Kiểm tra thực tế tại mô hình cải tạo đàn trâu năm 2013 trên địa bàn xã Phú Cường (Tân Lạc).

Kiểm tra thực tế tại mô hình cải tạo đàn trâu năm 2013 trên địa bàn xã Phú Cường (Tân Lạc).

(HBĐT) - Ngày 16/9, Trung tâm khuyến nông đã phối hợp với UBND xã Phú Cường (Tân Lạc) tổ chức kiểm tra, đánh giá tiến độ thực hiện mô hình cải tạo đàn trâu tại địa phương.

 

Tham gia mô hình có 20 hộ với quy mô 2 trâu đực giống nội và 40 trâu cái sinh sản có sẵn tại địa phương. Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã cung ứng bàn giao 2 con trâu đực giống nội có trọng lượng 300 – 350 kg/con với tổng trị giá 84 triệu đồng, được giao cho 2 hộ có đủ điều kiện chăn nuôi. Những hộ tham gia mô hình được cấp cám thức ăn hỗn hợp: đối với trâu đực là 270 kg cám/con và đối với trâu cái có chửa là 120 kg cám/con. Các hộ được chuyển giao kỹ thuật thông qua các lớp tập huấn như chuẩn bị chuồng trại, lựa chọn giống trâu, kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng, chế biến thức ăn cho trâu, phát hiện động dục và phối giống, đỡ đẻ cho trâu. Đồng thời được hướng dẫn thực hành ngay tại các hộ gia đình như phát hiện và hướng dẫn điều trị bệnh, tiêm phòng cho trâu. Đến nay, đàn trâu sinh trưởng  phát triển tốt, không có dịch bệnh xảy ra, số trâu sinh sản được phối giống đạt tỷ lệ 70%.

 

Mô hình được triển khai từ tháng 6/2013 với quy mô 40 con trâu cái sinh sản địa phương được phối giống sẽ sinh sản được 40 con nghé. Dự tính, sau một năm nuôi trọng lượng bình quân của một con nghé lai được tạo ra từ mô hình cải tiến đàn trâu nội cao hơn nghé cũ (giống địa phương)  60 kg, sản lượng thịt tăng thêm 2 tấn, đem lại thu nhập cho các hộ gia đình khoảng 400 triệu đồng.

 

 

Đình Thủy

(Trung tâm khuyến nông tỉnh)

 

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục