(HBĐT) - Trong chăn nuôi, dịch bệnh luôn là mối quan tâm hàng đầu bởi vì chỉ cần một con gà bị dịch là cả đàn sẽ bị lây và lan ra cả vùng. Ở xã Kim Bình, huyện Kim Bôi, bà con đã có hướng đi riêng, đó là nuôi gà ta theo phương pháp thả đồng, vừa mang lại nguồn thu nhập ổn định lại phòng tránh dịch bệnh trong chăn nuôi gà rất hiệu quả.

      

Nuôi gà ta thả đồng đã và đang trở thành phong trào, toàn xã hiện có gần 200 hộ nuôi với số lượng từ 100- 300 con/lứa mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người chăn nuôi. Ngoài việc làm chuồng trại và chăm sóc ở nhà bằng cách thả vườn, vào mỗi dịp thu hoạch lúa xong, các hộ lại chở gà ra đồng chăn thả. Để tránh thất lạc, các nhà chia riêng khu vực. Ban đầu chỉ có vài hộ thực hiện, sau thấy hiệu quả, nhiều gia đình, nhất là những hộ nuôi số lượng lớn đều làm theo, lâu dần thành thói quen. Cái hay của nuôi gà thả đồng là tận dụng được những hạt lúa rơi vãi sau vụ gặt, sâu, kiến ngoài đồng để ăn nên giúp gà tăng trưởng nhanh, khỏe hơn mà lại tiết kiệm lớn chi phí chăn nuôi. Đặc biệt, nuôi gà ngoài đồng cách xa được khu dân cư nên gà ít khi bị dịch bệnh, thất thoát cho người chăn nuôi.

 

Theo nhận định của các hộ chăn nuôi gà thả đồng ở đây cho biết: Nuôi gà ta thả đồng không tốn công chăm sóc mà hiệu quả thu về lại cao. Ngoài thức ăn tận dụng được ngoài bãi chăn thả, người nuôi cho gà ăn thêm thức ăn tinh như cám ngô, cám gạo, rau xanh... Gà ở đây được các thương lái ưa chuộng bởi gà chạy nhảy nhiều nên thịt săn chắc, thơm ngon và quan trọng nhất là gà sạch, không bị dịch bệnh. Với giá bán như hiện nay từ 100- 120.000 đồng/kg, mỗi lứa, người nuôi cũng thu về 20- 25 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi khoảng từ 10- 12 triệu đồng.

 

Gà là con vật quen thuộc với người nông dân, dễ nuôi và có thể tận dụng nguồn thức ăn sẵn có. Nhưng trong tình hình dịch bệnh luôn có nguy cơ bùng phát hiện nay, nếu thiếu kinh nghiệm và kỹ thuật phòng trị bệnh, thì thua lỗ rất dễ xảy ra. Vì vậy, việc mua gà giống, chăm sóc, phòng - chống dịch bệnh được người dân đặc biệt quan tâm. Gà giống được các hộ chọn mua ở những nơi có uy tín; khi gà có biểu hiện bệnh bà con đều trao đổi thông tin với nhau để cùng tìm biện pháp xử lý và thực hiện phòng- chống, với sự hỗ trợ kịp thời của cán bộ khuyến nông, thú y nên hiếm khi xảy ra dịch lớn trong chăn nuôi gà ở Kim Bình.

 

Tới thăm gia đình anh Quách Anh Tuấn- xóm Lạng- xã Kim Bình là một trong những hộ nuôi gà ta thả đồng đạt hiệu quả cao. Nhìn đàn gà của mình phát triển tốt, anh Tuấn phấn khởi: “Ban đầu nhận thấy phong trào nuôi gà thả đồng ở địa phương phát triển, tôi đã nuôi thử 100 con gà giống. Sau một lứa nuôi thấy đem lại hiệu quả kinh tế cao, tôi tiếp tục học hỏi và đầu tư nuôi thêm. Đến nay, gia đình đã có đàn gà với số lượng gần 500 con với trọng lượng trung bình đạt 1,5- 2 kg/con. Do chất lượng gà đảm bảo nên đầu ra cho sản phẩm khá dễ dàng; vào dịp tết âm lịch giá gà ngày càng tăng, hơn nữa toàn bộ số gà đã được thương lái ngoài Hà Nội đặt mua nên năm nay gia đình lại có thêm một khoản thu nhập khá.

 

Ông Bùi văn Ngọc- Chủ tịch xã đánh giá: Phát triển mô hình nuôi gà ta thả đồng là một hướng chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy, trong thời gian tới, xã tiếp tục khuyến khích các hộ nuôi gà theo mô hình thả đồng sạch, không dịch bệnh, từng bước xây dựng thương hiệu gà Kim Bình, tạo việc làm, tăng nguồn thu nhập cho bà con nông dân.

 

 

 

                                 Thanh Hằng

                               (Trung tâm KNKN)

 

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục