Đại biểu QH Nguyễn Cao Sơn phát biểu thảo luận tại hội trường.

Đại biểu QH Nguyễn Cao Sơn phát biểu thảo luận tại hội trường.

(HBĐT) - Ngày 30/10, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2013. Tại Hội trường, đại biểu Nguyễn Cao Sơn, Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình phát biểu:

 

Sau khi nghiên cứu báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2013 của Chính phủ; Báo cáo thẩm tra của Ủy ban kinh tế trình bày trước Quốc hội. Tôi cơ bản nhất trí với những đánh giá như các bản báo cáo đã nêu và những giải pháp chủ yếu về chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

 

Năm 2012, trong điều kiện diễn biến phức tạp của kinh tế thế giới, nhưng dưới chỉ đạo điều hành của Chính phủ, kinh tế nước ta đã đạt được kết quả cơ bản như: Lạm phát được kiềm chế; Kim ngạch xuất khẩu tăng cao hơn so với chỉ tiêu kế hoạch; Sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định; Sản xuất công nghiệp có dấu hiệu phục hồi; Trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; Số vụ tai nạn giao thông giảm thiểu rõ rệt so với cùng kỳ. Việc thực hiện các chính sách bình ổn giá và miễn, giảm, gia hạn nhiều loại tiền thuế đã giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả nêu trên, kinh tế - xã hội vẫn còn một số hạn chế như: Việc đánh giá, dự báo tình hình chưa sát với thực tế; Còn bị động, chưa theo kịp với những diễn biến của nền kinh tế; Sự phối hợp chưa tốt giữa các ngành và một số nguyên nhân khác, đòi hỏi báo cáo của Chính phủ cần phân tích làm rõ hơn tình hình để có những giải pháp phù hợp. Tôi xin đề cập một số vấn đề sau:

 

Về tình hình hoạt động của hệ thống doanh nghiệp: Sau khi kiềm chế lạm phát, chỉ số CPI tăng 7%  so với cùng kỳ năm ngoái, việc thắt chặt tài khóa và tiền tệ để kiềm chế lạm phát là cần thiết, nhưng hệ quả là, cầu nội địa giảm mạnh, hàng tồn kho lớn, lãi suất tín dụng tăng cao, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn, sản xuất khó khăn, có hàng trăm ngàn doanh nghiệp thua lỗ, ngừng sản xuất, giải thể. Người lao động thất nghiệp tăng cao, an sinh xã hội bị ảnh hưởng.

 

Trong khi đó, doanh nghiệp nhỏ và vừa được cho là mô hình hoạt động hiệu quả hơn nhưng đã bộc lộ những điểm yếu về tính thiếu chuyên nghiệp và phát triển không bền vững, dễ bị tổn thương. Do một tỷ lệ không nhỏ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dựa vào nguồn vốn tín dụng là chính, nay phải đối mặt với mặt bằng lãi suất cao, dẫn đến tình trạng bất lợi và lâm vào khủng hoảng thua lỗ, ngừng sản xuất, giải thể khi nền kinh tế gặp khó khăn như hiện nay.

 

Từ thực tế trên, để nền kinh tế phục hồi thì theo tôi, trước mắt cần ưu tiên cho doanh nghiệp được bình phục lại bằng một số giải pháp sau:

 

Một là. Việc xử lý hàng hóa tồn kho: Hiện nay, chỉ số hàng tồn kho đến tháng 9 còn 20,4% đã đẩy doanh nghiệp vào tình thế khó khăn vừa nợ đọng vốn, vừa phải chịu lãi vay. Tôi cho rằng, ngoài việc doanh nghiệp chủ động điều chỉnh giá, rất cần có sự hỗ trợ về chính sách của nhà nước như: Hệ thống ngân hàng phải giảm lãi suất tiền vay xuống dưới 11%/năm, thực hiện chính sách cho vay tiêu dùng. Giảm bớt các thủ tục rườm rà, giúp doanh nghiệp dễ tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Thực hiện khẩn trương các biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bằng cách giảm thuế VAT, giảm thuế suất thu nhập doanh nghiệp, cắt giảm tối đa các loại phí không còn phù hợp nhằm giảm bớt chi phí gia nhập thị trường cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Giảm hoặc giãn thời gian nộp tiền thuê đất để cứu doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

 

Mở rộng thêm đối tượng được hưởng ưu đãi thuế, phần sụt giảm từ thu ngân sách Chính phủ sẽ tăng cường vào việc chống thất thoát thuế, kiểm tra chống gian lận thương mại, chống chuyển giá và đặc biệt là việc thu hồi nợ đọng thuế.

 

Hai là. Qua đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm. Sau khi triển khai Nghị quyết số 11, ngày 24/02/2011 của Chính phủ nhiều công trình bị ngừng hoặc giãn hoãn tiến độ đầu tư. Cử tri và nhân dân tỉnh Hòa Bình kiến nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét cho ứng trước từ nguồn vốn dự phòng trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2012 – 2015 để đẩy nhanh tiến độ dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 12B đang bị hư hỏng nghiêm trọng.

 

Đề nghị bổ sung nguồn vốn thực hiện Đề án “ổn định dân cư vùng lòng hồ sông Đà”, tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2009-2015 và theo Nghị quyết số 30, ngày 21/6/2012 của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 13; kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ ngày 10/7/2012 .

 

Ba là. Thực hiện Chỉ thị số 1792, ngày 15/10/2011 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý đầu tư từ vốn ngân sách nhà nước và vốn trái phiếu Chính phủ, các nguồn vốn khác do Trung ương quản lý đã làm tăng thủ tục hành chính và chậm giải ngân các chương trình, dự án, nhất là chương trinh dự án 134, 135. Các địa phương không được chủ động điều chỉnh kế hoạch vốn trong chương trình dự án được giao để đẩy nhanh tiến độ giải ngân sớm đưa các công trình vào sử dụng, đã làm giảm hiệu quả nguồn vốn đầu tư. Đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét và có sự điều chỉnh, giúp các địa phương chủ động sử dụng nguồn vốn này có hiệu quả.

 

Bốn là. Đối với các dự án đã hoàn thành khối lượng sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ theo Nghị quyết 881 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngày 4/01/2010. Quốc hội, Chính phủ khẩn trương có phương án trả nợ đối với những dự án phát sinh do điều chỉnh chênh lệch đơn giá, tăng tổng mức đầu tư. Đề nghị phải được phê duyệt lại tổng mức đầu tư và được thẩm định nguồn vốn để trả nợ cho doanh nghiệp bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

 

Năm là. Về việc điều chỉnh lương tối thiểu trong khối doanh nghiệp: Tôi đồng tình với quan điểm nâng cao thu nhập cho người lao động để cải thiện đời sống. Tuy nhiên, khi tính toán điều chỉnh mức lương tối thiểu cho người lao động, Chính phủ nên cân nhắc những tác động đến năng lực cạnh tranh quốc gia. Cần có định hướng tăng lương tối thiểu trong thời gian trước 3 năm, nhằm tạo sự chủ động cho việc đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp./.

 

                                  

 

                                            Bích Ngọc

                (VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh tổng hợp)

 

 

Các tin khác


Công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 30/11, tỉnh Bắc Kạn long trọng tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho tỉnh Bắc Kạn.

Xúc tiến đầu tư, kết nối tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Tối 29/11, tại sân vận động xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch phối hợp với UBND huyện Tân Lạc tổ chức Chương trình Xúc tiến đầu tư, kết nối tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đây là hoạt động thực hiện Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 3 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh năm 2023.

Thành phố Hòa Bình thành lập mới 6 hợp tác xã

Xác định tiêu chí số 13 (hình thức sản xuất) là một trong những tiêu chí quan trọng, có vai trò thúc đẩy phát triển KT-XH, làm nền tảng hoàn thành các tiêu chí về thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, TP Hòa Bình tập trung xây dựng, củng cố, nhân rộng mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới hoạt động hiệu quả.

Dồn sức đưa Thung Nai về đích nông thôn mới

Năm 2023, huyện Cao Phong đề ra mục tiêu: tập trung chỉ đạo, phấn đấu đưa Thung Nai trở thành xã nông thôn mới (NTM). Quyết tâm về đích đúng lộ trình, thời điểm này, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã đang dồn sức hoàn thiện các tiêu chí.

Toàn tỉnh có 28 xã đạt nông thôn mới nâng cao

Toàn tỉnh hiện có 73/129 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), trong đó có 28 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; có 60 khu dân cư, 174 vườn mẫu; 3 đơn vị hành chính cấp huyện được công nhận đạt chuẩn NTM là: TP Hòa Bình, huyện Lương Sơn và huyện Lạc Thủy.

Ivory Villas & Resort hút khách xuống tiền cuối năm nhờ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội

Sở hữu trọn vẹn những lợi thế của một sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng tại vùng đất còn nhiều dư địa, tiềm năng tăng giá vượt trội trong tương lai, Ivory Villas & Resort là lựa chọn đầu tư hấp dẫn…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục