Đông đảo người lao động tham gia phiên giao dịch việc làm lần thứ 2 tại TP Hòa Bình năm 2013.

Đông đảo người lao động tham gia phiên giao dịch việc làm lần thứ 2 tại TP Hòa Bình năm 2013.

(HBĐT) - Trong những năm qua, công tác xuất khẩu lao động (XKLĐ) được xem là một trong những hướng đi tốt trong việc giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người dân, nhất là những hộ trong diện kinh tế khó khăn vùng sâu, cao, xa. Tuy nhiên, trong chính sách hỗ trợ nguồn vốn từ NHCSXH hiện vẫn không có chương trình cho đối tượng hộ cận nghèo vay vốn. Điều này vô tình đã làm mất cơ hội là rào cản khó vượt qua để được đi làm việc tại nước ngoài với nhiều hộ cận nghèo trên địa bàn.

 

Theo kết quả điều tra của các sở, ngành chức năng rà soát hộ nghèo năm 2012, toàn tỉnh có gần 199.100 hộ dân cư, trong đó, số hộ nghèo trên 43.260 hộ, chiếm 21,73%; hộ cận nghèo có 32.132 hộ, chiếm 16,14%. Tính chung số xã thuộc vùng khó khăn chiếm 85,23%/ tổng số xã, phường trên địa bàn vào khoảng 179 xã, phường.

 

Chính vì thế, qua kế hoạch tín dụng của NHCSXH tỉnh năm 2013 cho thấy, nguồn vốn tiếp tục được gia tăng đáng kể, dự kiến tăng trưởng 8% so với năm 2012. Tính đến cuối tháng 6, NHCSXH tỉnh có tổng dư nợ đạt trên 1,7 nghìn tỷ đồng, đạt 97% kế hoạch năm, tăng 79 tỷ đồng so với đầu năm.

 

Với nguồn vốn tín dụng ưu đãi dành cho hộ nghèo, cận nghèo và nhiều đối tượng chính sách khác như vậy. Nhưng bất cập ở chỗ là những người có nhu cầu đi XKLĐ thuộc các hộ cận nghèo lại không trong diện được tiếp cận từ nguồn vốn CSXH.

 

 Trên thực tế, chương trình cho vay XKLĐ với đối tượng chính sách đi lao động có thời hạn ở nước ngoài đến nay đã thực hiện được 5 năm. Tuy nhiên, đối tượng khách hàng được vay vốn chỉ bao gồm các hộ gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công....và người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo không được nằm trong diện ưu đãi này.

 

Mặc dù đầu năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 15/2013/QĐ-TTg về tín dụng đối với hộ cận nghèo và NHCSXH cũng đã có văn bản hướng dẫn nghiệp vụ cho vay đối với hộ cận nghèo. Như vậy, đối tượng gia đình hộ cận nghèo đã có riêng chương trình tín dụng để phục vụ cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh. Nhưng một lần nữa, lĩnh vực cho vay XKLĐ vẫn không có danh mục được hưởng ưu đãi vay vốn với đối tượng này. 

 

 Theo số liệu rà soát từ các địa phương cho thấy, có nhiều người lao động thuộc gia đình hộ cận nghèo có nhu cầu đi lao động ở nước ngoài. Tuy nhiên, do không được vay vốn của NHCSXH với lãi suất thấp nên nhiều người lao động thuộc hộ cận nghèo đã buộc phải vay tiền với lãi suất cao của các tổ chức tín dụng khác hoặc vay nặng lãi tín dụng đen bên ngoài.

 

Điển hình như mới đây, Công ty Thương mại và nhân lực Hòa Bình kết hợp với đối tác tại Hà Nội tuyển lao động tại tỉnh đi làm việc tại Malaixia. Trong đó có nhiều trường hợp thuộc hộ cận nghèo, hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Để hỗ trợ nguồn vốn cho người lao động trong diện này, ngay sau khi đã hoàn tất thủ tục, đích thân đại diện Công ty cùng người lao động đến ngân hàng CSXH để liên hệ vay vốn cho các lao động nhưng đều bị NHCSXH từ chối. Khi sang bên NHNN&PTNT thì do không có thế chấp đảm bảo nên cũng không được chấp nhận. Thành ra nhiều đối tượng trong diện hộ cận nghèo dù đã hoàn tất các thủ tục nhưng do thiếu kinh phí nên đến nay vẫn chưa biết lúc nào có thể ra nước ngoài làm việc được.

 

Cũng theo đại diện Công ty Thương mại và nhân lực Hòa Bình, năm 2013, Công ty đã ký kết với nhiều đối tác có uy tín và dự kiến đưa khoảng 500 lao động làm việc tại nước ngoài. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay mới có 50 lao động đủ điều kiện cả về thủ tục và kinh phí. Để hỗ trợ cho một số đối tượng trong diện hộ cần nghèo có điều kiện XKLĐ, Công ty buộc phải hỗ trợ ½ kinh  phí, sau khi ra nước ngoài làm việc, người lao động sẽ tính chuyện trả dần.

 

Trao đổi vấn đề này với đồng chí Vũ Đình Đoài, Giám đốc NHCSXH tỉnh được biết, qua khảo sát và nắm bắt tình hình, NHCSXH tỉnh đã có đề nghị NHCSXH Việt Nam sớm có ý kiến với các bộ, ngành, Chính phủ trong việc bổ sung thêm đối tượng hộ cận nghèo vào trong danh sách các đối tượng khách hàng được vay vốn đi XKLĐ. Qua đó tạo điều kiện cho người dân thuộc diện hộ cận nghèo có đủ lực thúc đẩy phát triển kinh tế, giảm nghèo một cách bền vững. Còn trong giai đoạn hiện nay, cũng theo đồng chí Vũ Đình Đoài, khi chưa có văn bản chính sách ưu tiên, những lao động thuộc diện hộ cận nghèo không thể vay vốn tại NHCSXH tỉnh để đi XKLĐ.  

 

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, hộ nghèo và hộ cận nghèo có sự hoán đổi nhau bất cứ lúc nào, nhiều khi khác nhau ở chỗ do cơ sở bình bầu. Bởi thế, nhiều địa phương, cuộc sống của người hộ cận nghèo cũng như hộ nghèo khó mà có những phân định rõ ràng. Không có sự hỗ trợ về nguồn vốn với lãi suất thấp từ hệ thống NHCSXH, mong ước được đi XKLĐ đối với đa số hộ cận nghèo trong tình hình hiện nay quả là khó khả thi!

 

 

                                                                    H.Trung

 

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục