Xã Cao Thắng (Lương Sơn) sử dụng nguồn vốn chương trình xây dựng NTM tập trung cho mô hình trồng rau xanh hàng hóa, góp phần nâng cao nguồn thu nhập cho người dân.

Xã Cao Thắng (Lương Sơn) sử dụng nguồn vốn chương trình xây dựng NTM tập trung cho mô hình trồng rau xanh hàng hóa, góp phần nâng cao nguồn thu nhập cho người dân.

(HBĐT) - Là một trong những xã trung tâm của vùng nam Lương Sơn có 3 tuyến đường quan trọng là đường Hồ Chí Minh, QL 21 và tỉnh lộ 431 chạy qua đã được quy hoạch là đô thị loại 5, xã Cao Thắng hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi để phát triển KT-XH.

 

Trên cơ sở đó, khi được chọn là xã điểm xây dựng mô hình NTM, xã đã có sự tập trung cao trong triển khai, thực hiện và rút kinh nghiệm để đạt được kết quả tốt nhất. Hơn nửa chặng đường thực hiện xây dựng NTM, Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM   của xã đã đưa ra nhận định: để có thể về đích, hoàn thành 19 tiêu chí trong năm 2015, việc đầu tư cần phải có trọng tâm, trọng điểm. 

 

Đồng chí Cao Xuân Ái, Chủ tịch UBND xã cho biết: Cao Thắng là xã thuần nông nhưng trình độ dân trí khá cao, người dân năng động trong thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH. Hiện, đời sống của người dân tương đối ổn định, thu nhập bình quân đạt 15 triệu đồng/ người/năm. Từ khi có chủ trương về xây dựng mô hình NTM, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân trong xã đã hưởng ứng tích cực. Tính đến nay, xã đã có 67 hộ hiến đất  nông nghiệp để làm đường giao thông nội đồng với tổng diện tích 1.678,8 m2 và 6 hộ hiến 160 m2 đất thổ cư để mở rộng đường giao thông nông thôn. Không chỉ tích cực tham gia đóng góp bằng ngày công lao động, nhân dân trong xã còn đóng góp nguồn vốn đối ứng để xây dựng các công trình phúc lợi. Năm 2013, Cao Thắng  xây dựng công trình thủy lợi nội đồng trị giá 440 triệu đồng, trong đó, nhân dân đóng góp 40 triệu đồng. Xây dựng đường giao thông nông thôn khu vực thôn Đa Sỹ và chợ Bến trị giá 346 triệu đồng, nhân dân đóng góp 96 triệu đồng...  Tính đến hết năm 2013, xã Cao Thắng đã đạt 11 tiêu chí NTM gồm: tiêu chí quy hoạch, giao thông, điện, chợ nông thôn, bưu điện, thu nhập, hộ nghèo, y tế, giáo dục, nhà ở KDC và hình thức tổ chức sản xuất. Trong năm 2014, xã tập trung xây dựng thêm 6 tiêu chí gồm: tiêu chí làng văn hóa, môi trường nông thôn, hệ thống chính trị, an ninh chính trị xã hội, trường học, thủy lợi nội đồng. Còn lại 2 tiêu chí sẽ phấn   đấu hoàn thành trong năm 2015 là tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, cơ cấu lao động việc làm. 

 

Tuy đã có được nền tảng cơ bản là đời sống nhân dân ổn định, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và mỗi người dân trong việc xây dựng “dân giàu, xã mạnh” được nâng cao nhưng quá trình triển khai, thực hiện xây dựng NTM ở Cao Thắng cũng còn gặp không ít khó khăn. Nguyên nhân của những khó khăn này được BCĐ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của xã chỉ rõ: Nguồn kinh phí phân bổ cho chương trình xây dựng NTM còn quá eo hẹp và dàn trải. Một mặt, trình độ nghiệp vụ về xây dựng chương trình, kế hoạch của một bộ phận cán bộ xã, xóm còn yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển KT-XH trong giai đoạn hiện nay. Để khắc phục tình trạng này cần có sự quan tâm, xem xét của BCĐ 800 của huyện, tỉnh.

 

Xác định rõ, để thực hiện được tốt các tiêu chí NTM, điều đầu tiên phải thực hiện thành công là phát triển nền kinh tế. Căn cứ vào điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, nhu cầu thị trường..., xã Cao Thắng đã tập trung đầu tư xây dựng vùng sản xuất rau xanh hàng hóa. Đồng chí Cao Xuân Ái khẳng định: Với điều kiện giao thương thuận tiện, những năm gần đây, nguồn rau xanh của Cao Thắng đã bước đầu chiếm lĩnh thị trường ở một số huyện bạn và thành phố Hà Nội. Năm 2014, UBND xã đã giao Hội Nông dân xã phối hợp với Hội Nông dân huyện triển khai mô hình rau sạch để từng bước tạo thương hiệu, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao nguồn thu nhập cho người dân. Xã đẩy mạnh hơn nữa thu hút đầu tư, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn để giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách. Dân giàu, xã mạnh là nền tảng cơ bản để xã thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

 

 

                                                                              Thúy Hằng

 

 

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục