Chị Bùi Xuân Diệu ở xóm Rú 1, xã Xuân Phong (Cao Phong) chăm sóc gà thả vườn.

Chị Bùi Xuân Diệu ở xóm Rú 1, xã Xuân Phong (Cao Phong) chăm sóc gà thả vườn.

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, công tác XĐ-GN được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Cao Phong đặc biệt quan tâm. Bằng những việc làm thiết thực như: hỗ trợ vốn, trao phương tiện sản xuất, hướng dẫn cách làm ăn... đã tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống và thoát nghèo bền vững.

 

Được sự giới thiệu của Phòng LĐ-TB&XH huyện Cao Phong, chúng tôi đến thăm mô hình nuôi gà thả vườn tại xã Xuân Phong. Mô hình thuộc chương trình XĐ-GN bền vững năm 2013 có tổng vốn đầu tư 250 triệu đồng với 40 hộ nghèo tham gia. Mô hình triển khai trên địa bàn 4 xóm: Rú 1, Rú 2, Rú 3, Rú 4. Chị Bùi Xuân Diệu, xóm Rú 1 phấn khởi cho biết: Trước đây, người dân trên địa bàn cũng đã nuôi gà nhưng theo kiểu nhỏ lẻ, chủ yếu là thả rông, không có chuồng trại, không được chăm sóc nên gà phát triển chậm, dễ mắc dịch bệnh. Khi biết tin gia đình được tham gia mô hình nuôi gà thả vườn, gia đình tôi mừng lắm. Tham gia mô hình, gia đình được hỗ trợ 75 con gà giống, thức ăn, thuốc thú y. Cán bộ mô hình xuống tận nơi để hướng dẫn cách làm chuồng trại, cách cho gà ăn, phòng- chống dịch bệnh nên đến nay, đàn gà nhà tôi phát triển tốt với 100% con sống. Đánh giá về hiệu quả mô hình, đồng chí Bùi Xuân Chìu, Phó Chủ tịch UBND xã cho rằng, mô hình nuôi gà thả vườn triển khai trên địa bàn rất phù hợp vì nuôi gà dễ thực hiện, ít tốn công lao động, vốn đầu tư ít, có thể tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có trong gia đình. Hiện nay, thị trường đầu ra cho sản phẩm gà đồi khá dồi dào, giá cả ổn định. Đây được xem là một trong những mô hình kinh tế giúp bà con XĐ-GN. Hơn nữa, từ tham gia mô hình, giúp bà con thay đổi tư duy SX nhỏ lẻ, tự cung, tự cấp sang phát triển kinh tế hàng hóa...

 

 Đồng chí Phạm Xuân Trưởng, Phó phòng LĐ-TB&XH huyện cho biết: Xác định XĐ-GN là nhiệm vụ trọng tâm, trong nhiều năm qua, huyện Cao Phong đã tập trung mọi nguồn lực để giúp đỡ hộ nghèo vươn lên, ổn định cuộc sống. Để các hộ nghèo sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, có hiệu quả, khai thác các lợi thế trong SXNN, huyện đã tổ chức nhiều lớp tập huấn KN-KL để nông dân ứng dụng KH-KT mới vào SX. Song song với đó, huyện còn đẩy mạnh dạy nghề cho lao động nông thôn. Riêng 9 tháng năm 2013, thực hiện Đề án 1956, huyện đã dạy nghề cho 359 lao động. Cùng với đẩy mạnh SX, các cơ quan, ban, ngành huyện còn tập trung làm tốt công tác an sinh xã hội. Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, huyện đã cấp phát đúng, đủ kinh phí cho 2.276 đối tượng là hộ nghèo với tổng kinh phí trên 628 triệu đồng; thăm hỏi, tặng 447 suất quà trị giá trên 200 triệu đồng cho các gia đình có hoàn cảnh ĐBKK; hỗ trợ cứu đói 3 gia đình thiếu ăn do hoả hoạn với 720 kg gạo. Trong 9 tháng, toàn huyện đã cấp phát 34.395 thẻ BHYT cho các đối tượng bảo trợ, NCT, người DTTS và hộ nghèo...

 

Năm 2012, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện 21,88%. Từ nay đến cuối năm, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác giảm nghèo, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 18,88%. Để hoàn thành chỉ tiêu đề ra, thời gian tới, huyện tiếp tục huy động mọi nguồn lực cho XĐ-GN. Tập trung thực hiện đồng bộ và có hiệu quả các chính sách về y tế, giáo dục, tín dụng, nhà ở, hỗ trợ SX... tạo điều kiện cho hộ nghèo và cận nghèo phát triển SX, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

 

 

                                                                           Linh Trang

 

 

 

Các tin khác


Bệnh dịch tả lợn châu Phi tái xuất hiện tại các xã Phú Lai, Đoàn Kết, Hữu Lợi

Ngày 21/2, UBND huyện Yên Thủy đã công bố dịch tả lợn châu Phi tái xuất hiện tại các xã: Phú Lai, Đoàn Kết, Hữu Lợi.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh nâng cấp các tuyến cao tốc đầu tư phân kỳ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 16/CĐ-TTg ngày 21/2/2024 đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ.

Đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh vừa ký ban hành Công văn số 231/UBND-THNV về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 30,36% so với cùng kỳ năm trước

Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh, chỉ số sản xuất công nghiệp tỉnh Hòa Bình tháng 01/2024 so với tháng 12/2023 ước tăng 36,04%, so với cùng kỳ năm trước tăng 30,36%.

Nâng cao chất lượng rừng trồng

Trong những năm qua, các cấp, ngành và địa phương trong tỉnh đã có sự vào cuộc quyết liệt, thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng và Nhà nước về trồng rừng. Ngành nông nghiệp tích cực đôn đốc, thường xuyên kiểm tra thực hiện đúng phương án trồng rừng, các giải pháp kỹ thuật lâm sinh đảm bảo rừng phát triển tốt.

Xã Trung Thành huy động các nguồn lực để giảm nghèo

Xã Trung Thành (Đà Bắc) có 5 xóm, 514 hộ với 1.857 nhân khẩu. Thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã chú trọng lãnh, chỉ đạo công tác giảm nghèo, quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện đời sống người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục