Đồng chí Bùi Anh Tấn, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh.

Đồng chí Bùi Anh Tấn, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh.

(HBĐT) - Nhân kỷ niệm 68 năm ngày truyền thống ngành Thuế Việt Nam (10/9/1945 - 10/9/2013), phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Bùi Anh Tấn, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh về những hoạt động thiết thực của CBCC hưởng ứng phong trào thi đua chào mừng ngày truyền thống của ngành cùng những chương trình, giải pháp để hoàn thành kế hoạch thu ngân sách năm 2013.

 

P.V: Xin đồng chí giới thiệu khái quát về ngày truyền thống ngành Thuế Việt Nam?

 

Đồng chí Bùi Anh Tấn: Sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (2/9/1945) đã mở ra một trang mới cho lịch sử dân tộc. Cùng với niềm vui hân hoan của ngày độc lập, ngày 10/9/1945, ngành Thuế Việt Nam được thành lập. Chặng đường 68 năm hình thành và phát triển, ngành Thuế đã từng bước kiện toàn tổ chức và phát triển không ngừng lớn mạnh, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp của ngành Tài chính và công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Trải qua các thời kỳ, dù ở điều kiện, hoàn cảnh nào, với quyết tâm thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu Thu thuế phải thu được lòng dân, ngành Thuế tỉnh ta đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần đắc lực vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của tỉnh, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Từ đó, số thu hàng năm liên tục tăng: năm 1991 25 tỷ đồng, năm 2012 là 1.638 tỷ đồng, tăng trên 65 lần so với năm 1991. Đây là một bước đột phá lớn trong tổ chức thực hiện dự toán thu NSNN của ngành Thuế. Năm 2013, Cục Thuế tỉnh phấn đấu thu trên 1.760 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2012 và tăng 4% so dự toán Chính phủ giao.

 

PV: Xin đồng chí đánh giá các hoạt động của ngành chào mừng ngày truyền thống ngành Thuế Việt Nam?

 

Đồng chí Bùi Anh Tấn:  Bằng những hành động thiết thực hướng tới kỷ niệm ngày truyền thống ngành Thuế Việt Nam, Cục Thuế tỉnh đã đẩy mạnh các phong trào thi đua từ cơ quan Cục Thuế tỉnh tới các Chi cục Thuế huyện, thành phố bằng việc triển khai đồng bộ các chương trình, giải pháp  thu ngân sách. Đẩy mạnh CCHC thuế theo huớng giảm bớt các thủ tục rườm rà, gây tốn kém về thời gian, tiền bạc của người nộp thuế. Chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành tập trung triển khai quyết liệt các nhóm giải pháp trọng tâm như: rà soát các nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu để kịp thời có các biện pháp quản lý hiệu quả; đề xuất với cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo các cấp, ngành, ở địa phương cùng phối hợp thực hiện; nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách; triển khai có hiệu quả các biện pháp đôn đốc thu nợ và cưỡng chế nợ thuế nhằm hạn chế nợ mới phát sinh, động viên kịp thời nguồn thu NSNN; tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế. Nhờ vậy, các chỉ tiêu thu ngân sách những tháng đầu năm 2013 đều hoàn thành kế hoạch đề ra. Các phong trào TD-TT, VH-VN được CBCC tích cực hưởng ứng và sôi nổi tham gia... Qua đó, ngành Thuế ngày càng thực hiện tốt hơn các giá trị Minh bạch - chuyên nghiệp - liêm chính - đổi mới .

 

Những tháng đầu năm 2013, trong điều kiện KT-XH của tỉnh còn nhiều khó khăn, XS-KD của doanh nghiệp thu hẹp, hàng hoá tồn kho lớn... Nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tổng số thu NSNN 8 tháng ước đạt 1.064 tỷ đồng, bằng 63% dự toán pháp lệnh, 60% dự toán phấn đấu và tăng 19% so với cùng kỳ. Đặc biệt, trong 8 tháng qua, Cục Thuế đã hoàn thành việc cấp mới mã số thuế cho 167 doanh nghiệp; đôn đốc 96% số doanh nghiệp kê khai thuế đúng quy định; triển khai tăng 38% số cuộc thanh tra và tăng 19% số hồ sơ kiểm tra, qua đó xử lý thu về cho NSNN cả chục tỷ đồng; đáp ứng trên 95% yêu cầu hỗ trợ, tuyên truyền của người nộp thuế; mở rộng diện kê khai thuế qua mạng cho trên 700 doanh nghiệp với hơn 6.000 tờ khai...  

 

PV: Xin đồng chí cho biết những nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm của ngành Thuế những tháng  cuối năm 2013?

 

Đồng chí Bùi Anh Tấn: Năm 2013, dự toán thu theo Nghị quyết HĐND tỉnh thông qua và dự toán phấn đấu do Tổng cục Thuế giao cho Cục Thuế tỉnh là 1.760 tỷ đồng. Để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, trong 5 tháng cuối năm, Cục Thuế còn phải thực hiện gần 40% dự toán. Đây là thách thức rất lớn. Trên tinh thần quyết tâm cao nhất, Cục Thuế đã chỉ đạo toàn ngành tích cực chủ động tổ chức, thực hiện đồng bộ 19 giải pháp trong 4 nhóm giải pháp đã được đưa ra từ đầu năm. Bằng nhiều hình thức tổ chức hướng dẫn, phổ biến các chính sách về tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu và các chính sách về thuế sửa đổi, bổ sung để các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật thuế, tạo sự đồng thuận của người nộp thuế; phát huy trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước trong việc phối hợp cùng ngành Thuế  thực hiện nhiệm vụ thu NSNN. Tập trung kiểm tra, rà soát việc kê khai của các tổ chức, cá nhân, phát hiện ngay các trường hợp kê khai không đúng, không đủ số thuế phải nộp để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy nhanh tiến độ thanh tra, kiểm tra, tham mưu tích cực cho BCĐ đôn đốc thu nộp ngân sách của tỉnh chỉ đạo quyết liệt thu hồi nợ thuế. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong khấu giữ tiền thuế cho ngân sách và tiến hành để xử lý kiên quyết theo pháp luật các DN nợ thuế lớn. Đẩy mạnh triển khai hệ thống kê khai thuế điện tử cho người nộp thuế và tiến hành nâng cấp, đào tạo tập huấn hệ thống ứng dụng quản lý thuế đáp ứng yêu cầu Luật sửa đổi, bổ sung Luật Quản lý thuế và Luật Thuế TNCN có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2013.

 

 

P.V. Xin cảm ơn đồng chí!

 

      

Bộ phậm một cửa Cục Thuế tỉnh đẩy mạnh CCHC đáp ứng nhu cầu giao dịch của các tổ chức, cá nhân.

 

 

 

                                                            Đức Phượng (Thực hiện)

 

 

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục