Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

(HBĐT) - Sáng 19/11, tại Trung tâm điều dưỡng người có công Kim Bôi, Sở LĐ-TB&XH tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo (2011-2013). Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Phòng LĐ- TB&XH các huyện Lạc Thủy, Đà Bắc, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Sơn, Cao Phong; Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND các xã thực hiện dự án.

 

Trong 3 năm thực hiện dự án, công tác chỉ đạo điều hành được triển khai thực hiện công khai, dân chủ từ tỉnh đến cơ sở. Công tác thông tin truyền thông được triển khai đến tận các hộ nghèo trên địa bàn các xóm. Kết quả: Năm 2011, Dự án được triển khai thực hiện tại xã Yên Bồng (Lạc Thủy) và xã Toàn Sơn (Đà Bắc) với sự tham gia của 400 nhân khẩu thuộc 90 hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số. Tổng kinh phí dự án là 563,6 triệu đồng. Dự án đã hỗ trợ 2.250 con gà giống, 80 con lợn giống cùng thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y. Dự án đã tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gà và nuôi lợn cho hiệu quả và năng suất cao cho 90 hộ tham gia dự án. Sau gần 5 tháng triển khai thực hiện, dự án đã thu được 4.295kg gà thịt và 9.600kg lợn thịt, tương đương 770.550.000 đồng, đã tạo việc làm thường xuyên cho 90 hộ nghèo. Năm 2012, Dự án được thực hiện tại xã KimTiến (Kim Bôi) và xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) với sự tham gia của 298 nhân khẩu thuộc 73 hộ nghèo và có 63 hộ là đồng bào dân tộc thiểu số. Kinh phí của 2 dự án là 600 triệu đồng. Dự án đã hỗ trợ 2.500 con gà giống, 3.840 con ngan giống, tổ chức tập huấn, cung cấp thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y cho các hộ tham gia. Sau 4 tháng hết chu kỳ triển khai thực hiện, sản lượng ngan và gà thu được 13.288kg thành phẩm, tương đương 1.017.000.000 đồng. Dự án đã tạo việc làm thường xuyên cho 73 hộ nghèo. Năm 2013, Dự án đang được triển khai thực hiện tại xã Xuân Phong (Cao Phong) và Chí Thiện (Lạc Sơn) với tổng kinh phí ngân sách hỗ trợ là 500 triệu đồng và thực hiện hỗ trợ cho 70 hộ gia đình nghèo. Cả hai mô hình trên đều triển khai thực hiện nuôi gà đồi, hiện nay gà đang được nuôi tại các hộ gia đình và phát triển tốt. Dự kiến sẽ kết thúc tổng kết đánh giá mô hình vào giữa tháng 12.

Tại hội nghị, bên cạnh những kết quả đã đạt được, các đại biểu tập trung thảo luận những khó khăn, vướng mắc và bài học kinh nghiệp trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Đồng thời đề ra một số giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa dự án trong thời gian tới. Trong đó tập trung tăng cường công tác tuyên truyền, giới thiệu, phổ biến rộng rãi những bài học kinh nghiệm và hiệu quả của dự án trong quần chúng nhân dân. Tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, ngành trong thực hiện dự án. Đẩy mạnh khai thác thị trường tiệu thụ sản phẩm...

 

                                                                    Hương Lan

 

 

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục