Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở NN&PTNT thăm khu vực ao nuôi cá giống của TTGVN&TS.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở NN&PTNT thăm khu vực ao nuôi cá giống của TTGVN&TS.

(HBĐT) - Ngày 20/11, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo Sở NN&PTNT đã tới thăm, kiểm tra tình hình sản xuất tại Trung tâm Giống vật nuôi và thuỷ sản (TTGVN&TS).

 

Những năm qua, thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, TTGVN&TS đã tích cực, chủ động thực hiện việc khảo sát, kiểm định và đánh giá chất lượng giống vật nuôi, giống thuỷ sản. Nuôi giữ giống gốc, giống đặc hữu, giống bản địa để lưu giữ, bảo tồn nguồn gen, lai tạo, nhân giống và phát triển các giống vật nuôi, giống thuỷ sản quý hiếm của địa phương. Đồng thời, Trung tâm đã thực hiện tốt việc tuyển chọn, khảo nghiệm, sản xuất nguồn giống có năng suất, chất lượng phù hợp với nhu cầu sản xuất của người dân; đẩy mạnh việc ứng dụng và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật công nghệ mới về giống vật nuôi, giống thuỷ sản đến các các huyện, thành phố cũng như xây dựng các mô hình khuyến nông, khuyến ngư trên địa bàn...

 

Hiện tại, Trung tâm đang nuôi giữ 8 lợn đực giống ngoại và 37 lợn nái ngoại ông bà. Năm 2013, sản xuất được trên 13.000 liều tinh. Số lợn được sản xuất ra từ thụ tinh nhân tạo trong vùng giống nhân dân khoảng 80.000 con, góp phần tích cực vào công tác lai tạo giống. Bên cạnh đó, từ đàn lợn nái ngoại ông bà đã sinh sản khoảng 700 con lợn giống có chất lượng cao cung cấp cho người chăn nuôi trong tỉnh. Đối với Trại giống thuỷ sản cấp I, trong năm, đã cung cấp ra thị trường khoảng 5.200 kg cá giống, chủ yếu là cá trắm cỏ, chép lai, trôi, rô phi đơn tính, cá mè...

 

Cũng trong năm 2013, TTGVN&TS đã tổ chức được 10 lớp tập huấn chuyển giao KHKT về chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản cho trên 300 nông dân tại 6 huyện, thành phố và thực hiện đạt hiệu quả cao mô hình “Nuôi lợn thịt hướng nạc an toàn sinh học” tại 2 xã Dân Chủ, Sủ Ngòi (TP Hoà Bình).

 

Qua kiểm tra thực tế tình hình sản xuất, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của TTGVN&TS trong thực hiện nhiệm vụ được giao, góp phần thúc đẩy phát triển ngành chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản của tỉnh. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, đội ngũ cán bộ, viên chức của trung tâm cần tiếp tục nêu cao ý thức trách nhiệm, tinh thần tự chủ, vượt qua khó khăn đẩy mạnh và mở rộng quy mô sản xuất, cung cấp đủ nguồn giống vật nuôi có chất lượng cao cho thị trường và chú trọng phát triển mạnh hơn nữa về lĩnh vực thủy sản nhằm từng bước đáp ứng nhu cầu của người dân.

                                                 

                                                                             

 

                                                                                              

                                                                                    P.V

 

 

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục