Chị Bùi Xuân Diệu ở xóm Rú 1, xã Xuân Phong (Cao Phong) chăm sóc gà thả vườn.

Chị Bùi Xuân Diệu ở xóm Rú 1, xã Xuân Phong (Cao Phong) chăm sóc gà thả vườn.

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, công tác XĐ-GN được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Cao Phong đặc biệt quan tâm. Bằng những việc làm thiết thực như: hỗ trợ vốn, trao phương tiện sản xuất, hướng dẫn cách làm ăn... đã tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống và thoát nghèo bền vững.

 

Được sự giới thiệu của Phòng LĐ-TB&XH huyện Cao Phong, chúng tôi đến thăm mô hình nuôi gà thả vườn tại xã Xuân Phong. Mô hình thuộc chương trình XĐ-GN bền vững năm 2013 có tổng vốn đầu tư 250 triệu đồng với 40 hộ nghèo tham gia. Mô hình triển khai trên địa bàn 4 xóm: Rú 1, Rú 2, Rú 3, Rú 4. Chị Bùi Xuân Diệu, xóm Rú 1 phấn khởi cho biết: Trước đây, người dân trên địa bàn cũng đã nuôi gà nhưng theo kiểu nhỏ lẻ, chủ yếu là thả rông, không có chuồng trại, không được chăm sóc nên gà phát triển chậm, dễ mắc dịch bệnh. Khi biết tin gia đình được tham gia mô hình nuôi gà thả vườn, gia đình tôi mừng lắm. Tham gia mô hình, gia đình được hỗ trợ 75 con gà giống, thức ăn, thuốc thú y. Cán bộ mô hình xuống tận nơi để hướng dẫn cách làm chuồng trại, cách cho gà ăn, phòng- chống dịch bệnh nên đến nay, đàn gà nhà tôi phát triển tốt với 100% con sống. Đánh giá về hiệu quả mô hình, đồng chí Bùi Xuân Chìu, Phó Chủ tịch UBND xã cho rằng, mô hình nuôi gà thả vườn triển khai trên địa bàn rất phù hợp vì nuôi gà dễ thực hiện, ít tốn công lao động, vốn đầu tư ít, có thể tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có trong gia đình. Hiện nay, thị trường đầu ra cho sản phẩm gà đồi khá dồi dào, giá cả ổn định. Đây được xem là một trong những mô hình kinh tế giúp bà con XĐ-GN. Hơn nữa, từ tham gia mô hình, giúp bà con thay đổi tư duy SX nhỏ lẻ, tự cung, tự cấp sang phát triển kinh tế hàng hóa...

 

 Đồng chí Phạm Xuân Trưởng, Phó phòng LĐ-TB&XH huyện cho biết: Xác định XĐ-GN là nhiệm vụ trọng tâm, trong nhiều năm qua, huyện Cao Phong đã tập trung mọi nguồn lực để giúp đỡ hộ nghèo vươn lên, ổn định cuộc sống. Để các hộ nghèo sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, có hiệu quả, khai thác các lợi thế trong SXNN, huyện đã tổ chức nhiều lớp tập huấn KN-KL để nông dân ứng dụng KH-KT mới vào SX. Song song với đó, huyện còn đẩy mạnh dạy nghề cho lao động nông thôn. Riêng 9 tháng năm 2013, thực hiện Đề án 1956, huyện đã dạy nghề cho 359 lao động. Cùng với đẩy mạnh SX, các cơ quan, ban, ngành huyện còn tập trung làm tốt công tác an sinh xã hội. Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, huyện đã cấp phát đúng, đủ kinh phí cho 2.276 đối tượng là hộ nghèo với tổng kinh phí trên 628 triệu đồng; thăm hỏi, tặng 447 suất quà trị giá trên 200 triệu đồng cho các gia đình có hoàn cảnh ĐBKK; hỗ trợ cứu đói 3 gia đình thiếu ăn do hoả hoạn với 720 kg gạo. Trong 9 tháng, toàn huyện đã cấp phát 34.395 thẻ BHYT cho các đối tượng bảo trợ, NCT, người DTTS và hộ nghèo...

 

Năm 2012, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện 21,88%. Từ nay đến cuối năm, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác giảm nghèo, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 18,88%. Để hoàn thành chỉ tiêu đề ra, thời gian tới, huyện tiếp tục huy động mọi nguồn lực cho XĐ-GN. Tập trung thực hiện đồng bộ và có hiệu quả các chính sách về y tế, giáo dục, tín dụng, nhà ở, hỗ trợ SX... tạo điều kiện cho hộ nghèo và cận nghèo phát triển SX, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

 

 

                                                                           Linh Trang

 

 

 

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục