Người dân xóm Hang Đồi 1, xã Cư Yên (Lương Sơn) thu hoạch dưa chuột ta đầu mùa có giá bán khoảng 10.000 đồng/kg.

Người dân xóm Hang Đồi 1, xã Cư Yên (Lương Sơn) thu hoạch dưa chuột ta đầu mùa có giá bán khoảng 10.000 đồng/kg.

(HBĐT) - “Hiện nay, thương lái thu mua tại vườn dưa ta 10.000 đồng/kg, dưa lai 6.000 đồng/kg. Nhà tôi thu hoạch hơn một tuần nay cũng được khoảng 7 tạ. Trừ chi phí, hiệu quả gấp 3 - 4 lần cấy lúa. Do đó, năm nay, gia đình tôi đã mạnh dạn trồng 1.000 m2”. Trò chuyện với chúng tôi bên ruộng dưa chuột đang cho thu hoạch, chị Phùng Thị Nông, xóm Hang Đồi 1, xã Cư Yên (Lương Sơn) phấn khởi cho biết.

 

Khảo sát thực tế cho thấy, từ cuối tháng 11, các ruộng dưa chuột trên địa bàn xã Cư Yên bắt đầu cho thu hoạch. Đã có thương hiệu từ nhiều năm nay nên dưa chuột Cư Yên được thương lái từ Hà Nội lên thu mua ngay tại vườn. Giá dưa chuột từ đầu vụ tương đối ổn định với dưa ta từ 10.000 - 12.000 đồng/kg, dưa lai từ 5.000 - 6.000 đồng/kg. Là đầu vụ thu hoạch, chưa có hiện tượng tư thương lái ép giá nên bà con tập trung chăm sóc và thu hoạch để bán được giá cao.

 

Đồng chí Tạ Đình Thanh, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Cư Yên cho biết: Vụ đông năm 2012, toàn xã trồng khoảng 10 ha dưa chuột và gần 20 ha lặc lày. Nhưng cây lặc lày bị tư thương ép giá, có lúc chỉ còn 1.000 đồng/kg, bà con chán nản, nấu cho lợn ăn. Trong khi đó, dưa chuột lại được giá và giá ổn định. Do vậy, bà con đã bỏ trồng cây lặc lày chuyển sang trồng  dưa chuột. Vụ đông này toàn xã có 50 ha, có 5 ha trồng lặc lày, 25 ha trồng dưa chuột còn lại là cây lạc, sả và rau màu. Vùng trồng cây dưa chuột cũng mở rộng, trước đây chỉ tập trung chủ yếu ở xóm Phú Ngọc, nay mở rộng ra các xóm Hang Đồi 1, Hang Đồi 2, Hang Đá...

 

Việc phát triển vùng trồng cây dưa chuột trên địa bàn xã Cư Yên hiện nay gặp khá nhiều thuận lợi như: đầu ra tương đối ổn định; người dân đã có kỹ thuật và kinh nghiệm trồng, chăm sóc, điều kiện tự nhiên phù hợp. Nhất là những năm gần dây, hệ thống đường giao thông nông thôn, hệ thống thủy lợi... được kiên cố hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển thu mua cũng như chủ động tưới tiêu. Theo ước tính của các hộ gia đình trồng lâu năm, cây dưa chuột cho hiệu quả kinh tế trung bình khoảng 70-80 triệu đồng/ năm. Do đó, cây dưa chuột được xác định là cây trồng chủ lực của xã Cư Yên trong vụ đông.

 

 

 

                                                                          Dương Liễu

 

 

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục