Dự án Giảm nghèo giai đoạn 2 đầu tư hệ thống kênh mương nội đồng xã Piềng Vế (Mai Châu) phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Dự án Giảm nghèo giai đoạn 2 đầu tư hệ thống kênh mương nội đồng xã Piềng Vế (Mai Châu) phục vụ sản xuất nông nghiệp.

(HBĐT) - Dự án Giảm nghèo giai đoạn 2 của huyện Mai Châu được triển khai trong nhiều năm qua đã từng bước tạo điều kiện cho người dân phát triển KT-XH. Đặc biệt, với các tiểu dự án thuộc hợp phần phát triển kinh tế huyện đã góp phần đáng kể từng bước đưa hạ tầng nông thôn tại những vùng đặc biệt khó khăn được hoàn thiện, phục vụ đời sống dân sinh theo hướng bền vững.

 

Theo đánh giá của BQL DAGN giai đoạn 2 huyện Mai Châu, trong hợp phần phát triển kinh tế huyện cuối năm 2012 và chuyển tiếp đến tháng 6/ 2013 có 9 gói thầu được đồng loạt triển khai, trong đó có 6 gói thầu về giao thông, 2 gói thầu về thủy lợi, 1 gói thầu về nước sinh hoạt.

 

Các gói thầu được tiến hành đầu thấu xây lắp theo đúng quy định của nhà tài trợ, văn bản quy định hiện hành và hoàn thành, bàn giao đúng tiến độ theo hợp đồng. Mặt khác, các gói thầu đều được lập hồ sơ đăng ký cam kết bảo vệ môi trường và thực hiện đúng quy trình thực hiện quản lý môi trường.

 

 Một số công trình đã hoàn thành trước tiến độ khá lớn như công trình xây mương Nà Khung, xóm Dân Tiến, xã Bao La; đường nội xóm Pheo - Cò Chặm, xã Cun Pheo; đường bê tông nội xóm Thung ẳng, xã Hang Kia...

 

Các gói thầu được triển khai với yêu cầu về tiến độ cao, trong khi đó, hầu hết đều được triển khai trên địa hình khá phức tạp như: gói thầu xây mương xóm Piềng Đậu, xóm Chà Đáy, xã Noong Luông, gói thầu nước sinh hoạt xóm Táu Nà, xã Cun Pheo... Ngoài ra, trong quá trình triển khai, do chịu ảnh hưởng khá lớn của thời tiết, khí hậu ẩm ướt gây nên phần nào đã gây khó khăn cho các nhà thầu trong việc tổ chức thi công.

 

Tuy nhiên, nhờ hoàn thành đúng tiến độ đề ra, các công trình được đầu tư đã giúp cứng hóa trên 1.802 m kênh mương phục vụ tưới tiêu cho 59,6 ha  lúa, bê tông hóa được trên 3.109 m đường nội xóm và liên xóm, cải tạo, nâng cấp 3.528,6 m đường vào khu sản xuất, làm  mới 1 cầu và 1 ngầm qua suối cùng khoảng 1.381m đường ống dẫn nước và bể nước sinh hoạt cho KDC.

 

Cũng theo BQL DAGN huyện Mai Châu, tính đến cuối tháng 6, BQLDA huyện đã thanh toán xong 6/9 gói thầu. Trong 3 gói thầu còn lại do thiếu vốn đối ứng nên BQLDA huyện mới thanh toán được phần vốn WB cho các nhà thầu, số vốn đối  ứng còn thiếu chưa thanh toán cho các nhà thầu trên 161,3  triệu đồng.

 

Với lợi ích thúc đẩy KT-XH của các tiểu dự án trong hợp phần phát triển kinh tế huyện những năm qua đang được phát huy một cách hiệu quả. Để tiếp tục đầu tư vào những xã có  hạ tầng nông thôn còn nhiều  khó khăn, trong năm nay, huyện Mai Châu được đã được phê duyệt thêm 5 gói thầu, trong đó gồm 2 gói thầu thủy lợi, 1 gói thầu giao thông, 1 gói thầu nước sinh hoạt và 1 gói thầu xây chợ trung tâm xã.

 

Hiện nay, các gói thầu đang trong giai đoạn trình phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật. Để tập trung đẩy nhanh quá trình thực hiện các tiểu dự án, theo BQL DAGN giai đoạn 2 của huyện Mai Châu, ngay sau khi báo cáo kinh tế kỹ thuật các tiểu dự án thuộc hợp phần phát triển kinh tế huyện được phê duyệt, bộ phận đấu thầu tiến hành các bước theo quy định, phấn đấu toàn bộ các gói thầu được trao hợp đồng trong tháng 9.

 

 

                                                                      Hồng Trung

 

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục