Xã Đông Lai có 35 ha bưởi, trong đó có 17,5 ha bưởi cho thu hoạch. Trong ảnh: Trưởng thôn Đồng Tiến Lê Đức Cảnh kiểm tra chất lượng bưởi.

Xã Đông Lai có 35 ha bưởi, trong đó có 17,5 ha bưởi cho thu hoạch. Trong ảnh: Trưởng thôn Đồng Tiến Lê Đức Cảnh kiểm tra chất lượng bưởi.

(HBĐT) - Thoạt nhìn, Đông Lai không nhiều thuận lợi, dân đông, địa hình nhiều đồi núi, không bằng phẳng, ruộng xen đá, đất đồi sỏi ong… Ấy vậy, Đông Lai bước đầu tạo ra những điểm nhấn trong khai thác tiềm năng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi để cải thiện đời sống người dân, tạo nên sự biến đối trông thấy cho vùng đất thuần nông này.

 

Đông Lai có tổng diện tích tự nhiên trên 2.333 ha, trong đó, đất lâm nghiệp 1530 ha, đất phi công nghiệp 467,4 ha, đất nuôi thủy sản 9,35 ha. Xã có 16 xóm, trong đó có 3 xóm vùng 135 là Muôn, Chếch, Vạch. Xã có 1.149 hộ dân với 6.163 nhân khẩu. Chủ tịch UBND xã Bùi Văn Phưởng tâm sự: Người dân Đông Lai đã từng vất vả quanh năm mà vẫn lam lũ. Trồng cấy hết thời vụ cũng hết thóc, người dân chẳng có việc làm thêm.

 

Còn giờ người dân không còn rỗi việc, cây trồng thâm canh tăng vụ, đất đai đang được khai thác tốt. Sản xuất vẫn thuần nông, nhưng hiệu quả được tiến bộ rõ rệt. Đông Lai có 248 ha lúa cấy cho cả 2 vụ (vụ mùa cấy 100% diện tích, vụ chiêm cấy 175 ha). Nhờ chú trọng đầu tư, áp dụng KHKT, bình quân năng suất lúa của xã cao nhất vùng. Từ lâu nay, xã đã cơ bản bảo đảm an ninh lương thực, bình quân đạt 400 kg/người. Đất lâm nghiệp đang được phủ kín rừng sản xuất, mỗi năm, xã trồng mới từ 60-70 ha, hiện nhiều diện tích dừng đã đến kỳ khai thác, giải quyết việc làm và đem lại thu nhập đáng kể cho nhân dân. Nhiều loại cây trồng ở Đông Lai đã trở thành hàng hóa. Cây mía nay đã thành hàng hóa, cả xã có hơn 100 ha, tính ra thu nhập cao hơn nhiều cây lúa. Cây sả phù hợp với vùng đồi gò Đông Lai đang phát triển mạnh ở các xóm Cóm, Bãi Trang 1-2, Muôn, Đồi Bưng với tổng diện tích sơ bộ hàng chục ha. Trồng xả ít phải chăm bón, đất không cằn cỗi, thời gian thu hoạch chỉ 6-7 tháng lại có thu nhập đều đặn, tùy giá thị trường lên xuống nhưng cũng cho thu không nhỏ, cỡ 100 – 200.000 nghìn/ngày. Đặc biệt, người dân Đông Lai đang làm giàu từ trồng bưởi đỏ khiến nhiều nơi phải mơ ước.

 

Phó Chủ tịch UBND xã Lương Bá Phi cho biết: Bưởi là cây truyền thống đang phát triển mạnh và cho thu nhập vượt trội so với nhiều cây trồng khác. Cả xã đã có tới 35 ha bưởi, trong đó có 17,5 ha đã cho thu hoạch. Trồng bưởi tùy vào trình độ đầu tư thâm canh, thu nhập bình quân cỡ 400-500 triệu đồng/ha. Đồng Tiến là xóm trồng bưởi nhiều nhất. Xóm có 68 hộ dân, trồng tới 11 ha, hầu như nhà nào cũng trồng bưởi. Trưởng xóm Đồng Tiến Lê Đức Cảnh cho biết: Người dân không bán bưởi lẻ. Năm nay, bưởi bán tại vườn 20.000 đồng/quả. Khách các tỉnh đến tận nơi đặt mua cả vườn. Dân xóm trồng bưởi có tiền chục, trăm triệu hàng năm. Cứ trồng 100 cây cũng có tiền trăm triệu. Nhiều hộ biết đầu tư, nắm vững quy trình kỹ thuật thu cỡ 5 - 10 triệu đồng /cây. Phó Chủ tịch UBND xã Lương Bá Phi cho biết: Xã bước đầu khai thác tiềm năng, lợi thế, hình hành và thu được hiệu quả phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng để đem lại cuộc sống ấm no cho người dân. Thu nhập bình quân toàn xã đã đạt 13,5 triệu đồng. Từ sự quan tâm của Nhà nước, một số lĩnh vực khác cũng có bước tiến bộ rõ rệt, 99% hộ được sử dụng điện lưới, trạm y tế chuẩn bị được công nhận đạt chuẩn quốc gia, 3 trường học là từ mầm non, tiểu học đến THCS đều đạt chuẩn quốc gia. Vì là xã đông dân, địa hình chia cắt nên Đông Lai vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là hệ thống đường giao thông các xóm vùng 3 nhưng diện mạo KT-XH của xã đang đổi thay tích cực làm cơ sở để xây dựng NTM.

 

 

                                                                                 Lê Chung

 

 

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục