(HBĐT) - Là xã thuần nông nằm ở trung tâm huyện, trong những năm gần đây, cùng với chuyển đổi đưa các loại cây trồng có năng suất cao vào sản xuất, xã Hạ Bì (Kim Bôi) còn mạnh dạn đầu tư các mô hình chăn nuôi gia súc hiệu quả kinh tế cao, góp phần XĐ-GN, nâng cao mức sống cho các hộ dân.

 

Với phương châm phát triển chăn nuôi toàn diện cả về số lượng và chất lượng, năm 2012, xã Hạ Bì đã ra nghị quyết chuyên đề đẩy mạnh phát triển chăn nuôi. Theo đó, phấn đấu đến cuối năm, tổng đàn gia súc đạt trên 10.000 con, trong đó, trên 1.000 con trâu, bò, 1.000 con lợn. Tuy nhiên, do sự biến động của thị trường, năm 2012, đặc biệt là những tháng đầu năm 2013, giá cả không ổn định, dẫn đến nhiều hộ dân bị thua lỗ nên xã đã tuyên truyền, vận động người dân chuyển trọng tâm sang chăn nuôi các loại gia súc như trâu, bò. Nhờ tìm được hướng đi đúng lại ứng dụng các tiến bộ KH-KT vào chăn nuôi nên trong 6 tháng đầu năm, ngành chăn nuôi của xã đã chiếm tỷ trọng cao trong SXNN. Hiện nay, toàn xã có trên 1.000 con trâu, bò, tiêu biểu có xóm Mớ Đồi, Mớ Khoắc với trên   500 con.

 

Những hộ dân chăn nuôi cho biết, hiện nay việc SXNN đã được cơ giới hóa hoàn toàn nhưng họ vẫn chú trọng chăn nuôi trâu, bò bởi ngoài tạo thu nhập ổn định hơn các loại con khác. Đàn trâu, bò còn có thể tạo ra nguồn phân bón đáng kể cho cây trồng, công chăm sóc ít.

 

Trước kia, gia đình chị Bùi Thị Thìn ở thôn Mớ Đồi rất khó khăn, cuộc sống chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng khoán. Năm 1995, được sự hỗ trợ về vốn của Ngân hàng CSXH huyện Kim Bôi, chị Thìn đã mua một cặp bò giống về nuôi. Sau 2 năm, cặp bò sinh sản lứa đầu, đến nay, gia đình chị đã có đàn bò hơn 10 con. Từ tiền bán bò, gia đình chị đã xây dựng được nhà khang trang và lo cho các con ăn học đầy đủ.

 

Qua các mô hình chăn nuôi tại xã Hạ Bì có thể khẳng định, phát triển chăn nuôi trâu, bò đã góp phần XĐ-GN của toàn xã  từ trên 40% (năm 2011) xuống còn 27% (năm 2012). Với kết quả này, xã Hạ Bì phấn đấu, đến năm 2015 nâng tổng đàn gia súc toàn xã lên gần 20.000 con, trong đó, 2.000 con trâu, bò. Hộ ít nhất có 1 con trở lên. Qua đó hình thành vùng chăn nuôi gia súc gắn với thị trường tiêu thụ. Mặt khác, chuyển diện tích trồng màu bấp bênh sang trồng cỏ, tạo nguồn thức ăn bền vững cho gia súc... Với những định hướng, mục tiêu cụ thể, hy vọng việc đẩy mạnh chăn nuôi gia súc ở xã Hạ Bì mang lại nguồn thu lợi thiết thực cho người dân, góp phần XĐ-GN bền vững.

 

 

 

                                                                        Bùi Sơn

                                                            (Đài TT-TH Kim Bôi)

 

 

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục