Sản phẩm cam, mía sạch của huyện Cao Phong được người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh tin dùng.

Sản phẩm cam, mía sạch của huyện Cao Phong được người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh tin dùng.

(HBĐT) - Phấn đấu trở thành hậu cần cung ứng cho thị trường thành phố Hà Nội, từng bước xây dựng thương hiệu cho các loại cây ăn quả, mía, rau đặc sản đáp ứng tiêu chuẩn ATVSTP là chuỗi hoạt động khởi đầu để sản xuất nông sản hàng hóa tỉnh ta nắm cơ hội vươn ra thị trường lớn.

 

“Tới năm 2020, tỉnh ta sẽ có 5.000 ha cam trong vùng quy hoạch, trong đó, vùng sản xuất tập trung, đảm bảo ATTP đạt 3.000 ha, chủ yếu ở các huyện Cao Phong, Lạc Thủy, Kim Bôi và một phần diện tích thuộc vùng Mường Khói. Bên cạnh đó có 1.500 ha bưởi trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn, Kỳ Sơn. Diện tích mía đạt 10.000 ha, trong đó có từ 5.500 - 6.000 ha mía tím. Vùng rau sản xuất hàng năm đạt 11.000 ha, trong đó tập trung phát triển rau bản địa ở các xã vùng cao như su su, lặc lày, tỏi tía, cây rau họ bầu, bí ở huyện Lạc Sơn và các loại rau ăn lá ở các huyện Kim Bôi, Kỳ Sơn và thành phố Hòa Bình” - Đồng chí Hoàng Văn Tứ, Giám đốc Sở  NN & PTNT quả quyết.

 

Hình thành vùng nông sản hàng hóa bước đầu, 3 sản phẩm nông sản chính được tỉnh định hướng phát triển thị trường hàng hóa gắn với tiêu dùng gồm nhóm cây ăn quả (cam, bưởi, nhãn, na, chè), rau và mía. Một số địa phương hình thành vùng cây ăn quả, rau trái vụ như nhãn Hương Chi (Kim Bôi), bí xanh (Tân Lạc)… Đặc biệt, vùng rau su su an toàn ở huyện Tân Lạc, Mai Châu được biết đến ngày càng nhiều nhờ phương pháp canh tác an toàn, gần như không có tác động của hóa chất. Thêm một thuận lợi là các sản phẩm nông sản trên đều đã có quy hoạch, trong đó quy hoạch vùng rau an toàn đang xúc tiến thực hiện vào năm 2014. Đến thời điểm này, diện tích cây ăn quả có múi (cam) toàn tỉnh đạt khoảng 1.436 ha. Diện tích mía duy trì ổn định với khoảng 9.000 ha.

 

Đồng chí Vũ Đình Việt, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Phong cho biết: Nhằm duy trì chất lượng của sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh lành mạnh trên thị trường và nâng cao hiệu quả kinh tế cho người trồng cam, đề tài “Xây dựng chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong” đã được thực hiện từ năm 2012. Nhiều động thái tích cực khác cũng được thực hiện như tuyên truyền, quảng bá, tổ chức các hội nghị thử nếm cam, mía để đánh giá cảm quan, đóng góp ý kiến cho mẫu lô gô, thương hiệu sản phẩm...

 

Chia sẻ góc nhìn lạc quan về thị trường tiêu thụ tiềm năng, đồng chí Nguyễn Hồng Yến, Chi cục phó Chi cục BVTV tỉnh cho rằng: Điều này thể hiện ở văn kiện đã ký giữa lãnh đạo 2 Sở NN & PTNT Hòa Bình - Hà Nội, cam kết hỗ trợ tiêu thụ trên hệ thống siêu thị, sàn giao dịch. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức đặt ra bởi muốn tạo vùng nông sản cung cấp cho thị trường lớn, sản phẩm hàng hóa phải đáp ứng chất lượng ATVSTP. Ở cả thời điểm hiện tại cũng như lâu dài, các vùng cam, rau, mía của tỉnh phải được sản xuất theo hướng an toàn. Đến nay, sản lượng rau đã cấp chứng chỉ VietGap được tiêu thụ trên sàn giao dịch rau quả và thực phẩm an toàn của thành phố Hà Nội có 3 ha su su vùng cao Tân Lạc. Diện tích rau nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn huyện Lương Sơn cũng khẳng định được chỗ đứng tại một số siêu thị lớn của Hà Nội. Tương lai không xa, trong khoảng tháng 4 - 5/2014, diện tích 25 ha bí xanh an toàn của huyện Yên Thủy sẽ được lên sàn giao dịch rau quả và thực phẩm an toàn Hà Nội, góp phần nâng cao giá trị kinh tế cũng như chất lượng, độ an toàn của sản phẩm khi tiêu thụ trên thị trường.

 

Nhà nước hiện đã ban hành các cơ chế, chính sách khá đầy đủ về phát triển trồng trọt như hỗ trợ phát triển sản xuất theo cánh đồng mẫu lớn; tái cơ cấu ngành nông nghiệp; hỗ trợ giảm tổn thất trong nông nghiệp; chuyển đổi đất kém hiệu quả sang trồng cây lâu năm; những tiêu chuẩn, quy chuẩn về đảm bảo ATVSTP. Về phía tỉnh đã phê duyệt kế hoạch tái cơ cấu ngành, phê duyệt quy hoạch nền nông nghiệp công nghệ cao, quy hoạch vùng sản xuất gắn liền với ATVSTP.  Đó là cú hích để tạo vùng nông sản hàng hóa an toàn, có uy tín, góp phần tăng thu nhập cho người dân, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

 

 

 

                                                                                 Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng cỏ ngọt

Được triển khai thực hiện tháng 9/2023 với quy mô diện tích khoảng 2ha tại xóm Trại Hòa, xã Cao Sơn (Lương Sơn), đến nay, mô hình trồng cây cỏ ngọt bước đầu cho thấy hiệu quả. Cây cỏ ngọt sinh trưởng, phát triển tốt, phù hợp điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, được kỳ vọng là loại cây trồng giúp nhiều nông dân phát triển kinh tế hiệu quả.

Xây dựng thương hiệu gà Quyết Thắng

Là một trong những "thủ phủ” chăn nuôi gà ri lớn nhất của huyện Lạc Sơn, xã Quyết Thắng quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm xây dựng gà ri trở thành sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương, đưa chăn nuôi gà ri thành ngành kinh tế mũi nhọn, giúp người dân cải thiện thu nhập, giảm nghèo bền vững. Đồng thời giải quyết việc làm cho lao động địa phương, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Quý I, tổng Quỹ Hỗ trợ nông dân đạt trên 63,5 tỷ đồng

Trong quý I/2024, Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh tích cực phối hợp với Hội Nông dân các huyện, thành phố tổ chức giải ngân vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân từ nguồn ngân sách của tỉnh cấp năm 2024.

3 tháng, thu ngân sách nhà nước ước đạt 1.306 tỷ đồng

Theo số liệu báo cáo của UBND tỉnh, thu ngân sách Nhà nước của tỉnh ước thực hiện hết tháng 3/2024 đạt 1.306 tỷ đồng, bằng 32% so với dự toán Thủ tướng Chính phủ giao, bằng 23% so với chỉ tiêu Nghị quyết Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh và bằng 153% so với cùng kỳ.

Toàn tỉnh có gần 5 nghìn lồng nuôi cá

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, từ đầu năm đến nay, tình hình sản xuất thủy sản trong tỉnh ổn định. Hiện toàn tỉnh có diện tích nuôi cá ao, nuôi cá ruộng là 2.695 ha (nuôi kết hợp ở các hồ thủy lợi 1,2 nghìn ha); số lồng nuôi cá có 4.987 lồng. Trong 3 tháng đầu năm 2024, sản lượng nuôi trồng thủy sản ước đạt 2.472 tấn; các cơ sở sản xuất được 9 triệu con cá giống các loại phục vụ cho sản xuất.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục