(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn của ông Phạm Đức Thịnh, trú tại phố Lồ (Phong Phú - Tân Lạc) phản ánh về việc chính quyền phố Lồ thu tiền của các hộ mới nhập khẩu về phố để xây dựng quỹ trái với quy định của pháp luật, gây bức xúc trong nhân dân. Phóng viên Báo Hòa Bình đã gặp ông Bùi Văn Miền, ủy viên UBND, Trưởng CA xã Phong Phú và ông Lê Trí Thức, Trưởng phố Lồ để xác minh vụ việc. Kết quả cụ thể như sau:

 

Vào tháng 9/2011, phố Lồ có tổng số 247 hộ. Ngày 15/9, chính quyền phố tổ chức hội nghị toàn dân với sự có mặt của Bí thư Chi bộ, Trưởng ban mặt trận và 192 hộ. Biên bản hội nghị thống nhất các hộ mới nhập về phố phải đóng góp 1 triệu đồng/hộ để xây dựng nghĩa trang, tu sửa nhà văn hóa và các công việc chung của phố.

 

Thực hiện nội dung theo biên bản họp của phố, từ tháng 6/2012 đến nay, chính quyền phố Lồ đã thu của 4 hộ mới chuyển về gồm: gia đình ông Nguyễn Văn Công, Phạm Gia Long, Ngô Văn Đảng và bà Phan Thị Diện tổng số 4 triệu đồng. Khi nhận số tiền trên của các hộ, kế toán, thủ quỹ phố đã làm phiếu thu nhập vào quỹ và sử dụng theo quy định chung của phố.

 

Trưởng phố Lê Trí Thức cho biết: Việc thu 1 triệu đồng/hộ được căn cứ vào biên bản hội nghị toàn dân do phố tổ chức ngày 15/9/2011. Tuy nhiên, khi thực hiện nội dung này, chính quyền phố không báo cáo cấp ủy, chính quyền xã.

 

Ông Bùi Văn Miền, ủy viên UBND, Trưởng CA xã Phong Phú khẳng định: Với chức năng, nhiệm vụ quản lý nhân hộ khẩu trên địa bàn xã thực hiện theo đúng quy định của Luật Cư trú. Mức thu phí cấp mở sổ hộ khẩu 7.500 đồng/sổ và sổ tạm trú là 4.000 đồng/sổ theo văn bản số 376/STC-QLNS ngày 24/3/2009 “Về việc hướng dẫn thực hiện lệ phí đăng ký cư trú. UBND, Ban CA xã không có chủ trương cho các phố, xóm thu tiền các hộ mới nhập khẩu về địa bàn như ở phố Lồ. Việc chính quyền phố Lồ thu 1 triệu đồng/hộ từ tháng 6/2012 đến nay cũng không báo cấp ủy, chính quyền xã. Chúng tôi có trách nhiệm báo cáo sự việc này để UBND xã xem xét, chấn chỉnh.

 

Như vậy, chính quyền phố Lồ (Phong Phú) căn cứ vào biên bản hội nghị toàn dân đề ra mức thu 1 triệu đồng/hộ mới nhập khẩu về phố để xây dựng quỹ là sự thỏa thuận của các hộ và chính quyền cơ sở. Mặc dù đã có 192/247 hộ thống nhất với chủ trương này nhưng UBND xã Phong Phú, UBND huyện Tân Lạc cần xem xét, chấn chỉnh để việc xây dựng các loại quỹ trên địa bàn dân cư tuân thủ theo đúng quy định của Nhà nước.

 

 

 

                                                                                     Đ.P

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục