Nông dân xã Trung Sơn (Lương Sơn) phấn khởi thu hoạch lúa vụ mùa, năng suất bình quân đạt 51 tạ/ha.

Nông dân xã Trung Sơn (Lương Sơn) phấn khởi thu hoạch lúa vụ mùa, năng suất bình quân đạt 51 tạ/ha.

(HBĐT) - Theo thông tin từ Sở NN&PTNT, đến ngày 25/10, các địa phương trong tỉnh đã hoàn tất thu hoạch lúa vụ mùa với tổng diện tích lúa đã gặt 24.209 ha, đạt 100% diện tích đã cấy. Cùng với cây lúa, nhiều loại cây trồng vụ hè thu cũng đang cho thu hoạch rộ với năng suất cao, chất lượng tốt. Theo nhận định của Giám đốc Sở NN&PTNT Hoàng Văn Tứ, tỉnh ta đã hoàn thành thắng lợi một vụ sản xuất quan trọng. Đây là kết quả đáng khích lệ trong bối cảnh vụ mùa, hè - thu năm nay gặp khá nhiều bất lợi từ thời tiết và các đối tượng sâu bệnh hại cây trồng.

 

Khoảng trung tuần tháng 8, Kim Bôi là một trong những địa bàn “nóng” của tỉnh với sự xuất hiện của tập đoàn rầy hại lúa mùa. Thời gian này, diện tích lúa toàn huyện phần lớn đang giai đoạn ôm đòng, một số diện tích bắt đầu trỗ. Đây là giai đoạn cây lúa mẫn cảm với các đối tượng sâu bệnh hại. Qua kiểm tra đồng ruộng, Trạm BVTV huyện đã kịp thời phát hiện các đối tượng gây hại như sâu cuốn lá nhỏ, bệnh khô vằn, bệnh đốm nâu… Đặc biệt là rầy cám lứa 6 lúc đó đang bắt đầu ra rộ. Xác định nếu không xử lý kịp thời, đối tượng này có nguy cơ gia tăng mật độ, diện phân bố, ảnh hưởng xấu đến năng suất và chất lượng lúa. Trước nguy cơ hiển hiện, Trạm BVTV huyện Kim Bôi đã ra thông báo khẩn về việc phòng trừ rầy lứa 6 hại lúa. Theo đó, đội ngũ cán bộ cơ sở đã xuống địa bàn để kiểm tra đồng ruộng, thống kê diện tích bị rầy gây hại, hướng dẫn bà con các biện pháp phun trừ rầy tại những ruộng có mật độ cao. Với sự vào cuộc kịp thời, hiệu quả của các lực lượng chức năng, diện tích lúa vụ mùa của huyện Kim Bôi đã được bảo toàn cả về năng suất lẫn chất lượng. Đến cuối tháng 10, toàn huyện đã kết thúc thu hoạch, năng suất bình quân ước đạt 52 tạ/ha. Kim Bôi là huyện có năng suất lúa vụ mùa 2012 cao nhất tỉnh.

 

Ông Bùi Văn Dậy, Phó phòng NN&PTNT huyện Lạc Sơn cho biết: Vụ mùa năm nay có thời gian gieo cấy sớm và tiến độ gieo cấy nhanh. Đến cuối tháng 7, đầu tháng 8, toàn huyện đã cơ bản hoàn tất việc gieo cấy với tổng diện tích 5.416,3 ha, vượt 5,1% kế hoạch, vượt 1,03% so với cùng kỳ năm 2011. Cùng với việc giải quyết tốt khâu thời vụ, khâu chăm sóc, bảo vệ cũng được tăng cường với sự chủ động và quyết tâm cao. Kết quả là năng suất và sản lượng đạt khá so kế hoạch. Ngoài lúa, các loại hoa màu như ngô, khoai lang, lạc, đậu, rau các loại... đều phát triển tốt, đến nay đang cho thu hoạch rộ. Dự kiến trong vụ này, huyện Lạc Sơn hoàn thành vượt kế hoạch cả về năng suất lẫn sản lượng, góp phần quan trọng hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất năm 2012.

 

Được biết, trong vụ này, toàn tỉnh đã gieo trồng khoảng trên 46.600 ha cây hàng năm, trong đó, diện tích lúa 24.209 ha, đạt 100% kế hoạch, vượt 1,1% so với năm 2011; diện tích ngô là 14.482 ha, đạt 109,7% kế hoạch, vượt 4,5% so với năm 2011; các loại cây trồng khác về cơ bản đều đạt và vượt kế hoạch về diện tích. Theo Sở NN&PTNT, đây là năm có tiến độ gieo cấy lúa mùa nhanh nhất, tập trung nhất từ trước đến nay. Đa số diện tích lúa được cấy xong trước ngày 20/7. Diễn biến này thể hiện sự chủ động cao của các địa phương trong việc triển khai kế hoạch sản xuất. Nhờ đẩy sớm thời gian gieo cấy, lúa vụ mùa năm nay được đảm bảo khung thời vụ tốt, quá trình sinh trưởng và phát triển theo đó cũng có nhiều thuận lợi. Sau khi hoàn tất gieo trồng đảm bảo đúng khung thời vụ, ngành NN&PTNT đã tăng cường công tác BVTV, nâng cao hiệu quả dự tính, dự báo và kịp thời triển khai các biện pháp chăm sóc, bảo vệ nhằm kiểm soát mức độ gây hại của các loại dịch bệnh trên cây trồng, đảm bảo hiệu quả sản xuất. Có thể nói sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp và lực lượng chuyên ngành đã tiếp thêm sức mạnh cho người nông dân, giúp họ kiểm soát được những rủi ro trong quá trình sản xuất.

 

Đánh giá cao sự vào cuộc đó và đặc biệt là sự chủ động, tích cực của người nông dân trong quá trình sản xuất, ông Hoàng Văn Tứ, Giám đốc Sở NN&PTNT cho rằng: thành quả đạt được là rất đáng khích lệ. Các địa phương trong tỉnh đều đã có 1 vụ sản xuất thắng lợi trên nhiều phương diện. Với năng suất và sản lượng đạt được, tỉnh đã hoàn thành kế hoạch về sản lượng lương thực cây có hạt năm với gần 360.000 tấn, tiếp tục đảm bảo tốt an ninh lương thực trên địa bàn. 

 

Theo thống kê mới nhất của Sở NN&PTNT, đến ngày 25/10, toàn tỉnh đã hoàn tất thu hoạch lúa mùa, năng suất bình quân đạt 48,5 tạ/ha, sản lượng 113.719 tấn. Về thu hoạch các loại cây màu vụ hè - thu, tổng diện tích đã thu hoạch đạt khoảng 11.250 ha, trong đó, diện tích ngô khoảng gần 6.200 ha, diện tích lạc trên 1.000 ha, khoai lang 1.250 ha, rau đậu các loại gần 2.300 ha và khoảng 500 ha đậu tương, khoai sọ. Nhìn chung, các loại cây trồng đều đảm bảo cả về diện tích, sản lượng lẫn chất lượng. Với đà thu hoạch khẩn trương, nhanh gọn, các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ đông, phấn đấu hoàn thành tốt kế hoạch, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp năm 2012.

 

 

                                                                               Thu Trang

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục