(HBĐT) - Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả kinh tế, thời qua, nhiều hội viên nông dân xã Tân Vinh (Lương Sơn) đã chuyển đổi một số diện tích đất trồng màu kém hiệu quả sang trồng cây hoa hồng và ban đầu đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.

 

Ông Nguyễn Xuân Phát, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Vinh cho biết: Cây hoa hồng là loại cây trồng cho thu hoạch quanh năm. Sau khi xuống giống được 3 tháng là có thể thu hoạch. Với hơn 2 sào đất trồng hoa hồng, trung bình một tháng các gia đình cắt khoảng 4 lần, mỗi lần từ 1.500 - 2.000 bông, giá bán tùy theo từ 500 - 2.000 đồng/ bông, thu nhập từ 5-6 triệu đồng/tháng.

 

Chị Hoàng Thị Mình ở thôn Đồng Chúi tâm sự: Những năm trước, gia đình luôn trăn trở không biết nên trồng cây gì trên diện tích đất nông nghiệp gieo trồng kém hiệu quả. Nhờ sự tư vấn của Hội Nông dân xã cùng việc tham khảo thị trường hoa tại địa phương, gia  đình tôi và nhiều hội viên nông dân trong xã đã mạnh dạn trồng hoa hồng. Ban đầu, gia đình chị cũng như nhiều gia đình hội viên khác gặp  không ít khó khăn do chưa hiểu hết các khâu kỹ thuật về chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Vì vậy cây sinh trưởng chậm, hoa kém mẫu mã. Không lùi bước trước khó khăn, chị và các hội viên khác đã đi đến các vùng trồng hoa trong và ngoài tỉnh để học hỏi kinh nghiệm. Nhờ đó, 6000 m2 hoa hồng của các hội viên nông dân xã Tân Vinh đã phát triển tốt, cho thu nhập cao và ổn định hơn nhiều cây màu khác.

 

Sau gần 1 năm, mô hình trồng hoa hồng của hội viên nông dân xã Tân Vinh đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế khá cao cho người dân vì cây hoa hồng khá thích hợp với vùng đất của địa phương. Trong thời gian tới, chính quyền xã sẽ vận động người dân đưa vào trồng cây hoa hồng, đồng thời chủ động phối hợp với các ngành chuyên môn của huyện tổ chức tập huấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa hồng cho người nông dân, giúp bà con nông dân phát triển cây hoa hồng theo hướng bền vững.

 

 

 

                                                                   Trần Trang

                                                       (Đài TT-TH Lương Sơn)

 

 

Các tin khác


Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục