Nông dân xã Trung Sơn (Lương Sơn) phấn khởi thu hoạch lúa vụ mùa, năng suất bình quân đạt 51 tạ/ha.

Nông dân xã Trung Sơn (Lương Sơn) phấn khởi thu hoạch lúa vụ mùa, năng suất bình quân đạt 51 tạ/ha.

(HBĐT) - Theo thông tin từ Sở NN&PTNT, đến ngày 25/10, các địa phương trong tỉnh đã hoàn tất thu hoạch lúa vụ mùa với tổng diện tích lúa đã gặt 24.209 ha, đạt 100% diện tích đã cấy. Cùng với cây lúa, nhiều loại cây trồng vụ hè thu cũng đang cho thu hoạch rộ với năng suất cao, chất lượng tốt. Theo nhận định của Giám đốc Sở NN&PTNT Hoàng Văn Tứ, tỉnh ta đã hoàn thành thắng lợi một vụ sản xuất quan trọng. Đây là kết quả đáng khích lệ trong bối cảnh vụ mùa, hè - thu năm nay gặp khá nhiều bất lợi từ thời tiết và các đối tượng sâu bệnh hại cây trồng.

 

Khoảng trung tuần tháng 8, Kim Bôi là một trong những địa bàn “nóng” của tỉnh với sự xuất hiện của tập đoàn rầy hại lúa mùa. Thời gian này, diện tích lúa toàn huyện phần lớn đang giai đoạn ôm đòng, một số diện tích bắt đầu trỗ. Đây là giai đoạn cây lúa mẫn cảm với các đối tượng sâu bệnh hại. Qua kiểm tra đồng ruộng, Trạm BVTV huyện đã kịp thời phát hiện các đối tượng gây hại như sâu cuốn lá nhỏ, bệnh khô vằn, bệnh đốm nâu… Đặc biệt là rầy cám lứa 6 lúc đó đang bắt đầu ra rộ. Xác định nếu không xử lý kịp thời, đối tượng này có nguy cơ gia tăng mật độ, diện phân bố, ảnh hưởng xấu đến năng suất và chất lượng lúa. Trước nguy cơ hiển hiện, Trạm BVTV huyện Kim Bôi đã ra thông báo khẩn về việc phòng trừ rầy lứa 6 hại lúa. Theo đó, đội ngũ cán bộ cơ sở đã xuống địa bàn để kiểm tra đồng ruộng, thống kê diện tích bị rầy gây hại, hướng dẫn bà con các biện pháp phun trừ rầy tại những ruộng có mật độ cao. Với sự vào cuộc kịp thời, hiệu quả của các lực lượng chức năng, diện tích lúa vụ mùa của huyện Kim Bôi đã được bảo toàn cả về năng suất lẫn chất lượng. Đến cuối tháng 10, toàn huyện đã kết thúc thu hoạch, năng suất bình quân ước đạt 52 tạ/ha. Kim Bôi là huyện có năng suất lúa vụ mùa 2012 cao nhất tỉnh.

 

Ông Bùi Văn Dậy, Phó phòng NN&PTNT huyện Lạc Sơn cho biết: Vụ mùa năm nay có thời gian gieo cấy sớm và tiến độ gieo cấy nhanh. Đến cuối tháng 7, đầu tháng 8, toàn huyện đã cơ bản hoàn tất việc gieo cấy với tổng diện tích 5.416,3 ha, vượt 5,1% kế hoạch, vượt 1,03% so với cùng kỳ năm 2011. Cùng với việc giải quyết tốt khâu thời vụ, khâu chăm sóc, bảo vệ cũng được tăng cường với sự chủ động và quyết tâm cao. Kết quả là năng suất và sản lượng đạt khá so kế hoạch. Ngoài lúa, các loại hoa màu như ngô, khoai lang, lạc, đậu, rau các loại... đều phát triển tốt, đến nay đang cho thu hoạch rộ. Dự kiến trong vụ này, huyện Lạc Sơn hoàn thành vượt kế hoạch cả về năng suất lẫn sản lượng, góp phần quan trọng hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất năm 2012.

 

Được biết, trong vụ này, toàn tỉnh đã gieo trồng khoảng trên 46.600 ha cây hàng năm, trong đó, diện tích lúa 24.209 ha, đạt 100% kế hoạch, vượt 1,1% so với năm 2011; diện tích ngô là 14.482 ha, đạt 109,7% kế hoạch, vượt 4,5% so với năm 2011; các loại cây trồng khác về cơ bản đều đạt và vượt kế hoạch về diện tích. Theo Sở NN&PTNT, đây là năm có tiến độ gieo cấy lúa mùa nhanh nhất, tập trung nhất từ trước đến nay. Đa số diện tích lúa được cấy xong trước ngày 20/7. Diễn biến này thể hiện sự chủ động cao của các địa phương trong việc triển khai kế hoạch sản xuất. Nhờ đẩy sớm thời gian gieo cấy, lúa vụ mùa năm nay được đảm bảo khung thời vụ tốt, quá trình sinh trưởng và phát triển theo đó cũng có nhiều thuận lợi. Sau khi hoàn tất gieo trồng đảm bảo đúng khung thời vụ, ngành NN&PTNT đã tăng cường công tác BVTV, nâng cao hiệu quả dự tính, dự báo và kịp thời triển khai các biện pháp chăm sóc, bảo vệ nhằm kiểm soát mức độ gây hại của các loại dịch bệnh trên cây trồng, đảm bảo hiệu quả sản xuất. Có thể nói sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp và lực lượng chuyên ngành đã tiếp thêm sức mạnh cho người nông dân, giúp họ kiểm soát được những rủi ro trong quá trình sản xuất.

 

Đánh giá cao sự vào cuộc đó và đặc biệt là sự chủ động, tích cực của người nông dân trong quá trình sản xuất, ông Hoàng Văn Tứ, Giám đốc Sở NN&PTNT cho rằng: thành quả đạt được là rất đáng khích lệ. Các địa phương trong tỉnh đều đã có 1 vụ sản xuất thắng lợi trên nhiều phương diện. Với năng suất và sản lượng đạt được, tỉnh đã hoàn thành kế hoạch về sản lượng lương thực cây có hạt năm với gần 360.000 tấn, tiếp tục đảm bảo tốt an ninh lương thực trên địa bàn. 

 

Theo thống kê mới nhất của Sở NN&PTNT, đến ngày 25/10, toàn tỉnh đã hoàn tất thu hoạch lúa mùa, năng suất bình quân đạt 48,5 tạ/ha, sản lượng 113.719 tấn. Về thu hoạch các loại cây màu vụ hè - thu, tổng diện tích đã thu hoạch đạt khoảng 11.250 ha, trong đó, diện tích ngô khoảng gần 6.200 ha, diện tích lạc trên 1.000 ha, khoai lang 1.250 ha, rau đậu các loại gần 2.300 ha và khoảng 500 ha đậu tương, khoai sọ. Nhìn chung, các loại cây trồng đều đảm bảo cả về diện tích, sản lượng lẫn chất lượng. Với đà thu hoạch khẩn trương, nhanh gọn, các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ đông, phấn đấu hoàn thành tốt kế hoạch, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp năm 2012.

 

 

                                                                               Thu Trang

 

 

Các tin khác

Công ty CP Minh Hoàng (Lương Sơn) là một trong những doanh nghiệp gặp khó trong sản xuất kinh doanh.
Nông dân xã Thanh Hối (Tân Lạc) mở rộng diện tích trồng bí xanh  cho thu nhập cao.
Cột phát sóng nặng 170 tấn, cao 180mét phủ sóng toàn bộ vùng Nam đồng bằng sông Hồng bị bão quật đổ, uớc tính thiệt hại ban đầu gần 50 tỷ đồng.
Lãnh đạo UBND huyện Cao Phong trao giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong 10 năm công tác KN–KL.

Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng - Nhìn từ dự án trung tâm thương mại và nhà ở Lương Sơn

(HBĐT) - Trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước nhiều khó khăn thế nhưng doanh nghiệp trẻ - Công ty CP Đông Dương vẫn quyết tâm triển khai dự án Trung tâm thương mại và nhà ở Lương Sơn bảo đảm tiến độ và chất lượng, tham gia tích cực vào định hướng huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị hiện đại đồng bộ, gắn kết với phát triển thương mại, dịch vụ tạo tiền để xây dựng thị xã Lương Sơn trong tương lai.

Khó khăn trong việc hỗ trợ tiền bảo vệ rừng cho người dân vùng hồ sông Đà

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ban Quản lý rừng phòng hộ sông Đà, tổng diện tích bảo vệ rừng tự nhiên của 20 xã thuộc lưu vực hồ Hòa Bình là 16.436,89 ha. Tuy nhiên, theo Quyết định số 390/QĐ-UBND ngày 4/4/2012 của UBND tỉnh về việc phê duyệt điều chỉnh kế hoạch vốn chương trình bảo vệ và phát triển rừng bền vững năm 2012, diện tích rừng tự nhiên được đầu tư bảo vệ là 249,9 ha, như vậy còn 16.207 ha rừng tự nhiên thuộc lưu vực hồ Hòa Bình chưa được phê duyệt đầu tư bảo vệ.Vì vậy, thời gian vừa qua, việc bảo vệ rừng cũng gặp nhiều khó khăn cho BQL, còn người dân trong vùng lòng hồ không có tiền trợ cấp cho việc bảo vệ rừng.

Dự án Giảm nghèo tạo động lực cho người dân xã Phú Cường chuyển đổi cây trồng cho thu nhập cao

(HBĐT) - Phú Cường là một trong những xã khó khăn của huyện Tân Lạc, tỷ lệ hộ nghèo luôn xấp xỉ ở mức 47% - 50%. Từ giữa năm 2012, nhờ nguồn động lực từ Dự án giảm nghèo giúp chuyển đổi từ trồng ngô sang cây đậu tương, kinh tế Phú Cường đang dần chuyển biến khá rõ nét trong một thời gian tương đối ngắn.

Những chuyển biến tích cực trong công tác GPMB dự án quốc lộ 21 ở Thị trấn Chi Nê (Lạc Thuỷ)

(HBĐT) - Chỉ cách đây vài tháng, người dân thị trấn Chi Nê và những người có việc phải đi lại trên QL 21 đều ngại ngần, bức bối trước những ổ trâu, ổ voi, thậm chí còn có cả những hố nước lớn như chiếc ao giữa đường mà ai đó đã cắm một chiếc biển với dòng chữ “Ao thả cá…, cấm đánh bắt”. Sau một thời gian bị giãn, hoãn tiến độ, khiến công trình bị đình trệ, việc thi công dở dang cùng sự tàn phá của các loại xe quá khổ, quá tải và thời tiết khiến tuyến đường càng thêm xuống cấp trầm trọng hơn. Việc lưu thông cũng ngày càng gian nan hơn.

Lũng Vân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng

(HBĐT) - Là một xã vùng cao của huyện Tân Lạc, những năm trước đây, đời sống của nhân dân xã Lũng Vân còn gặp nhiều khó khăn với trên 50% hộ đói nghèo. Xuất phát từ tình hình trên, quán triệt Nghị quyết T.Ư 5 (khoá XI) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện và xã, cấp ủy, chính quyền đã có những định hướng đúng để nhân dân từng bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hướng tới phát triển hàng hóa.

Hội chợ Văn hóa Thương mại Xăm Khòe năm 2012

(HBĐT) - Tối ngày 26/10, Sở Công thương và UBND huyện Mai Châu đã phối hợp tổ chức Hội chợ thương mại văn hóa Xăm Khòe năm 2012.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục