HTX Nông nghiệp – dịch vụ - tổng hợp xã Bắc Sơn đã cung cấp dịch vụ làm đất phục vụ nhu cầu cơ giới hóa của nông dân.

HTX Nông nghiệp – dịch vụ - tổng hợp xã Bắc Sơn đã cung cấp dịch vụ làm đất phục vụ nhu cầu cơ giới hóa của nông dân.

(HBĐT) - Tuy mới đi vào hoạt động từ cuối năm 2012 nhưng với việc mở rộng quy mô, đưa ra những cách làm cụ thể, sát với thực tiễn sản xuất, HTX nông nghiệp – dịch vụ - tổng hợp xã Bắc Sơn (Kim Bôi) đã và đang phát huy vai trò, hiệu quả thúc đẩy sản xuất phát triển, HĐH nông nghiệp, nông thôn.

 

HTX hiện đang đảm nhận các phần việc cơ bản như sản xuất, kinh doanh dịch vụ cung ứng, quản lý thủy lợi nội đồng, dịch vụ giống cây trồng… Trong đó, dịch vụ quản lý thủy lợi nội đồng là loại hình được chú trọng hàng đầu. HTX đã ký hợp đồng với 15 xã vùng bắc của huyện như Sơn Thủy, Đú Sáng, Vĩnh Tiến, Nật Sơn, Hùng Tiến…quản lý phục vụ tưới tiêu, đảm nhiệm cung ứng và bảo vệ nguồn nước cho sản xuất. Ban quản trị HTX thực hiện phân công chỉ đạo khoán theo các tổ, nhóm. Các tổ sản xuất chủ động kiểm tra, tu sửa máy bơm, nạo vét mương máng, khơi thông dòng chảy, động viên các nhóm thủy nông bơm nước vào giờ thấp điểm để tiết kiệm điện. Nhờ làm tốt khâu dịch vụ khoán thủy nông đã giúp đảm bảo cung ứng tưới tiêu cho đồng ruộng, năng suất lúa, hoa màu tăng lên, một số cây trồng vụ đông được đưa vào trồng, mở rộng diện tích trên đồng đất xã Bắc Sơn và các xã vùng lân cận.   

 

Tổ chức ngành nghề phù hợp với thực tế đời sống, sản xuất luôn là vấn đề được HTX quan tâm, đẩy mạnh, tập trung vào loại hình dịch vụ phục vụ đông đảo bà con xã viên và nông dân trong, ngoài xã. HTX đã mạnh dạn nhận cung ứng phục vụ giống lúa, phân bón cho nhân dân. Đáng kể là từ đầu vụ chiêm-xuân đến nay, HTX đã cung ứng trên 2 tấn lúa giống các loại, chủ yếu là giống BC 15 và nhị ưu 838. Chất lượng lúa không chỉ đảm bảo, được bà con tin tưởng và giá thành lại thấp hơn so với giá bán trên thị trường. Cũng trong thời gian mùa vụ, HTX cung ứng hàng tấn phân bón và một số lượng không nhỏ thuốc BVTV tới nông dân. Ông Nguyễn Ngọc Cang, Chủ nhiệm HTX cho biết: Đến thời điểm này, HTX đã thu hút tổng số 32 xã viên tham gia, vốn điều lệ khoảng 500 triệu đồng. Không ít người ở các xã lân cận nộp đơn xin gia nhập HTX. Những người góp cổ phần tiêu biểu như ông Bùi Văn Ngãi ở xóm Khả, Bùi Phương Hướng ở xóm Cầu, Bạch Quốc Tưởng ở xóm Trám...  Bằng nguồn vốn huy động, HTX đã mua 5 máy làm đất gồm 1 máy công suất lớn và 4 máy công suất nhỏ có tổng trị giá 120 triệu đồng giao 5 đội dịch vụ quản lý, vận hành. Nhờ có máy làm đất, công việc đồng áng, thời vụ gieo trồng của xã viên và nhân dân đảm bảo kịp thời vụ hơn.

 

Với việc đa dạng các loại hình dịch vụ, đời sống, thu nhập của xã viên được cải thiện. Bình quân thu nhập mỗi tháng của xã viên từ 1,5 – 1,7 triệu đồng. HTX dự định thời gian tới sẽ mở rộng thêm các loại hình dịch vụ mới như chuyển giao KHCN, cung ứng và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, TTCN, vật tư sản phẩm nông nghiệp, dịch vụ sản phẩm hàng hóa… HTX mới vận động được khoảng hơn 100 hộ trong vùng trồng thử nghiệm giống mít Changai (Thái Lan) có giá trị kinh tế cao; nhập 1.000 con gà Đông Cảo từ vùng Khoái Châu (Hưng Yên) hỗ trợ cho hộ nghèo đồng thời hướng dẫn bà con về kỹ thuật nuôi gà an toàn sinh học. Những năm tiếp theo sẽ tìm hướng liên doanh, liên kết với công ty xuất khẩu bao tiêu sản phẩm, phân bón sạch tạo vùng sản xuất rau, củ, quả an toàn thu hút lao động, tạo thu nhập ổn định cho người dân.

 

Theo ông Bạch Công Nhi, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn, trong thời điểm hiện nay, giá cả không ổn định, vật tư nông nghiệp tăng cao, thị trường cạnh tranh gay gắt, việc thành lập HTX dịch vụ là cần thiết, góp phần giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, đổi mới và phát triển kinh tế tập thể. Mô hình HTX dịch vụ này còn góp phần tăng chỉ tiêu tiêu chí số 14 (hình thức tổ chức sản xuất) của chương trình MTQG xây dựng NTM.

 

                                                                   Hồng Ngọc

 

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục