Tuyến QL 21 đang được thi công, góp phần phát triển KT-XH, thu hút đầu tư của huyện Lạc Thủy. Ảnh Đức Phượng.

Tuyến QL 21 đang được thi công, góp phần phát triển KT-XH, thu hút đầu tư của huyện Lạc Thủy. Ảnh Đức Phượng.

(HBĐT) - Huyện Lạc Thủy hiện có 26 dự án đăng ký hoạt động kinh doanh, trong đó có 12 dự án đã đầu tư và đang đi vào hoạt động có hiệu quả, 11 dự án đang trong giai đoạn triển khai hoàn thiện thủ tục đầu tư. Các dự án chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực du lịch, nông, lâm nghiệp, khai thác khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng.

 

Anh Đông Văn Thuấn, phòng Tài chính - Kế hoạch  huyện Lạc Thuỷ cho biết: mục tiêu của huyện đến năm 2015 là thu nhập bình quân toàn huyện đạt 29 triệu đồng/ người/năm, tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ chiếm  67% tổng giá trị sản xuất, tỷ lệ thời gian sử dụng lao động nông thôn đạt 95%. Từ mục tiêu đó, Lạc Thuỷ xác định đẩy mạnh thu hút đầu tư nhằm từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động. Trong năm, huyện đã chủ động triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào huyện. Trong đó, huyện nghiên cứu và sớm áp dụng Quyết định số 04 của UBND tỉnh về chế độ ưu đãi vốn, thuế đất đối với các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn. Huyện cũng trợ giúp doanh nghiệp tiếp cận thông tin KT-XH của huyện thông qua trang web giới thiệu tiềm năng kinh tế của huyện và công khai các thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho doanh nghiệp vào đầu tư. Đặc biệt, huyện thường xuyên duy trì giao ban hàng tháng, quý giữa các doanh nghiệp với các cơ quan, ban, ngành trong huyện, xã đặt địa điểm đầu tư để trao đổi, nắm bắt những tâm tư của nhà đầu tư, đồng thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình nhà đầu tư triển khai dự án. Xác định công tác thu hút đầu tư góp phần XĐ-GN một cách bền vững, huyện đã chú trọng đào tạo nghề cho người lao động giải quyết việc làm, giúp người lao động tìm được việc làm tại chỗ, đặc biệt là lực lượng lao động trẻ.

 

Bên cạnh đó, huyện quan tâm kêu gọi đầu tư các doanh nghiệp phù hợp với quy hoạch phát triển KT-XH của huyện trong những năm tiếp theo. Chính vì vậy đã có 46% dự án đầu tư kết cấu hạ tầng và đi vào sản xuất có hiệu quả, đóng góp vào ngân sách của huyện hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, trong tổng số 12 dự án đã đi vào sản xuất có hiệu quả, các dự án không chỉ thúc đẩy kinh tế của huyện phát triển mà còn góp phần giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội như dự án trang trại chăn nuôi lợn ngoại do Công ty TNHH MTV TM dịch vụ Hoà Phát làm chủ đầu tư với công suất nuôi 1.200 lợn nái, 500 lợn thịt đã giải quyết việc làm cho 23 lao động nông thôn với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng; 3 dự án sản xuất gạch với công suất từ 9 - 25 triệu viên/năm đã giải quyết việc làm cho 150 lao động; 2 dự án trồng rừng, trồng chè tại xã Lạc Long và Cố Nghĩa giải quyết việc làm cho hơn 300 lao động, tạo thu nhập ổn định cho 1.200 hộ nhận khoán; dự án nhà máy chế biến nông sản thực phẩm và nuôi trồng thuỷ sản do Công ty CP nông - lâm sản Kim Bôi làm chủ đầu tư với công suất 1.000 tấn măng, 300 tấn rau quả đóng hộp đã tạo việc làm cho nhiều lao động và mở ra hướng sản xuất rau sạch cho người dân xã Thanh Nông.

 

Tuy nhiên, huyện xác định hiệu quả bền vững của công tác thu hút đầu tư không dừng lại ở việc tăng trưởng kinh tế mà phải thực sự đánh thức tiềm năng, thế mạnh của địa phương và giải quyết việc làm cho người lao động. Vì vậy, trong năm 2013, huyện chú trọng tạo môi trường thuận lợi để tiếp tục triển khai tốt các dự án đầu tư trên địa bàn huyện, trong đó, đặc biệt quan tâm các dự án đầu tư du lịch, sản xuất nông - lâm nghiệp sạch, dự án gia công, chế biến sản phẩm gia dụng... là những dự án phù hợp với địa phương và giải quyết việc làm cho người lao động.

.

 

 

                                                                       Đinh Hòa

Các tin khác


Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý, sử dụng hóa đơn

(HBĐT) - Nhằm góp phần hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế (NNT), nâng cao khả năng phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật thuế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế của NNT, vừa qua, Tổng cục Thuế ban hành Quyết định số 18/QĐ-TCT về quy trình áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục