Bộ phận “một cửa” xã Lạc Lương (Yên Thủy) tạo điều kiện thuận lợi cho người dân làm các thủ tục hành chính.

Bộ phận “một cửa” xã Lạc Lương (Yên Thủy) tạo điều kiện thuận lợi cho người dân làm các thủ tục hành chính.

(HBĐT) - Lạc Lương là 1 trong 4 xã vùng đặc biệt khó khăn của huyện Yên Thủy có tổng diện tích tự nhiên trên 3.257 ha, trong đó, diện tích cây lúa chỉ có 240 ha. Toàn xã có 8 xóm với 5.485 nhân khẩu. Nguồn sống chủ yếu của người dân là sản xuất nông - lâm nghiệp và chăn nuôi.

 

Chủ tịch UBND xã Lạc Lương Bùi Văn Phầy nhớ lại: Mươi năm trước, người dân Lạc Lương quanh năm vất vả với nương đồi mà chẳng đủ ăn. Sản xuất chủ yếu là tự cung, tự cấp. Xã chỉ cách trung tâm huyện 13 km mà xa mọi nhẽ. Xa bởi quan san cách trở đi lại khó khăn, xa bởi cuộc sống người dân còn một khoảng cách rất lớn với vùng trung tâm. Chính vì vậy, xóa đói - giảm nghèo đối với Lạc Lương là vấn đề khá nan giải. Tranh thủ sự giúp đỡ của các cấp ngành, xã đã rà soát điều kiện tự nhiên, triển khai các giải pháp hỗ trợ, giống vốn, ứng dụng KH-KT vào sản xuất, nâng cao hiệu quả gieo trồng và chăn nuôi. Lạc Lương đã tìm hướng đi xóa đói - giảm nghèo trong điều kiện không thuận lợi. Sản xuất có bước tiến bộ. Màu xanh rừng trồng đang lấp dần đất núi. Lúa, ngô, cây màu không cho đất nghỉ. Đời sống người dân đang dần cải thiện. Bây giờ, xã đặc biệt khó khăn Lạc Lương đã thay đổi nhiều. Đường tới Lạc Lương đã không còn cảnh núi đồi khô khốc đi trong trập trùng gian khó. Những năm gần đây, tiềm năng về điều kiện tự nhiên, lao động của xã Lạc Lương bước đầu được khai thác tốt. Toàn xã đã trồng được 350 ha rừng. Nhiều hộ gia đình có thu nhập khá từ rừng. ông Quách Tất Hùng, xóm Yên Tân trồng được 20 ha rừng keo, mỗi năm thu hoạch được mấy ha, cứ luân phiên khai thác cũng cho thu nhập hàng chục triệu đồng/năm. Năng suất và hiệu quả gieo trồng từng bước được nâng lên. Năng suất lúa khá ổn định duy trì 50 tạ/ha. Mấy năm nay, xã đưa mạnh các cây màu vào đồng đất, trong đó, cây bí xanh được phát triển khá vì có tính ổn định kể cả thu nhập và thị trường. Toàn xã đã trồng được khoảng 100 ha, có thể trồng 2- 3 vụ/năm, tính ra, thu nhập gấp tới 4-5 lần cây lúa. Xã cũng duy trì ổn định khoảng 70 ha diện tích mía đường, năng suất từ 60-100 tấn/ha đem lại nguồn thu đáng kể cho người trồng mía. Về chăn nuôi, ngoài số lượng trâu, bò, gia cầm, mấy năm nay, xã hình thành phong trào nuôi dê với tổng đàn lên tới gần 1.000 con, tính ra, hiệu quả hơn nuôi lợn và dê khá ổn định, giá dê thương phẩm từ 150-160.000 đồng/kg, thu nhập 1 con dê cũng tính tiền triệu. Theo đó, cuộc sống người dân đang dần cải thiện, mức thu nhập từ 8,3 triệu đồng (năm 2010) đã nâng lên 12 triệu đồng (năm 2013). Tỷ lệ hộ nghèo còn 57%. Về hạ tầng giao thông, thủy lợi, trạm xá, trường học trên địa bàn cũng từng bước đầu tư cải thiện đời sống của nhân dân từng bước nâng cao. Đường Hồ Chí Minh cách trung tâm xã khoảng 3 km là điều kiện thuận lợi để tiêu thụ hàng hóa, nông sản của người dân. Các tuyến đường liên xóm, nội đồng đang được chuẩn bị đầu tư. Trường tiểu học của xã đạt chuẩn quốc gia cấp độ 1, trường mầm non, THCS cũng được đầu tư nâng cấp kiên cố hóa, xóa bỏ tình trạng học ba ca, tạo điều kiện cho con em trong xã đến trường học chữ.

 

Chủ tịch UBND xã Bùi Văn Phầy mong muốn: Mặc dù đời sống của người dân có tiến bộ nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Xã mong được tiếp tục đầu tư về hạ tầng giao thông, thủy lợi, sửa chữa, nâng cấp đập thủy nông Lương Cao, hồ Vó Khơi và kiên cố hóa hệ thống kênh mương nội động để chủ động hơn về nước cho sản xuất, hỗ trợ giống, vốn, đầu tư KH-KT, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, giải quyết việc làm tại chỗ cho người nông dân để xóa đói - giảm nghèo bền vững.

 

 

                                                                   Lê Chung

 

 

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục