CCB Dương Tất Tính chăm sóc vườn cam của gia đình.

CCB Dương Tất Tính chăm sóc vườn cam của gia đình.

(HBĐT) - Với đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó, nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, CCB Dương Tất Tính ở xóm Tân Hương, xã Thanh Hối (Tân Lạc) đã vươn lên vượt qua khó khăn và trở thành một trong những CCB làm kinh tế giỏi tiêu biểu của Hội CCB xã. Không những làm kinh tế giỏi, ông còn tích cực tham gia các phong trào hoạt động Hội, góp phần đóng góp vào sự phát triển của Thanh Hối.

 

Sinh ra và lớn lên ở xã Thanh Hối, huyện Tân Lạc, năm 1975 khi vừa tròn 20 tuổi, ông lên đường nhập ngũ, tham gia bảo vệ Tổ quốc. Sau 6 năm gắn bó với quân ngũ, đến tháng 2//1981, ông phục viên xuất ngũ. Ông cho biết: Sau những năm phục vụ trong quân đội, trở về quê ông xin chuyển ngành và sang công tác tại Phòng Thương nghiệp huyện Tân Lạc, đến năm 1992 thì nghỉ theo chế độ, chuyển về xã Thanh Hối cư trú và bắt tay vào làm kinh tế. Phát huy phẩm chất của một người lính từng tham gia trong quân đội, ngại khó, ngại khổ, ông luôn trăn trở làm thế nào để xây dựng được mô hình phát triển kinh tế bền vững. Với diện tích gần 5.000 m2 đất vườn của gia đình, ban đầu, ông Tính mạnh dạn đầu tư vào trồng mía sau đó là trồng dưa hấu kết hợp với chăn nuôi lợn, gà. Không dừng lại ở đó, vốn là một người nhạy bén trong làm ăn, sau những lần đi thăm quan, học hỏi những mô hình phát triển kinh tế, năm 2009, ông Tính một lần nữa mạnh dạn đầu tư số vốn đã tích lũy được để xây dựng tường bao và cải tạo 5.000 m2 đất vườn trồng bưởi. Theo ông Tính, cây bưởi không khó trồng, người trồng phải biết những kiến thức cơ bản nhất định để bưởi cho năng suất và chất lượng cao. Hơn nữa, cây bưởi mang lại giá trị kinh tế cao. Sau 3 năm chăm sóc, 130 gốc bưởi của gia đình ông Tính đã bắt đầu cho thu hoạch, dự kiến vụ thu hoạch năm nay, ông thu về khoảng 300 triệu đồng (trong đó, 100 triệu đồng từ bán cành chiết). Có được kết quả như hôm nay là nhờ sự cần cù, chịu khó tìm tòi học hỏi và chăm sóc. Ngoài kinh nghiệm của bản thân, CCB Dương Tất Tính còn tích cực tham dự các lớp hội thảo, tập huấn và tham quan các mô hình trồng bưởi của bà con nông dân trong, ngoài huyện.

 

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, CCB Dương Tất Tính còn được mọi người biết tới với vai trò một người tham gia công tác xã hội tại địa bàn. Từ quỹ khuyến học đến quỹ “Đền ơn - đáp nghĩa”, ủng hộ người nghèo ông đều đóng góp. Mỗi khi có người đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm sản xuất, ông đều sẵn sàng tư vấn tận tình, tránh cho những người đồng đội của mình cũng như những người nông dân bị thất bại khi chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đặc biệt, với 6 năm làm chi hội phó chi hội CCB và từ năm 2009 đến nay làm chi hội trưởng CCB Tân Hương. Dù ở cương vị nào, người CCB Dương Tất Tính đều nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm của người dân cũng như luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 

 

 

                                                        Hoàng Huy

 

 

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục