Người dân xóm Mè, xã Tu Lý (Đà Bắc) tham gia đóng góp ngày công để cứng hóa đường giao thông trên địa bàn.

Người dân xóm Mè, xã Tu Lý (Đà Bắc) tham gia đóng góp ngày công để cứng hóa đường giao thông trên địa bàn.

(HBĐT) - Phó Chủ tịch UBND xã Tu Lý (Đà Bắc) Nguyễn Văn Tuyển cho biết: Ngay từ khi được chọn làm xã điểm xây dựng NTM của huyện Đà Bắc, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tổ chức triển khai tập huấn thông qua các hội nghị được mở tại thôn, xóm để người dân được biết, được bàn, được tham gia. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, nhận thức của người dân về chương trình xây dựng NTM vẫn còn khá mông lung.

 

Đa số người dân vẫn nghĩ thực hiện chương trình xây dựng NTM là Nhà nước đầu tư tiền của để xây dựng các công trình hạ tầng cho nhân dân nên có tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Bên cạnh đó, việc triển khai phong trào xây dựng NTM ở Tu Lý cũng còn gặp một số rào cản như nguồn lực của nhân dân còn yếu nên việc tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn còn hạn chế. Đó là những khó khăn, rào cản lớn nhất cho việc triển khai thực hiện các nội dung phong trào xây dựng NTM ở xã.

 

Xác định rõ những khó khăn đó, cấp ủy, chính quyền đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền với nhiều nội dung phong phú. Đồng thời, phát động phong trào thi đua “Xây dựng đời sống văn hóa ở KDC” gắn với thực hiện phong trào xây dựng NTM. Lấy đó làm cơ sở, nền tảng để thúc đẩy thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM ở các thôn, xóm và trong từng KDC trong xã. Theo đồng chí Nguyễn Văn Tuyển, Phó Chủ tịch UBND xã, hiệu quả lớn nhất đạt được đó là đã tạo sự chuyển biến về tư duy, nhận thức của người dân, huy động được nguồn lực của toàn xã hội tham gia xây dựng NTM. Điều đó được thể hiện ở việc người dân đã tự nguyện tham gia hiến đất, góp công, góp ruộng để phục vụ việc xây dựng các công trình hạ tầng xã hội như làm đường GTNT, xây dựng hệ thống kênh mương thủy lợi, đường giao thông nội đồng... Nhiều hộ hiến hàng trăm mét như gia đình ông Bùi Văn Điệp ở xóm Mè đã tự nguyện hiến hơn 400 m2 đất, Đinh Văn Hùng ở xóm Mè hiến 300 m2 đất, Nguyễn Văn Khang ở xóm Bình Lý hiến 200 m2, Xa Văn Ly ở xóm Cháu hiến 200 m2... Từ năm 2011 đến nay, toàn xã đã làm mới, nâng cấp, cứng hóa bê tông được 9 km đường liên xóm; xây mới, sửa chữa, nâng cấp và kiên cố hóa được 6 công trình mương, bai với tổng chiều dài hơn 10 km nâng tổng số kênh mương nội đồng được kiên cố hóa lên 24 km trong toàn xã.

 

Mặc dù là xã thuần nông, đời sống người dân chủ yếu dựa vào SXNN nhưng do hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn được cải thiện đã góp phần vào thúc đẩy sự giao lưu phát triển KT-XH. Từ đó, nhiều mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao được đầu tư, mở rộng như mô hình chăn nuôi lợn, gà ở các xóm Tình, Bình Lý, Hương  Lý; trồng bí xanh ở xóm Kim Lý... thu nhập bình quân năm 2012 ở Tu Lý đạt 11,5 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 51,3% xuống còn 38,9% trong năm 2012. Hệ thống chính trị thường xuyên được củng cố và phát huy tốt vai trò lãnh đạo nhân dân thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH cũng như tổ chức tốt công tác phòng ngừa, đảm bảo giữ vững an ninh nông thôn.

 

Từ sự chuyển biến trong nhận thức của CBĐV và nhân dân đã tạo được nền tảng quan trọng trong phong trào xây dựng NTM cũng như tích cực phát huy vai trò của người dân trong tham gia xây dựng NTM, nhất là tham gia ý kiến, giám sát từ khâu lập đề án, xây dựng quy hoạch đến các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng; chủ động, tự giác tham gia đóng góp sức người, sức của để xây dựng NTM. Nhờ vậy, đến nay, Tu Lý đã được UBND huyện ra quyết định công nhận đạt 8 tiêu chí quốc gia về NTM.

 

 

                                                                         Mạnh Hùng

 

Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục