Xã Yên Thượng mở rộng diện tích trồng mía tím cho thu nhập cao.

Xã Yên Thượng mở rộng diện tích trồng mía tím cho thu nhập cao.

(HBĐT) - Về với xã Yên Thượng (Cao Phong) vào những ngày giáp Tết Nguyên đán, những làn mưa bụi lất phất bay, không gian trên các ngả đường như bừng sáng, xua đi cái lạnh cắt da, cắt thịt khi được khoác lên mình màu áo mới tươi đẹp của hoa mận, hoa đào và những chồi non, lộc biếc đang cựa mình vươn lên kheo sắc thắm. Hương sắc mùa xuân đã lan toả khắp bản làng, thôn, xóm.

 

Dẫn chúng tôi đi trên con đường liên xã rộng rãi đến thăm Trạm y tế, trường học được xây mới và thăm cuộc sống của người dân trong xã, ông  Bùi Văn Đạt, Chủ tịch UBND xã Yên Thượng (Cao Phong) không giấu nổi niềm vui cho biết: Yên Thượng giờ đã khác xưa nhiều lắm! Mới chỉ cách đây vài năm, Yên Thượng là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Cao Phong. Giao thông đi lại khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn, mọi sinh hoạt của người dân trong xã chỉ dựa vào tự cung, tự cấp. Thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu những điều kiện tối thiểu cho một cuộc sống đơn giản nhất nên bà con nơi đây thường xuyên phải sống trong đói, rét. Nhưng đó chỉ là cuộc sống của nhiều năm về trước thôi, còn giờ đây, được sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, nhất là Chương trình 135 như chiếc đòn bẩy giúp người dân nơi đây có điều kiện vươn tới một cuộc sống mới, tươi đẹp hơn. Bà con nông dân được hỗ trợ giống, tư liệu sản xuất, hướng dẫn KH-KT, chăn nuôi bước đầu đã có sự phát triển. Sản xuất nông nghiệp đang có những đổi thay mạnh mẽ từ trong suy nghĩ đến cách làm mang lại hiệu quả thiết thực. Năng suất lúa tuy chưa thể bằng so với các vùng, miền khác trong tỉnh nhưng nhiều gia đình đã có đủ gạo ăn quanh năm - điều mà bao đời      nay người dân nơi đây luôn mong ước. Xã Yên Thượng hiện có 568 hộ, 2.441 khẩu, sinh sống tại 12 xóm. Năm 2012, tăng trưởng kinh tế đạt 11,5%, thu nhập bình quân đạt 7,5 triệu đồng, bình quân lương thực đạt 510 kg/người/năm. Toàn xã có 372 hộ gia đình văn hoá và 6 xóm được công nhận làng văn hoá.

 

Tuy là xã vùng cao nhưng nhân dân nơi đây đã thể hiện sự phấn đấu vươn lên trong xây dựng cuộc sống mới, trong sinh hoạt cộng đồng dân cư thông qua việc thực hiện các phong trào xoá đói - giảm nghèo, làm đường giao thông nông thôn, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình... Nếu như trước đây, đường giao thông cách trở, nhân dân đi lại khó khăn, nay đường sá được cải tạo, nâng cấp, xe ô tô bon bon về đến từng thôn, làng, nông sản làm ra được tiêu thụ dễ dàng hơn. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà mới xây, anh Bùi Văn Sáu, xóm Bãi Thoáng hồ hởi cho biết: Năm nay, gia đình đón xuân mới đặc biệt vui hơn mọi năm. Vui nhất năm nay gia đình chúng tôi không phải ở trong căn nhà lụp xụp nữa mà đã được đón Tết trong ngôi nhà mới xây. Năm nay cũng nhờ có đường giao thông nên việc tiêu thụ nông sản trong vùng thuận lợi và được giá hơn, nhờ đó, thu nhập của gia đình năm nay cũng cao hơn mọi năm. Gần Tết rồi, gia đình cũng đã mua sắm thêm được một số vật dụng thiết yếu sinh hoạt trong gia đình và mua thêm cho con nhỏ bộ quần áo đẹp để cháu mặc đi chơi Tết.

 

Có thể thấy những năm qua, Yên Thượng cũng đã được quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng như trạm y tế, trường học, mở đường từ trụ sở UBND xã đến các thôn, bản, giữa các thôn bản với nhau. Điện lưới quốc gia cũng đã về thắp sáng hầu hết các bản, làng, thôn, xóm làm cho bộ mặt của xã vùng cao đặc biệt khó khăn Yên Thượng như được khoác trên mình một chiếc áo mới. Kinh tế phát triển, lĩnh vực văn hoá, y tế, giáo dục cũng có nhiều chuyển biến  tích cực. 100% trẻ em đến tuổi đi học đều được đến trường. Việc khám - chữa bệnh, phòng - chống dịch bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân được quan tâm thực hiện có hiệu quả. Đời sống vật chất, tinh thần không ngừng được nâng cao, phong trào xây dựng đời sống văn hoá từng bước được quan tâm, các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan dần dần loại bỏ. Nhân dân sống đoàn kết, tận tình giúp đỡ nhau trong cuộc sống, đón xuân, trẩy hội vui tươi, an toàn trong niềm hân hoan, phấn khởi.

 

Tạm biệt vùng cao, niềm vui lan toả trong suốt chặng đường về. Bên những con đường mới thoáng đẹp và thẳng tắp là những đường dây điện nối dài trong không trung, những bông hoa đào, hoa mận rực rỡ khắp thôn, xóm.

 

 

 

                                                                                          Đỗ Hà

 

 

 

Các tin khác


Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục