Từ hiệu quả ban đầu của dự án, Hội Nông dân huyện Yên Thuỷ tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình nhằm giúp đỡ các hộ hội viên nông dân khó khăn.

Từ hiệu quả ban đầu của dự án, Hội Nông dân huyện Yên Thuỷ tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình nhằm giúp đỡ các hộ hội viên nông dân khó khăn.

(HBĐT) - Lạc Lương là xã đặc biệt khó khăn của huyện Yên Thuỷ, được thụ hưởng Chương trình 135 giai đoạn III. Nhằm tạo điều kiện cho bà con phát triển kinh tế bền vững, năm 2010, từ nguồn vốn giải quyết việc làm của T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân huyện Yên Thuỷ đã hỗ trợ vốn mua 20 con bò giống cho hộ nghèo trong xã với trị giá 80 triệu đồng. Qua 3 năm triển khai, dự án đã góp phần giúp nhiều hộ đã thoát được nghèo.

 

Đồng chí  Bùi Thị Nga, Phó Chủ tịch HND huyện Yên Thuỷ cho biết: Ngay sau khi nhận được dự án, Hội Nông dân huyện Yên Thuỷ đã xuống địa bàn, khảo sát thực tế để chọn hộ tham gia dự án. Với mục tiêu nhằm giúp đỡ hội viên nông dân nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, huyện đã chỉ đạo xã lựa chọn những hộ thuộc diện khó khăn về kinh tế tuy nhiên có nhân lực, cam kết xây dựng hệ thống chuồng trại đảm bảo, chịu khó và có trách nhiệm tham gia dự án.

 

Sau khi lựa chọn hộ tham gia, Huyện hội cũng đã phối hợp với trạm KN – KL huyện tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi và phòng bệnh trên đàn gia súc, trang bị tủ sách hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cho các hội viên nông dân trong xã. Đồng thời giúp xã thành lập 2 câu lạc bộ chăn nuôi để giúp những hội viên nông dân có điều kiện trao đổi thông tin, kinh nghiệm không chỉ trong lĩnh vực chăn nuôi mà trong cách thức làm ăn, đầu tư áp dụng KHKT vào sản xuất.

 

Chính nhờ cách chọn hộ nghiêm túc, trang bị kiến thức, kỹ thuật cho hộ tham gia đã giúp cho dự án chăn nuôi bò sinh sản đạt được kết quả khả quan. Đến nay, tổng số bò đã tăng lên 40 con, chủ yếu là bò lai sind. Nhiều hộ từ 1 con bê lai ban đầu hiệu nay đã có 3 con bò. Dự án cũng đang được Hội Nông dân huyện Yên Thuỷ tiếp tục nhân rộng nhằm giúp hội viên nông dân nghèo vay vốn từ nguồn quỹ hỗ trợ ban đầu do các hộ hưởng lợi từ dự án hoàn trả sau 3 năm thực hiện. Đặc biệt, từ dự án này cùng với nhừng dự án khác đã góp phần giúp nhiều hộ nghèo xã Lạc Lương dần ổn định  kinh tế, xoá đói - giảm nghèo hiệu quả. Điển hình là hộ ông Bùi Xuân Cảng, xóm Lương Tiến, từ con bê lai ban đầu, hiện nay gia đình ông đã có 3 con bò. Cũng là một trong những hộ gặp nhiều khó khăn về kinh tế, được nhận bò từ chương trình là niềm mơ ước lớn  của gia đình. Ông luôn xác định đây là bò giống, Nhà nước cấp để phát triển kinh tế nên có những lúc gia đình rơi vào túng quẫn, để trang trải sinh hoạt hàng ngày, ngoài thời gian làm ruộng, vợ chồng ông làm vườn, trồng màu để kiếm thêm thu nhập, cố gắng duy trì con giống không bán. Cùng với chăn nuôi bò, gia đình ông được vay vốn đầu tư phát triển kinh tế rừng. Nhờ đó gia đình ông đã từng bước thoát khỏi hộ nghèo, vươn lên khá giả. Cùng với hộ gia đình ông Cảng, nhiều hộ nông dân xóm Thống Nhất, Lạc Lương cũng đã gây dựng được đàn bò lai Sind góp phần ổn định kinh tế hộ gia đình.

 

“Có được kết quả trên, trước hết phải khẳng định dự án đã được đầu tư đúng mục đích, đúng đối tượng, hiệu quả rõ rệt. Thông qua đó, chương trình đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào, tạo điều kiện để nhiều gia đình có ý chí vươn lên thoát nghèo, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước”, đồng chí Bùi Thị Nga, Phó chủ tịch HND huyện Yên Thuỷ chia chia sẻ.

                                                                              

 

                                                                   Phương Linh

 

 

 

Các tin khác


Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục