Công ty CP Minh Hoàng (Lương Sơn) là một trong những doanh nghiệp gặp khó trong sản xuất kinh doanh.

Công ty CP Minh Hoàng (Lương Sơn) là một trong những doanh nghiệp gặp khó trong sản xuất kinh doanh.

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, huyện Lương Sơn đã tích cực trong chỉ đạo, điều hành việc thu ngân sách Nhà nước nhằm đảm bảo kế hoạch đặt ra và cân đối ngân sách. Tuy nhiên, tính chung 9 tháng, thu ngân sách toàn huyện mới thực hiện được trên 43 tỷ đồng, bằng 28,2% dự toán huyện giao và bằng 29,1% dự toán tỉnh giao, so với cùng kỳ bằng 48,8%.

 

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, hoạt động của nhiều doanh nghiệp đình trệ. Trước tình hình đó, UBND huyện Lương Sơn đã có nhiều giải pháp tích cực nhằm đảm bảo nguồn thu NSNN cho huyện. Cụ thể, UBND huyện đã ban hành kế hoạch số 26 ngày 27/6/2012 về thực hiện tiết kiệm, tiết giảm tối đa chi phí và tạm dừng một số nhiệm vụ chi ngân sách huyện trong năm 2012. Ngoài ra, trong tháng 9/2012, UBND huyện Lương Sơn cũng đã ban hành thêm quyết định về việc dừng một số nhiệm vụ chi ngân sách và tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên của 6 tháng còn lại năm 2012 với tổng số tiền lên đến gần 52 triệu đồng, bằng 17% tổng chi ngân sách.

 

Tuy nhiên, trên thực tế, trong 9 tháng năm 2012, toàn huyện mới thu được khoảng 43 tỷ đồng, bằng 28,2% kế hoạch của huyện đề ra. Không những vậy, theo đánh giá của lãnh đạo huyện Lương sơn, do tình hình chung kinh tế gặp khá nhièu khó khăn, dự kiến khả năng thu ngân sách của huyện trong năm 2012 cũng chỉ đạt trên dưới 80 tỷ đồng, bằng 52,3 %dự toán huyện giao, bằng 54,1% dự toán tỉnh giao và bằng 62,3% so với cùng kỳ. Nếu đúng với dự kiến nguồn thu ngân sách năm 2012 của huyện Lương Sơn như vậy,  trong năm nay, toàn huyện sẽ hụt thu ngân sách khoảng 73 tỷ đồng, trong đó, dự kiến hụt thu từ đất trên 16 tỷ đồng và thuế, phí trên 67 tỷ đồng, tương ứng với số hụt thu điều tiết ngân sách trên 63 tỷ đồng.

 

Để đảm bảo kinh phí đáp ứng nhu cầu chi cuối năm, huyện Lương sơn đã đề ra hàng loạt các giải pháp nhằm tăng thu. Theo đó, một mặt, để giảm bớt khó khăn cho huyện, Lương Sơn đề nghị được tỉnh hỗ trợ số hụt thu năm 2012 ước khoảng gần 12 tỷ đồng. UBND cùng các phòng, ban đã đề ra nhiều giải pháp như: tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo trong thu NSNN trong những tháng cuối năm. UBND huyện cũng đề nghị các cấp ngành, cơ quan đơn vị trong huyện nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc tạo nguồn thu và quản lý, sử dụng nguồn kinh phí được giao; thực hiện tiết kiệm, tiết giảm tối đa chi phí và tạm dừng một số nhiệm vụ chi ngân sách năm 2012 theo sự chỉ đạo của UBND huyện đã ban hành bằng văn bản. Cùng với đó, các đơn vị chức năng triển khai kịp thời các chính sách thuế của Nhà nước mới ban hành; tiếp tục triển khai thực hiện tốt Luật Quản lý thuế, Luật thuế thu nhập cá nhân, các luật thuế sửa đổi, bổ sung và các văn bản hướng dẫn. Tăng cường quản lý các khoản thuế, phí, lệ phí; chú trọng chống thất thu thuế ngoài quốc doanh đối với doanh nghiệp, hộ thu kê khai khấu trừ, tăng cường quản lý và khai thác các nguồn thu có liên quan đến sản xuất, kinh doanh, từ khai thác khoáng sản, thu thuế xây dựng cơ bản của các tổ chức, cá nhân đang hoạt động trên địa bàn. Đồng thời, xử lý cơ bản tình trạng nợ đọng thuế ngoài quốc doanh, thuế nhà đất.

 

 

                                                                                           H.T

 

Các tin khác


Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục