Lãnh đạo Công ty CP Nước sạch Hoà Bình, giới thiệu quy trình lọc nước tại xí nghiệp khu vực bờ trái Sông Đà.

Lãnh đạo Công ty CP Nước sạch Hoà Bình, giới thiệu quy trình lọc nước tại xí nghiệp khu vực bờ trái Sông Đà.

(HBĐT) - Tiết kiệm, chống lãng phí để đảm bảo doanh thu, đảm bảo thu nhập cho người lao động, việc phải làm, nên làm ở mỗi DN- Đồng chí Ngô Xuân Điển, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP nước sạch Hoà Bình chia sẻ. Giảm tỷ lệ thất thoát nước; tiết kiệm nguyên vật liệu, nhiên liệu, năng lượng; tiết kiệm chi phí quản lý... là những chỉ tiêu được Công ty cân nhắc, đưa ra hàng năm nhằm thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

 

Tiền thân là DN Nhà nước (Công ty TNHH một thành viên kinh doanh nước sạch Hoà Bình), năm 2009 chuyển đổi sang Công ty CP theo Quyết định 539/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Công ty hiện có 186 CB-CNV, trong đó có 45 người có trình độ đại học, cao đẳng, 31 người có trình độ trung cấp và 110 công nhân kỹ thuật làm việc tại văn phòng công ty và 7 xí nghiệp trực thuộc. Công ty hoạt động trong lĩnh vực cung cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt cho toàn tỉnh. Trong 2 năm (2011-2012), do giá cả vật tư đầu vào (điện, xăng dầu, hoá chất) tăng, trong khi đó, giá nước không được điều chỉnh kịp thời nên Công ty đã gặp nhiều khó khăn trong SX-KD, đời sống của người lao động cũng không được đảm bảo. Trong bối cảnh đó, Công ty đã động viên CB-CNVC phát huy sáng kiến nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất nên đã có nhiều sáng kiến được triển khai, ứng dụng phát huy hiệu quả. Năm 2012, Công ty đã tiết kiệm được trên 478 triệu đồng. Trả lời cho câu hỏi: phương án tiết kiệm đó có tác động đến chất lượng sản phẩm, thời gian và khối lượng công việc mà CB, CC, VC phải làm? Đồng chí Ngô Xuân Điển khẳng định: Việc tiết kiệm chi phí đã được thực hiện trong suốt 2 năm qua và không hề ảnh hưởng đến thời gian, đời sống của người lao động cũng như chất lượng sản phẩm bởi để có được nguồn nước thương phẩm đạt chuẩn cung cấp ra thị trường, Công ty phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất. Để tiết kiệm nguyên, nhiên liệu, cán bộ kỹ thuật phải thường xuyên có mặt kiểm tra nguồn nước, từ đó có sự điều tiết cho phù hợp. Cụ thể với nguồn nước đang sử dụng phải cần tới bao nhiêu dung dịch Clo, phèn để lọc. Về nhân lực, Công ty cũng có sự sắp xếp, điều chuyển phù hợp đảm bảo mỗi CB-CNV đều không phải làm quá thời gian và khối lượng công việc quy định. Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí với Công ty, việc khó khăn nhất vẫn là vấn đề thất thoát nước. Năm 2012, khối lượng nước thất thoát lên tới 30%. Nguyên nhân thất thoát là do hệ thống dẫn  nước trên địa bàn thành phố được trang bị từ lâu, nay theo quy hoạch mới, các công trình xây dựng mọc lên ngày càng nhiều chôn lấp cả hệ thống đường ống nên không thể sửa chữa, khắc phục. Bên cạnh đó còn một vài lý do khách quan xuất phát từ ý thức  của người dân trong việc sử dụng gây thất thoát dù có phát hiện cũng rất khó trong xử lý. Tuy nhiên, với sự quyết tâm, nỗ lực của Công ty, trong 6 tháng đầu năm đã giảm được 1% lượng nước thất thoát, con số này còn quá khiêm tốn nhưng đó cũng đã là tín hiệu đáng mừng. Cộng các khoản: giảm tỷ lệ thất thoát nước; tiết kiệm phèn, clo, điện, xăng, dầu; tiết kiệm chi phí khánh tiết, hội nghị, chi phí văn phòng phẩm, trong 6 tháng đầu năm, Công  ty đã tiết kiệm được trên 253 triệu đồng.

 

Đồng chí Ngô Xuân Điển chia sẻ: tháng 3, UBND tỉnh  đã ban hành Quyết định số 291/QĐ-UBND  phê duyệt đơn giá nước sạch thay thế bảng đơn giá nước sạch cũ được phê duyệt từ tháng 7/2010, đây thực sự là sự hỗ trợ đắc lực để DN tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong SX-KD. Thời gian tới, Công ty sẽ vẫn duy trì, thực hiện tốt việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tăng cường hoạt động quản lý, điều hành để nâng cao chất lượng hiệu quả SX-KD, đảm bảo đời sống cho người lao động và chấp hành tốt nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, khẳng định uy tín với người tiêu dùng trong tỉnh.

 

 

                                                                   Thuý Hằng

 

 

 

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục