại đồng bộ, gắn kết với phát triển thương mại, dịch vụ tạo tiền để xây dựng thị xã Lương Sơn trong tương lai.

 

Lương Sơn hội tụ nhiều điều kiện để phát triển mạnh mẽ. Huyện là cửa ngõ của tỉnh, có tuyến đường động lực Hồ Chí Minh, QL 6 chạy qua, tài nguyên thiên nhiên phong phú, nguồn lực đất đai, lao động dồi dào, tiếp giáp với thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng. Với những ưu thế vượt trội này, Lương Sơn được xác định là vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh. Tiếp sức cho Lương Sơn, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách, hỗ trợ, tạo điều kiện để huyện khai thác tiềm năng, lợi thế tạo chuyển biến mạnh mẽ về KT-XH. Lương Sơn đang trở thành mảnh đất hấp dẫn nhà đầu tư trong và ngoài nước. Huyện có tăng trưởng bình quân cao nhất tỉnh, năm 2011 đạt tới 26%; cơ cấu kinh tế công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ, nông - lâm nghiệp lần lượt là 50,1%, 29,7%, 20,2%; thu nhập bình quân đạt 26,6 triệu đồng/người/ năm, hộ nghèo còn 9,23%. Đồng chí Hoàng Văn Đức, Bí thư Huyện ủy Lương Sơn cho biết: Dù đã đạt được những chuyển biến quan trọng về KT-XH. Tuy nhiên, Lương Sơn đã và đang đứng trước vấn đề nan giải về đầu tư xây dựng phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt khi nguồn NSNN ngày càng  khó khăn và được phân bổ theo kế hoạch cố định. Huyện đang xây dựng và hoàn thiện những chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 11/5/2006 của Tỉnh ủy đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 huyện có vùng trung tâm đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV, tạo tiền đề để sớm trở thành thị xã trong tương lai. Theo tính toán hàng năm, Lương Sơn cần khoảng 3.000 tỷ đồng để đầu tư kết cấu hạ tầng KT-XH. Trong lúc nguồn ngân sách được phân bổ theo kế hoạch thì việc huy động các nguồn lực, các thành phần tế có vai trò quan trọng giúp Lương Sơn phát triển kết cấu hạ tầng. Đồng chí Bí thư Huyện ủy Lương Sơn Hoàng Văn Đức cho rằng: Thời gian qua, các doanh nghiệp đến đầu tư trên địa bàn, tạo lực đẩy quan trọng giúp Lương Sơn bứt phá vươn lên.

 

Công ty Đông Dương là một trong những doanh nghiệp trẻ, năng động đầu tư vào địa bàn thời gian chưa lâu nhưng luôn sát cánh cùng cấp ủy, chính quyền và người dân triển khai dự án có hiệu quả, góp phần hiện thực hóa mục tiêu huy động các thành phần kinh tế tham gia đầu tư kết cấu hạ tầng của thị trấn Lương Sơn. Dự án Trung tâm thương mại và nhà ở Lương Sơn do Công ty CP Đông Dương làm chủ đầu tư triển khai trên địa bàn thị trấn Lương  Sơn bảo đảm mục tiêu, tiến độ, chất lượng đang chứng tỏ hiệu quả và định hướng đúng đắn của chủ trương huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng xây dựng Lương Sơn sớm trở thành thị xã trong tương lai.

 

Chúng tôi thực sự ngỡ ngàng trước sự đổi thay nhanh chóng tại dự án nhà ở và thương mại thị trấn Lương Sơn. Diện tích đất im lìm, lầy lội khi xưa đã hoàn thành được thay thế bằng mặt bằng khu đô thị mới của thị trấn Lương Sơn. Trục đường chính vào khu đô thị và trung tâm thương mại rộng 27 m đã hoàn thành được bố trí các dải cây xanh đô thị hai bên, hệ thống giao thông tương đối đồng bộ bảo đảm sự liên kết; hệ thống thoát nước, cấp nước, đèn chiếu sáng đang khẩn trương hoàn thiện, các lõi cây xanh được bố trí hài hòa, hợp lý để tạo cảnh quan, môi trường cho toàn bộ khu vực dự án. Một phần diện tích đã và đang được xây dựng nhà ở theo quy hoạch, tạo nên cảnh quan đô thị mới văn minh, hiện đại.

 

Trao đổi với Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đông Dương Phạm Hồng Cương được biết: Công ty là đơn vị đã thành công triển khai nhiều dự án Trung tâm thương mại, đô thị lớn hiện đại trên cả nước. Công ty Đông Dương không chịu áp lực vay vốn ngân hàng, trong lúc phần nhiều doanh nghiệp lâm vào tình trạng khó khăn nhưng Công ty bảo đảm mục tiêu tiến độ, chất lượng các dự án. Đối với dự án Trung tâm thương mại và nhà ở Lương Sơn, Công ty đã phối hợp với các ngành chức năng giải quyết dứt điểm những khó khăn trong GPMB, đến nay tạo được sự đồng thuận của người dân từng bị ảnh hưởng để triển khai đúng kế hoạch cam kết. Công ty đã giải ngân được trên 80%. Công ty đã tìm hiểu, nghiên cứu các dự án đầu tư hạ tầng giao thông tạo ra sự kết nối đồng bộ, mở hướng phát triển không gian đô thị của thị xã Lương Sơn trong tương lai.

 

Ở dự án này cũng đã góp phần quan trọng giải quyết cơ bản tình trạng họp chợ lấn đường là vấn đề bức xúc bảo đảm ATGT trên QL 6, đoạn qua thị trấn Lương Sơn. Công ty CP Đông Dương đang chuẩn bị triển khai xây dựng Khu trung tâm thương mại, tạo điểm nhấn cho đô thị Lương Sơn, tương lai có vị trí là đô thị lõi của thị xã Lương Sơn sau này. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 80 tỷ đồng, diện tích mặt bằng 4.656,8 m2, diện tích xây dựng 1 sàn 2.300 m2, quy mô 4 tầng, trong đó, tầng 1 và 2 bố trí các kiốt bán hàng gia dụng, quần áo, mỹ phẩm; tầng 3 quy hoạch bán các sản phẩm điện máy, tầng 4 là dịch vụ vui chơi, giải trí, phòng tập thể thao... Dự kiến khởi công vào tháng 12/2012, hoàn thành xây dựng và bàn giao trong vòng từ 18 - 24 tháng. Các giải pháp thiết kế được thực hiện đồng bộ, hiện đại, bảo đảm dung hòa, thay đổi tập quán họp chợ truyền thống của người dân với phong cách hiện đại nhằm đáp ứng tối đa các lợi ích theo hướng phát triển dịch vụ thương mại của huyện Lương Sơn. Công ty đặt mục tiêu đưa Trung tâm thương mại Đông Dương trở thành nơi cung cấp phân phối sản phẩm, dịch vụ hàng hóa của 3 huyện Chương Mỹ, Kim Bôi, Kỳ Sơn và các vùng lân cận. Đồng thời, thiết lập nơi kinh doanh buôn bán, ổn định lâu dài, thỏa mãn nhu cầu sinh hoạt thiết yếu. Hiện nay đã có nhiều đối tác lớn đến tìm hiểu và đăng ký sử dụng sản phẩm của Trung tâm thương mại Lương Sơn liên quan đến các loại hình dịch vụ cao cấp, chuỗi sản phẩm thuốc tân dược... Công ty cũng đã lên phương án cho thuê các kiốt   tại tầng 1 và 2 với mức giá khá hợp lý từ 25.000 - 45.000 đồng/m2/tháng với các hợp đồng ngắn hạn và dài hạn, tiến độ đóng tiền thuê hạ tầng theo thời gian quy định.

 

Chủ tịch HĐQT Công ty Đông Dương Phạm Hồng Cương tâm sự: Công ty Đông Dương không đặt mục tiêu SX-KD đơn thuần mà xác định những mục tiêu chiến lược là cùng cộng đồng phát triển. Thông qua dự án Trung tâm thương mại và nhà ở Lương Sơn sẽ khẳng định đơn vị thực sự tiên phong trong đầu tư hạ tầng trên địa bàn tỉnh, xây dựng thương hiệu doanh nghiệp mạnh, bền vững có uy tín đối với cấp ủy, chính quyền và người dân.

 

Từ thực tế triển khai dự án Trung tâm thương mại và nhà ở Lương Sơn cho thấy, lựa chọn đúng năng lực nhà đầu tư, tranh thủ các cơ chế, chính sách ữu đãi, huy động tốt các nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng sẽ là giải pháp tốt để Lương Sơn  tạo bước tiến mới trong đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng trong thời gian tới. Đó cũng là những việc làm cụ thể để hiện thực hóa Nghị quyết số 06-NQ-TU ngày 11/5/2012 của Tỉnh ủy huy động các nguồn lực xây dựng vùng Trung tâm huyện Lương Sơn thành đô thị loại IV và tạo cơ sở để xây dựng huyện Lương Sơn sớm trở thành thị xã trong tương lai.

 

 

                                                                              Lê Chung

 

 

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục