Ông Nguyễn Xuân Trường thu lãi từ 60 - 70 triệu đồng/vụ nuôi cá tại hồ chứa nhỏ.

Ông Nguyễn Xuân Trường thu lãi từ 60 - 70 triệu đồng/vụ nuôi cá tại hồ chứa nhỏ.

(HBĐT) - Tính đến nay đã được hơn 4 năm, hộ ông Nguyễn Xuân Trường ở xóm Bái Yên, xã Dân Chủ (TPHB) nhận thầu hồ chứa khu vực rừng lim của HTX nông nghiệp Dân Chủ để nuôi, thả cá nhằm phát triển kinh tế gia đình. Với hồ chứa có diện tích mặt nước 2 ha, ông tập trung nuôi đa dạng các loại thủy sản, chủ yếu như cá trôi Trường Giang, rô phi đơn tính, trắm, trôi, mè, chim trắng và mới đây là đưa vào nuôi thử nghiệm 600 cá nheo giống.

 

Cứ sau thu hoạch lúa vụ chiêm - xuân hàng năm, ông Trường lại thả cá giống xuống hồ. Trước đó, các bước chuẩn bị cho vụ nuôi cá mới tại hồ chứa được ông hoàn tất như dọn sạch cây cối xung quanh, vệ sinh, khử trùng... Kinh nghiệm trước đây từng nuôi thả cá tại ao, đầm cộng với những kiến thức tiếp thu được qua sách báo, tài liệu KN-KN được ông áp dụng vào quá trình nuôi và chăm sóc cá để đạt hiệu quả cao. Ông Trường cho biết: Cá giống thả phải được mua ở các cơ sở giống uy tín, cá có kích cỡ tương đối lớn, đồng đều, khỏe mạnh để đảm bảo yêu cầu chất lượng, tỷ lệ sống, tốc độ sinh trưởng. Quan trọng không kém là mật độ, số lượng cá thả hợp lý bởi đây là yếu tố quyết định năng suất và sản lượng của hồ, tốc độ sinh trưởng của cá. Căn cứ vào khối lượng nước trong hồ, điều kiện dinh dưỡng của hồ mà ông thả số lượng con giống vừa phải.

Trong chăm sóc cá thịt, ngoài tận dụng thức ăn tự nhiên, các loại phụ phẩm nông nghiệp, ông còn sử dụng ngô, sắn ngâm ủ. Thường kỳ đầu tháng 6 thả con giống thì tháng 5 của năm sau là thời điểm thu hoạch cá thịt theo kích cỡ, nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng. Bình quân, các loại cá sau 1 năm nuôi có trọng lượng thịt từ 1,5 - 4 kg trở lên. Mỗi năm, gia đình ông thả trên, dưới 2 tấn cá giống xuống hồ. Chưa kể nguồn thu từ việc câu tỉa trong năm, vào kỳ thu hoạch, ông thu đạt trên 5 tấn cá thịt trở lên. Trừ chi phí, mỗi năm, gia đình ông thu lãi 60 - 70 triệu đồng. Từ khi nhận thầu hồ chứa nuôi thủy sản, đời sống kinh tế của gia đình ông Trường được cải thiện, khấm khá dần lên. Ông trở thành một trong những hộ tiêu biểu của xã Dân Chủ (TPHB) trong phát triển nghề nuôi thủy sản, nhân rộng mô hình nuôi cá hồ chứa nhỏ. Mô hình của ông cũng được nhiều hộ xung quanh và hộ có cùng sở thích nuôi cá thăm quan, học tập. Đồng thời trong năm 2013, Chi cục Thủy sản đã lựa chọn làm mô hình có sự hỗ trợ về con giống, thức ăn, thuốc phòng bệnh và kỹ thuật nhằm khuyến khích mở rộng nghề nuôi thủy sản, cải thiện đời sống cho nông, ngư hộ có nhu cầu. 

 

                                                                  Lạc Bình

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục