Dự án Giảm nghèo giai đoạn 2 đầu tư hệ thống kênh mương nội đồng xã Piềng Vế (Mai Châu) phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Dự án Giảm nghèo giai đoạn 2 đầu tư hệ thống kênh mương nội đồng xã Piềng Vế (Mai Châu) phục vụ sản xuất nông nghiệp.

(HBĐT) - Dự án Giảm nghèo giai đoạn 2 của huyện Mai Châu được triển khai trong nhiều năm qua đã từng bước tạo điều kiện cho người dân phát triển KT-XH. Đặc biệt, với các tiểu dự án thuộc hợp phần phát triển kinh tế huyện đã góp phần đáng kể từng bước đưa hạ tầng nông thôn tại những vùng đặc biệt khó khăn được hoàn thiện, phục vụ đời sống dân sinh theo hướng bền vững.

 

Theo đánh giá của BQL DAGN giai đoạn 2 huyện Mai Châu, trong hợp phần phát triển kinh tế huyện cuối năm 2012 và chuyển tiếp đến tháng 6/ 2013 có 9 gói thầu được đồng loạt triển khai, trong đó có 6 gói thầu về giao thông, 2 gói thầu về thủy lợi, 1 gói thầu về nước sinh hoạt.

 

Các gói thầu được tiến hành đầu thấu xây lắp theo đúng quy định của nhà tài trợ, văn bản quy định hiện hành và hoàn thành, bàn giao đúng tiến độ theo hợp đồng. Mặt khác, các gói thầu đều được lập hồ sơ đăng ký cam kết bảo vệ môi trường và thực hiện đúng quy trình thực hiện quản lý môi trường.

 

 Một số công trình đã hoàn thành trước tiến độ khá lớn như công trình xây mương Nà Khung, xóm Dân Tiến, xã Bao La; đường nội xóm Pheo - Cò Chặm, xã Cun Pheo; đường bê tông nội xóm Thung ẳng, xã Hang Kia...

 

Các gói thầu được triển khai với yêu cầu về tiến độ cao, trong khi đó, hầu hết đều được triển khai trên địa hình khá phức tạp như: gói thầu xây mương xóm Piềng Đậu, xóm Chà Đáy, xã Noong Luông, gói thầu nước sinh hoạt xóm Táu Nà, xã Cun Pheo... Ngoài ra, trong quá trình triển khai, do chịu ảnh hưởng khá lớn của thời tiết, khí hậu ẩm ướt gây nên phần nào đã gây khó khăn cho các nhà thầu trong việc tổ chức thi công.

 

Tuy nhiên, nhờ hoàn thành đúng tiến độ đề ra, các công trình được đầu tư đã giúp cứng hóa trên 1.802 m kênh mương phục vụ tưới tiêu cho 59,6 ha  lúa, bê tông hóa được trên 3.109 m đường nội xóm và liên xóm, cải tạo, nâng cấp 3.528,6 m đường vào khu sản xuất, làm  mới 1 cầu và 1 ngầm qua suối cùng khoảng 1.381m đường ống dẫn nước và bể nước sinh hoạt cho KDC.

 

Cũng theo BQL DAGN huyện Mai Châu, tính đến cuối tháng 6, BQLDA huyện đã thanh toán xong 6/9 gói thầu. Trong 3 gói thầu còn lại do thiếu vốn đối ứng nên BQLDA huyện mới thanh toán được phần vốn WB cho các nhà thầu, số vốn đối  ứng còn thiếu chưa thanh toán cho các nhà thầu trên 161,3  triệu đồng.

 

Với lợi ích thúc đẩy KT-XH của các tiểu dự án trong hợp phần phát triển kinh tế huyện những năm qua đang được phát huy một cách hiệu quả. Để tiếp tục đầu tư vào những xã có  hạ tầng nông thôn còn nhiều  khó khăn, trong năm nay, huyện Mai Châu được đã được phê duyệt thêm 5 gói thầu, trong đó gồm 2 gói thầu thủy lợi, 1 gói thầu giao thông, 1 gói thầu nước sinh hoạt và 1 gói thầu xây chợ trung tâm xã.

 

Hiện nay, các gói thầu đang trong giai đoạn trình phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật. Để tập trung đẩy nhanh quá trình thực hiện các tiểu dự án, theo BQL DAGN giai đoạn 2 của huyện Mai Châu, ngay sau khi báo cáo kinh tế kỹ thuật các tiểu dự án thuộc hợp phần phát triển kinh tế huyện được phê duyệt, bộ phận đấu thầu tiến hành các bước theo quy định, phấn đấu toàn bộ các gói thầu được trao hợp đồng trong tháng 9.

 

 

                                                                      Hồng Trung

 

 

Các tin khác

Vấn đề thu hái, bảo quản khó khăn là một trong những trở ngại trong việc nâng cao giá trị thu nhập cho người trồng mắc coọc.
Bộ phận “một cửa” BHXH thành phố Hoà Bình giải quyết chế độ cho các tập thể, cá nhân.
Không có hình ảnh
Sự cố sạt lở trên tuyến QL6 đang được Hạt 3 kịp thời xử  lý.

Phát triển giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Dũng Phong (Cao Phong) là xã điểm xây dựng NTM của tỉnh. Mạng lưới giao thông nông thôn của xã có 15 km đường liên xã, đường đi xã Dũng Phong - Yên Lập dài 8,5 km, từ trung tâm xã đi Nam Phong dài 6 km; các tuyến đường làng, ngõ xóm dài 22,1 km; giao thông nội đồng dài 11,18 km.

Xã Kim Bình (Kim Bôi): còn nhiều khó khăn trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Qua gần 3 năm triển khai thực hiện chương trình quốc gia về xây dựng NTM, xã Kim Bình (Kim Bôi) đã đạt được 7/19 tiêu chí. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện vẫn còn chậm, nhiều tiêu chí vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Thành phố Hòa Bình: Nhiều chương trình khuyến mãi, xả hàng hè

(HBĐT) - Từ ngày 1/8, Tuần lễ khuyến mãi, xả hàng hè đã được nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố Hòa Bình triển khai tạo cơ hội mua sắm sản phẩm chính hãng, dịch vụ chất lượng với ngân sách tiết kiệm cho người dân.

45 tỷ đồng hỗ trợ phát triển sản xuất

(HBĐT) - Ba năm gần đây, tổng nguồn vốn lồng ghép hỗ trợ phát triển sản xuất trên địa bàn tỉnh là 45 tỷ đồng, đã triển khai hơn 60 mô hình trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp; mua sắm 859 máy móc thiết bị bảo quản chế biến phục vụ sản xuất; thực hiện hỗ trợ 37.674 con giống các loại cho 21.450 hộ gia đình được hưởng lợi; tập huấn 41 lớp khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư cho 1.512 lượt người.

Đẩy mạnh chương trình nạc hóa đàn lợn nuôi trong dân

(HBĐT) - Theo Chi cục Thú y tỉnh, đẩy mạnh chương trình nạc hóa đàn lợn nuôi trong dân gắn với chăn nuôi tập trung quy mô vừa và nhỏ, tỉnh đã xây dựng hoàn chỉnh, quy mô hiện đại chuồng nuôi nái ngoại ông, bà tại xã Dân Chủ (thành phố Hòa Bình) và 2 trại lợn tại thị trấn Kỳ Sơn, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) với quy mô trên 1.200 con/trại.

Hơn 50 khách hàng tham dự đợt mở bán đất lần 3 - khu đô thị Cảng Chân Dê

(HBĐT) - Sáng 1/8, Sàn Giao dịch Bất động sản Hà Nội mới chính thức tiến hành mở bán đợt 3 – khu đô thị Cảng Chân Dê, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục