Người dân xóm Mè, xã Tu Lý (Đà Bắc) tham gia đóng góp ngày công để cứng hóa đường giao thông trên địa bàn.

Người dân xóm Mè, xã Tu Lý (Đà Bắc) tham gia đóng góp ngày công để cứng hóa đường giao thông trên địa bàn.

(HBĐT) - Phó Chủ tịch UBND xã Tu Lý (Đà Bắc) Nguyễn Văn Tuyển cho biết: Ngay từ khi được chọn làm xã điểm xây dựng NTM của huyện Đà Bắc, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tổ chức triển khai tập huấn thông qua các hội nghị được mở tại thôn, xóm để người dân được biết, được bàn, được tham gia. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, nhận thức của người dân về chương trình xây dựng NTM vẫn còn khá mông lung.

 

Đa số người dân vẫn nghĩ thực hiện chương trình xây dựng NTM là Nhà nước đầu tư tiền của để xây dựng các công trình hạ tầng cho nhân dân nên có tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Bên cạnh đó, việc triển khai phong trào xây dựng NTM ở Tu Lý cũng còn gặp một số rào cản như nguồn lực của nhân dân còn yếu nên việc tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn còn hạn chế. Đó là những khó khăn, rào cản lớn nhất cho việc triển khai thực hiện các nội dung phong trào xây dựng NTM ở xã.

 

Xác định rõ những khó khăn đó, cấp ủy, chính quyền đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền với nhiều nội dung phong phú. Đồng thời, phát động phong trào thi đua “Xây dựng đời sống văn hóa ở KDC” gắn với thực hiện phong trào xây dựng NTM. Lấy đó làm cơ sở, nền tảng để thúc đẩy thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM ở các thôn, xóm và trong từng KDC trong xã. Theo đồng chí Nguyễn Văn Tuyển, Phó Chủ tịch UBND xã, hiệu quả lớn nhất đạt được đó là đã tạo sự chuyển biến về tư duy, nhận thức của người dân, huy động được nguồn lực của toàn xã hội tham gia xây dựng NTM. Điều đó được thể hiện ở việc người dân đã tự nguyện tham gia hiến đất, góp công, góp ruộng để phục vụ việc xây dựng các công trình hạ tầng xã hội như làm đường GTNT, xây dựng hệ thống kênh mương thủy lợi, đường giao thông nội đồng... Nhiều hộ hiến hàng trăm mét như gia đình ông Bùi Văn Điệp ở xóm Mè đã tự nguyện hiến hơn 400 m2 đất, Đinh Văn Hùng ở xóm Mè hiến 300 m2 đất, Nguyễn Văn Khang ở xóm Bình Lý hiến 200 m2, Xa Văn Ly ở xóm Cháu hiến 200 m2... Từ năm 2011 đến nay, toàn xã đã làm mới, nâng cấp, cứng hóa bê tông được 9 km đường liên xóm; xây mới, sửa chữa, nâng cấp và kiên cố hóa được 6 công trình mương, bai với tổng chiều dài hơn 10 km nâng tổng số kênh mương nội đồng được kiên cố hóa lên 24 km trong toàn xã.

 

Mặc dù là xã thuần nông, đời sống người dân chủ yếu dựa vào SXNN nhưng do hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn được cải thiện đã góp phần vào thúc đẩy sự giao lưu phát triển KT-XH. Từ đó, nhiều mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao được đầu tư, mở rộng như mô hình chăn nuôi lợn, gà ở các xóm Tình, Bình Lý, Hương  Lý; trồng bí xanh ở xóm Kim Lý... thu nhập bình quân năm 2012 ở Tu Lý đạt 11,5 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 51,3% xuống còn 38,9% trong năm 2012. Hệ thống chính trị thường xuyên được củng cố và phát huy tốt vai trò lãnh đạo nhân dân thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH cũng như tổ chức tốt công tác phòng ngừa, đảm bảo giữ vững an ninh nông thôn.

 

Từ sự chuyển biến trong nhận thức của CBĐV và nhân dân đã tạo được nền tảng quan trọng trong phong trào xây dựng NTM cũng như tích cực phát huy vai trò của người dân trong tham gia xây dựng NTM, nhất là tham gia ý kiến, giám sát từ khâu lập đề án, xây dựng quy hoạch đến các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng; chủ động, tự giác tham gia đóng góp sức người, sức của để xây dựng NTM. Nhờ vậy, đến nay, Tu Lý đã được UBND huyện ra quyết định công nhận đạt 8 tiêu chí quốc gia về NTM.

 

 

                                                                         Mạnh Hùng

 

Các tin khác

Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra dự án xây dựng hạ tầng khu TTTM&DV Bờ trái Sông Đà.
Dự án Giảm nghèo giai đoạn 2 đầu tư hệ thống kênh mương nội đồng xã Piềng Vế (Mai Châu) phục vụ sản xuất nông nghiệp.
Vấn đề thu hái, bảo quản khó khăn là một trong những trở ngại trong việc nâng cao giá trị thu nhập cho người trồng mắc coọc.
Bộ phận “một cửa” BHXH thành phố Hoà Bình giải quyết chế độ cho các tập thể, cá nhân.

Ngân hàng chính sách- xã hội huyện Kim Bôi: Huy động nguồn vốn đạt 90% kế hoạch năm

(HBĐT) - Thực hiện việc cho vay vốn để SX-KD, tạo việc làm và xoá đói giảm nghèo cho nhân dân trong huyện, 6 tháng đầu năm Ngân hàng Chính sách- Xã hội huyện kim Bôi đã huy động nguồn vốn 4,8tỷ đồng, đạt 90% kế họach năm.

Tạm thời thông xe trên tuyến QL 6 đoạn km97 + 500 dốc Quy Hậu 

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa bão, trên tuyến Quốc lộ 6 đoạn km 97 + 500 địa phận dốc Quy Hậu (Tân Lạc) đã xảy ra sự cố sạt lở gây ách tắc giao thông trong suốt 2 giờ đồng hồ, từ 18h – 20h ngày 4/8.

Phát triển giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Dũng Phong (Cao Phong) là xã điểm xây dựng NTM của tỉnh. Mạng lưới giao thông nông thôn của xã có 15 km đường liên xã, đường đi xã Dũng Phong - Yên Lập dài 8,5 km, từ trung tâm xã đi Nam Phong dài 6 km; các tuyến đường làng, ngõ xóm dài 22,1 km; giao thông nội đồng dài 11,18 km.

Xã Kim Bình (Kim Bôi): còn nhiều khó khăn trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Qua gần 3 năm triển khai thực hiện chương trình quốc gia về xây dựng NTM, xã Kim Bình (Kim Bôi) đã đạt được 7/19 tiêu chí. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện vẫn còn chậm, nhiều tiêu chí vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Thành phố Hòa Bình: Nhiều chương trình khuyến mãi, xả hàng hè

(HBĐT) - Từ ngày 1/8, Tuần lễ khuyến mãi, xả hàng hè đã được nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố Hòa Bình triển khai tạo cơ hội mua sắm sản phẩm chính hãng, dịch vụ chất lượng với ngân sách tiết kiệm cho người dân.

45 tỷ đồng hỗ trợ phát triển sản xuất

(HBĐT) - Ba năm gần đây, tổng nguồn vốn lồng ghép hỗ trợ phát triển sản xuất trên địa bàn tỉnh là 45 tỷ đồng, đã triển khai hơn 60 mô hình trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp; mua sắm 859 máy móc thiết bị bảo quản chế biến phục vụ sản xuất; thực hiện hỗ trợ 37.674 con giống các loại cho 21.450 hộ gia đình được hưởng lợi; tập huấn 41 lớp khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư cho 1.512 lượt người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục