Hộ dân hưởng lợi xóm Khan Hạ, xã Ba Khan thu hoạch khoai lang cho năng suất khá.

Hộ dân hưởng lợi xóm Khan Hạ, xã Ba Khan thu hoạch khoai lang cho năng suất khá.

(HBĐT) - Trong khuôn khổ dự án Giảm nghèo, giai đoạn 2, năm 2012, Ba Khan là một trong những xã của huyện Mai Châu có số lượng các tiểu dự án được thực hiện đa dạng nhất. Cùng với 3 tiểu dự án hỗ trợ phát triển hạ tầng thôn bản, có 18 tiểu dự án mô hình sinh kế người nghèo, sinh kế phụ nữ được triển khai.

 

Theo chị Bùi Thị Ngát ở xóm Khan Thượng, trước khi chưa có con đường bê tông phẳng mịn được đầu tư xây dựng từ dự án, các đường nhánh từ trung tâm xóm Khan Hò đến khu sản xuất Thung Quốc hay đường liên thôn từ xóm Khan Thượng của xã Ba Khan đến khu Nà Bang của xóm Khiềng, xã Phú Cường (Tân Lạc) vốn là đường mòn, quanh năm bùn đất lầy lội. Từ kinh phí hợp phần ngân sách phát triển xã, thể theo nguyện vọng của đông đảo người dân, tiểu dự án đường giao thông đã được thực hiện thỏa lòng mong đợi của cộng đồng. Đồng loạt thi công vào đầu tháng 10, đến nay, 3/3 tiểu dự án đã hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng. Từ khi có các tuyến đường, đời sống dân sinh được cải thiện, vấn đề giao lưu hàng hóa, phục vụ yêu cầu sản xuất, đi lại so với trước thuận tiện hơn nhiều.

 

Mô hình khoai lang ở Ba Khan cũng vừa kết thúc vụ thu hoạch. Hộ nghèo, hộ cận nghèo tham gia mô hình phấn khởi bởi kết quả đạt được khả quan. Bà Đinh Thị Tâm, hộ dân hưởng lợi ở xóm Khan Thượng cho biết: Thời điểm đầu vụ thu hoạch, giá bán mỗi kg khoai củ 7.000 đồng tại ruộng. Giờ là cuối vụ, giá 10.000 đồng/kg mà không có để mà bán. Ngoài nguồn thu từ củ, các hộ tham gia còn tận dụng dây, lá khoai làm thức ăn chăn nuôi.

 

Xã có 3 xóm với tổng số 340 hộ dân thì có khoảng 40% hộ nghèo, hộ cận nghèo ở 3/3 xóm được hưởng lợi từ dự án. Riêng với hoạt động hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo và phụ nữ nghèo đã hỗ trợ cây giống, con giống như khoai lang, lạc, gừng, bò, lợn đối với hộ tham gia. Cụ thể ở tiểu dự án chăn nuôi, cứ 1 nhóm (3 hộ) chung nuôi 1 con lợn nái bản địa hoặc 1 con bò, tiểu dự án trồng trọt được chia mỗi nhóm cùng sở thích trồng khoai, lạc, gừng có 15 hộ tham gia. Do lạc trồng muộn nên hiện nay khó đánh giá năng suất nhưng về hiệu quả kinh tế từ mô hình khoai lang là rõ nét nhất, năng suất củ đạt khoảng 15 – 17 tấn/ha. Cây gừng đang phát triển tốt, sắp thu hoạch vào tháng 1, tháng 2 năm tới. Dự án cũng đã hỗ trợ nông dân tham gia tiểu dự án trồng gừng thông qua kết nối với doanh nghiệp bao tiêu, thu mua sản phẩm gừng tươi.

 

Ông Bùi Văn Định – Phó Chủ tịch UBND xã đánh giá: Các tiểu dự án hạ tầng thôn bản, hỗ trợ sản xuất năm 2012 triển khai chưa lâu, song đã có kết quả bước đầu. Dự án đã trợ giúp hộ nghèo, cận nghèo phát triển sản xuất, đổi mới cách làm ăn, từng bước giảm nghèo bền vững. Điều này đã tác động rất lớn, thúc đẩy kinh tế phát triển, động viên nhân dân trong xã nỗ lực thoát nghèo.

                                                                              

 

                                                                     Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục