Diện tích ngô vụ đông đang được bà con nông dân xóm Chiềng, xã Tân Lập (Lạc Sơn) tăng cường chăm sóc.

Diện tích ngô vụ đông đang được bà con nông dân xóm Chiềng, xã Tân Lập (Lạc Sơn) tăng cường chăm sóc.

(HBĐT) - Vụ đông – xuân được huyện Lạc Sơn xác định là vụ sản xuất lớn, loại cây trồng đa dạng và điều kiện thâm canh đạt năng suất cao, quyết định đến kết quả sản xuất cả năm.

 

Chính vì vậy, ngay ở đầu vụ, ngành nông nghiệp huyện với vai trò nòng cốt đã tăng cường hướng dẫn, kiểm tra đồng ruộng, chỉ đạo giải phóng đất, thu hoạch đến đâu tranh thủ làm đất tối thiểu đến đó để kịp thời trồng các loại cây như ngô nếp, rau, đậu… Đồng thời, tiến hành kiểm tra các công trình hồ, đập, kênh mương sau mưa bão nhằm phát hiện, kịp thời có phương án khắc phục các hư hỏng, sự cố và đôn đốc thực hiện chiến dịch toàn dân làm thủy lợi đợt II.

 

Theo kế hoạch, tổng diện tích gieo trồng vụ đông - xuân 2013 – 2014 toàn huyện 13.480 ha, trong đó, vụ đông ước thực hiện trên 2.000 ha, vụ chiêm - xuân phấn đấu gieo trồng 11.485 ha. Công tác phòng - chống dịch bệnh, chống đói, rét cho đàn gia súc, gia cầm trong chăn nuôi được tăng cường, góp phần ổn định và phát triển số đầu trâu, bò, lợn tăng từ 3 - 5%. Cũng trong niên vụ 2013 – 2014, huyện phấn đấu trồng rừng mới đạt 850 ha, trong đó có 450 ha rừng trồng phòng hộ và 400 ha trồng lại rừng sau khai thác.

 

Đồng chí Bùi Văn Khánh, Trưởng phòng NN & PTNT huyện cho biết: Qua kiểm tra thực tế hồ, đập thủy lợi hiện có đang tích nước khá tốt nhờ lượng mưa khá so với nhiều năm. Qua dự báo khí tượng thủy văn, thời tiết vụ sản xuất này sẽ tương đối thuận lợi. Trên cơ sở đó, huyện đã có sự quan tâm, chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, quản lý chặt chẽ nguồn nước, điều tiết sử dụng nước tiết kiệm, chuẩn bị đủ giống, phân bón, thuốc BVTV. Bên cạnh đó, thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật, tập trung chăm sóc, phòng ngừa bệnh dịch cho cây trồng và đàn vật nuôi.

 

Công tác tuyên truyền, phổ biến đến hộ nông dân về thời vụ gieo trồng, quy trình kỹ thuật đầu tư thâm canh các loại cây trồng được cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn chú trọng từ đầu vụ. Mạng lưới khuyến nông, thú y cơ sở đã tuyên truyền, hướng dẫn đến hộ sản xuất chủ động nắm bắt tình hình sản xuất và thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công tại địa bàn. Một trong những giải pháp tích cực đang được huyện triển khai là phát động sâu rộng ở các địa bàn thực hiện phong trào làm phân chuồng, phân xanh, tăng mức đầu tư phân hóa học, phân vi sinh đảm bảo bón lót phân chuồng cho sản xuất. Đồng thời, phát huy kết quả các chương trình khuyến nông, khuyến lâm để mở rộng sản xuất đại trà và tập huấn kỹ thuật đến hộ nông dân.

 

Tập trung triển khai sản xuất vụ đông xuân 2013 – 2014, các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện đã và đang triệt để chuyển những diện tích cấy lúa không chủ động sang trồng các cây khác sử dụng ít nước như: mía, dưa, lạc… có hiệu quả kinh tế, không để đất bỏ không. Một số xã như Vũ Lâm, Liên Vũ, Xuất Hóa, Nhân Nghĩa… chủ động chuyển những diện tích cây trồng giá trị thấp sang cây có giá trị cao, đưa giống mới tiến bộ vào sản xuất để tăng thu nhập trên 1 ha canh tác. Riêng vụ đông này, bà con nông dân các xã, thị trấn đã triển khai trồng 2.148 ha cây các loại, đạt 86% kế hoạch, trong đó, diện tích 1.165 ha ngô đã trồng , đạt 97,1%, bao gồm 80% diện tích trên đất 2 vụ lúa và 20% ngô bưa bãi, 283/400 ha khoai lang trồng , 400 ha rau các loại trồng, đạt 100% kế hoạch. Tiến độ gieo trồng các cây trồng khác đang được đẩy nhanh, cụ thể đậu các loại trồng đạt 55%, đậu tương đạt 35%   lạc đạt 57% diện tích cả vụ, ước các cây bí xanh, bí đỏ, dưa chuột, hành chăm đã trồng được  hơn 90 ha. Bên cạnh tuyên truyền, hướng dẫn, chỉ đạo sát tình hình trồng và tăng cường chăm sóc cây vụ đông, huyện cũng chỉ đạo cơ sở thu hoạch cây vụ đông nhanh gọn, không để kéo dài, khẩn trương làm đất sớm để cấy xong lúa chiêm - xuân trong tháng 2/2014 và trồng các cây hoa màu khác đảm bảo thời vụ.

                                                          

 

                                                                Bùi Minh

 

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục