Người lao động đến tìm hiểu thông tin dạy nghề, việc làm tại Sàn giao dịch huyện Kỳ Sơn lần thứ nhất năm 2013.

Người lao động đến tìm hiểu thông tin dạy nghề, việc làm tại Sàn giao dịch huyện Kỳ Sơn lần thứ nhất năm 2013.

(HBĐT) - Có mặt tại Sàn giao dịch việc làm được tổ chức lần đầu tiên trên địa bàn huyện Kỳ Sơn vừa qua mới thấy tâm trạng háo hức, mong chờ của đông đảo người lao động, đặc biệt là ĐV-TN.

 

Anh Đinh Công Bịnh, Bí thư chi đoàn thanh niên xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến chia sẻ: Hiện nay, thực trạng thanh niên sau khi học xong, không có việc làm ổn định, bỏ đi làm ăn xa. Thực tế nhiều người có mức lương thấp, cuộc sống khó khăn, nguy cơ cao mắc tệ nạn xã hội. Thanh niên chúng tôi mong muốn có những sàn giao dịch được mở tại địa bàn để có nhiều cơ hội lựa chọn, tìm việc làm phù hợp với trình độ, năng lực và sở trường của mình. Đây không phải là tâm trạng của Bịnh mà là mong muốn của hàng trăm ĐV-TN. Không tìm hiểu thông tin từ nhiều đơn vị tuyển dụng, em Đinh Văn Long, xã Phúc Tiến chỉ một mực tìm bàn tuyển dụng của Công ty CP Japfa Comfeed đóng trên địa bàn xã Dân Hòa với mong muốn có việc làm, thu  nhập ổn định lại được ở gần gia đình...

 

Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban tổ chức Sàn giao dịch Kỳ Sơn cho biết: Kỳ Sơn có lực lượng lao động trong độ tuổi chiếm gần 60% dân số. Trong thời gian qua, công tác lao động - việc làm của huyện luôn được quan tâm với việc thực hiện Đề án 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đào tạo nghề cho lao động đến năm 2020; giới thiệu một số doanh nghiệp có chức năng đưa lao động đi xuất khẩu nước ngoài; các doanh nghiệp đầu tư tại huyện đã tuyển dụng nhiều lao động địa phương; giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động sau khi học nghề. Theo thống kê của phòng LĐ-TB&XH huyện, tính đến hết tháng 6, toàn huyện có 19.773 người trong độ tuổi lao động. Số lao động tham gia hoạt động kinh tế có 7.250 người. Tổng số lao động được tạo việc làm 425 người. Số lao động làm việc trong các doanh nghiệp 1.525 người. Hàng năm, bình quân có khoảng 800 lao động được giải quyết việc làm. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 30%, tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt gần 20%. Căn cứ vào thống kê trên cho thấy, số lao động có nhu cầu giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động và đạo tạo nghề (có tay nghề kỹ thuật) trên địa bàn còn rất thấp. Nhu cầu việc làm của các đối tượng trên địa bàn huyện rất cần thiết, nhất là học sinh sau khi tốt nghiệp THPT không tiếp tục học ĐH, CĐ; NLĐ trong thời gian nông nhàn; các hộ sau thu hồi đất cho dự án; việc chuyển đổi ngành nghề theo hướng CNH-HĐH và xây dựng NTM đang là chủ trương được triển khai mạnh mẽ trên địa bàn. Điều này đòi hỏi cần tạo ra nhiều ngành nghề và việc làm đa dạng, giúp người dân có việc làm ổn định. Trên thực tế, các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn cũng có nhu cầu tuyển dụng nhiều. Như vậy, để tạo điều kiện người lao động và các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng trong và ngoài tỉnh gặp nhau. Qua đó nhằm trao đổi, tư vấn, hướng nghiệp trực tiếp. Để người lao động có cơ hội tìm kiếm việc làm, dạy nghề phù hợp với điều kiện của mình. Việc tổ chức sàn giao dịch việc làm trên địa bàn là cần thiết, đáp ứng nhu cầu của nhân dân, người lao động, đặc biệt là lực lượng ĐV-TN.

 

Tham gia sàn giao dịch việc làm huyện Kỳ Sơn lần thứ nhất năm 2013 có 47 đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề, trung tâm giới thiệu việc làm trong và ngoài tỉnh. Trong đó có 27 doanh nghiệp tổ chức phỏng vấn trực tiếp tại Sàn giao dịch, còn lại là các doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng. Nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề gần 5.000 người. Trong đó, 33 người đại học; cao đẳng, trung cấp, công nhân kỹ thuật 619 người, 2.921 lao động phổ thông và tuyển sinh vào các cơ sở đào tạo nghề 1.350 người. Đã có trên 500 lao động chủ yếu là các ĐV-TN đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Theo đồng chí Nguyễn  Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện, tại Sàn giao dịch việc làm, người lao động có nhiều cơ hội tìm việc làm, tìm hiểu thông tin về thị trường lao động, học nghề và điều kiện làm việc, chế độ, chính sách đối với người lao động. Đây thực sự là cơ hội tốt để người lao động trên địa bàn nắm bắt cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp.

                              

 

                                                                        Linh Trang

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục