Sản phẩm cam, mía sạch của huyện Cao Phong được người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh tin dùng.

Sản phẩm cam, mía sạch của huyện Cao Phong được người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh tin dùng.

(HBĐT) - Phấn đấu trở thành hậu cần cung ứng cho thị trường thành phố Hà Nội, từng bước xây dựng thương hiệu cho các loại cây ăn quả, mía, rau đặc sản đáp ứng tiêu chuẩn ATVSTP là chuỗi hoạt động khởi đầu để sản xuất nông sản hàng hóa tỉnh ta nắm cơ hội vươn ra thị trường lớn.

 

“Tới năm 2020, tỉnh ta sẽ có 5.000 ha cam trong vùng quy hoạch, trong đó, vùng sản xuất tập trung, đảm bảo ATTP đạt 3.000 ha, chủ yếu ở các huyện Cao Phong, Lạc Thủy, Kim Bôi và một phần diện tích thuộc vùng Mường Khói. Bên cạnh đó có 1.500 ha bưởi trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn, Kỳ Sơn. Diện tích mía đạt 10.000 ha, trong đó có từ 5.500 - 6.000 ha mía tím. Vùng rau sản xuất hàng năm đạt 11.000 ha, trong đó tập trung phát triển rau bản địa ở các xã vùng cao như su su, lặc lày, tỏi tía, cây rau họ bầu, bí ở huyện Lạc Sơn và các loại rau ăn lá ở các huyện Kim Bôi, Kỳ Sơn và thành phố Hòa Bình” - Đồng chí Hoàng Văn Tứ, Giám đốc Sở  NN & PTNT quả quyết.

 

Hình thành vùng nông sản hàng hóa bước đầu, 3 sản phẩm nông sản chính được tỉnh định hướng phát triển thị trường hàng hóa gắn với tiêu dùng gồm nhóm cây ăn quả (cam, bưởi, nhãn, na, chè), rau và mía. Một số địa phương hình thành vùng cây ăn quả, rau trái vụ như nhãn Hương Chi (Kim Bôi), bí xanh (Tân Lạc)… Đặc biệt, vùng rau su su an toàn ở huyện Tân Lạc, Mai Châu được biết đến ngày càng nhiều nhờ phương pháp canh tác an toàn, gần như không có tác động của hóa chất. Thêm một thuận lợi là các sản phẩm nông sản trên đều đã có quy hoạch, trong đó quy hoạch vùng rau an toàn đang xúc tiến thực hiện vào năm 2014. Đến thời điểm này, diện tích cây ăn quả có múi (cam) toàn tỉnh đạt khoảng 1.436 ha. Diện tích mía duy trì ổn định với khoảng 9.000 ha.

 

Đồng chí Vũ Đình Việt, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Phong cho biết: Nhằm duy trì chất lượng của sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh lành mạnh trên thị trường và nâng cao hiệu quả kinh tế cho người trồng cam, đề tài “Xây dựng chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong” đã được thực hiện từ năm 2012. Nhiều động thái tích cực khác cũng được thực hiện như tuyên truyền, quảng bá, tổ chức các hội nghị thử nếm cam, mía để đánh giá cảm quan, đóng góp ý kiến cho mẫu lô gô, thương hiệu sản phẩm...

 

Chia sẻ góc nhìn lạc quan về thị trường tiêu thụ tiềm năng, đồng chí Nguyễn Hồng Yến, Chi cục phó Chi cục BVTV tỉnh cho rằng: Điều này thể hiện ở văn kiện đã ký giữa lãnh đạo 2 Sở NN & PTNT Hòa Bình - Hà Nội, cam kết hỗ trợ tiêu thụ trên hệ thống siêu thị, sàn giao dịch. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức đặt ra bởi muốn tạo vùng nông sản cung cấp cho thị trường lớn, sản phẩm hàng hóa phải đáp ứng chất lượng ATVSTP. Ở cả thời điểm hiện tại cũng như lâu dài, các vùng cam, rau, mía của tỉnh phải được sản xuất theo hướng an toàn. Đến nay, sản lượng rau đã cấp chứng chỉ VietGap được tiêu thụ trên sàn giao dịch rau quả và thực phẩm an toàn của thành phố Hà Nội có 3 ha su su vùng cao Tân Lạc. Diện tích rau nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn huyện Lương Sơn cũng khẳng định được chỗ đứng tại một số siêu thị lớn của Hà Nội. Tương lai không xa, trong khoảng tháng 4 - 5/2014, diện tích 25 ha bí xanh an toàn của huyện Yên Thủy sẽ được lên sàn giao dịch rau quả và thực phẩm an toàn Hà Nội, góp phần nâng cao giá trị kinh tế cũng như chất lượng, độ an toàn của sản phẩm khi tiêu thụ trên thị trường.

 

Nhà nước hiện đã ban hành các cơ chế, chính sách khá đầy đủ về phát triển trồng trọt như hỗ trợ phát triển sản xuất theo cánh đồng mẫu lớn; tái cơ cấu ngành nông nghiệp; hỗ trợ giảm tổn thất trong nông nghiệp; chuyển đổi đất kém hiệu quả sang trồng cây lâu năm; những tiêu chuẩn, quy chuẩn về đảm bảo ATVSTP. Về phía tỉnh đã phê duyệt kế hoạch tái cơ cấu ngành, phê duyệt quy hoạch nền nông nghiệp công nghệ cao, quy hoạch vùng sản xuất gắn liền với ATVSTP.  Đó là cú hích để tạo vùng nông sản hàng hóa an toàn, có uy tín, góp phần tăng thu nhập cho người dân, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

 

 

 

                                                                                 Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Nông dân khơi dậy vai trò chủ thể, góp sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.

Khoanh 28.380 tỷ đồng tiền nợ thuế sau 3 năm xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14

Tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV về tình hình xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước cho thấy, sau 3 năm tổ chức thực hiện, cơ quan quản lý thuế đã thực hiện khoanh nợ đối với 704.431 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ được khoanh là 28.380 tỷ đồng.

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất 

Chiều 20/5, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất theo các điều khoản Luật Đất đai 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục